คำที่มักใช้ผิด (1)

ข่าว

คำที่มักใช้ผิด (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ก.ค. 2563 05:01 น.

  ในภาษาไทยเราใช้คำว่า ‘แสดงความยินดีแก่หรือกับ’ เช่น เราแสดงความยินดีกับจอห์นสำหรับตำแหน่งใหม่ ท่านจะเห็นว่ามีบุพบท 2 คำ คือ ‘กับ’ และ ‘สำหรับ’ เราก็เลยมักจะใช้ congratulate with him for his new position วลีนี้ในภาษาอังกฤษผิดครับ

  ถ้าจะแสดงความยินดีกับใครใช้ congratulate + คน ได้เลย และยินดีสำหรับเรื่องอะไร ไม่ใช้ for ครับ แต่ใช้ on เช่น We congratulated John on his new position.

  ที่ผมเห็นการแสดงความยินดีในเฟซบุ๊กแฟนเพจหรือในไลน์มักจะเขียนว่า...✘...Congratulation! ซึ่งผิดครับ คำนี้เป็นคำนามและจะต้องใช้เป็นพหูพจน์เสมอ...✔...Congratulations!

  ชอบเต้นรำกับชนิดหรือประเภทดนตรีแบบไหน ต้องใช้กับ preposition ‘to’ ครับ...✘...My daughter likes dancing rap music. ถ้าจะถูก ต้องพูดว่า...✔...My daughter likes dancing to rap music.

  ขณะกำลังประชุมที่สหราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่กัมพูชาถามเจ้าหน้าที่อังกฤษว่า...✘...Who is your most favorite columnist? ใครเป็นคอลัมนิสต์ที่คุณโปรดปรานมากที่สุด ประโยคนี้ต้องแก้เป็น ...✔... Who is your favorite columnist? เพราะคำว่า favorite ที่หมายถึง ‘โปรดปราน’ ไม่มีการเปรียบเทียบขั้นสูงสุด

  ก่อนเข้าห้าง จอห์นถูกยิงหัวเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ เนื่องจากเดินผ่านแดดร้อนเปรี้ยง อุณหภูมิของจอห์นจึงขึ้นไปถึง 38 องศา พนักงานห้างพูดว่า...✘...You have a COVID-19. คุณเป็นโควิด-19 การพูดอย่างนี้ไม่ถูกต้องนะครับ เพราะยังไม่ได้มีการวินิจฉัย ควรใช้...✔...You have a high temperature. มากกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์