"ถ้ำหลวง" เปิดรับนักท่องเที่ยววันแรก เตรียมจัดงานย้อนรอย 2 ปี ทำบุญจ่าแซม

ข่าว

"ถ้ำหลวง" เปิดรับนักท่องเที่ยววันแรก เตรียมจัดงานย้อนรอย 2 ปี ทำบุญจ่าแซม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 20:57 น.

บันทึก

"ถ้ำหลวง" เปิดรับนักท่องเที่ยววันแรกแบบ New Normal เตรียมจัดงานย้อนรอย 2 ปี วันที่ 6 ก.ค.63 พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "จ่าแซม"

วันที่ 1 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นวันแรก หลังจากถูกสั่งปิดเพื่อป้องกันแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมมาตรการป้องกันตามมาตรการของศูนย์ป้องกันโรคติดต่อ จ.เชียงราย อย่างเคร่งครัด

มีการตรวจวัดไข้นักท่องเที่ยว บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ตามจุดต่างๆ และให้สวมหน้ากากอนามัยทุกคน ก่อนขึ้นรถรางจากปากทางเข้าถ้ำหลวงเป็นระยะทาง 700 เมตร บริเวณหน้าถ้ำหลวง มีตั้งเต็นท์บริการให้คำแนะนำ แหล่งท่องเที่ยวถ้ำหลวง ถ้ำพระ อนุสาวรีย์จ่าแซม โดยกำหนดให้เข้าชมได้วันละไม่เกิน 600 คน ซึ่งการเปิดวันแรกนี้ ตรงกับวันเปิดเทอม และเป็นช่วงฤดูฝน ทำให้มีคนมีมาท่องเที่ยวน้อยประปราย

ก่อนเข้าชมถ้ำหลวง ทุกคนต้องสแกน “ไทยชนะ” ทั้งเข้าและออก และจะเปิดให้เข้าได้เพียงบริเวณลานปากถ้ำโถงแรกเท่านั้น โดยมีราวกั้นกันตก และติดตั้งไฟส่องสว่าง ให้สามารถมองลึกเข้าไปในถ้ำได้อีกประมาณ 100 เมตร ซึ่งมีการปรับปรุงเสร็จแล้ว แต่ไม่สามารถให้เข้าไปได้ เพราะช่วงนี้เป็นฤดูฝน น้ำในถ้ำอาจจะท่วมสูงได้ตลอดเวลา

คาดว่าจะเปิดให้เข้าชมได้เพียงวันที่ 31 ก.ค. เพราะเป็นช่วงฤดูฝน แต่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมถ่ายรูปได้บริเวณด้านนอกประตูถ้ำ ไหว้สักการะเจ้าแม่นางนอน อนุสาวรีย์จ่าแซม พิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง

ในบ่ายวันเดียวกัน นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน ได้ประชุมเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมจัดงาน ครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง ในวันที่ 6 ก.ค. จะมีการบวงสรวง บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้จ่าแซม สืบชะตาตามประเพณีล้านนา และตั้งแบบถ้ำจำลองผ่าครึ่ง ภายในเหมือนถ้ำหลวง มีทั้งเนินนมสาว หาดพัทยาบีส ครอบด้วยกระจกตั้งไว้บริเวณหน้าถ้ำ ให้นักท่องเที่ยว ได้ศึกษาเข้าใจสภาพการกู้ภัยช่วยเหลือ 13 หมูป่า.

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์