เข้มนักเรียนเปิดเทอม สแกนยิบกำชับสวมแมสก์ ตร.ฮึ่มปิดผับบาร์แพร่เชื้อ

ข่าว

เข้มนักเรียนเปิดเทอม สแกนยิบกำชับสวมแมสก์ ตร.ฮึ่มปิดผับบาร์แพร่เชื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 05:28 น.

บันทึก

เกษตรกร 7.5 ล้านราย เตรียมรอรับเงินเยียวยา 5 พันบาท งวด 3 จาก ธ.ก.ส. ที่จะเริ่มจ่ายตั้งแต่วันที่ 15-22 ก.ค. กระทรวงสาธารณสุขห่วงการผ่อนปรนกิจกรรม/กิจการเฟส 5 โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีการเปิดเทอมแล้ว ส่วนนักเที่ยวผับ บาร์ ศบค.เตือนอย่าดื่มเหล้าแก้วเดียวกันกับเพื่อนหวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ ส่วนการชกมวยจัดได้แต่ห้ามมีกองเชียร์ กองบัญชาการตำรวจนครบาลเรียกประชุมตำรวจและตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้า สถานบริการ ให้เข้าใจมาตรการและต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด กันโควิด-19 หวนกลับมาระบาด เข้มอาบอบนวดถ้าพบค้าประเวณีจับทันที จับตาไข้หวัดหมู G4 ฤทธิ์รุนแรงไม่แพ้โควิด-19 แนะสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ป้องกันได้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯกวาดซื้อยาต้านไวรัส “เรมดิสซีเวียร์” ไปสู้ศึกโควิด-19 ให้พลเมือง เหลือให้ชาติอื่นซื้อเพียง 10%

โลกยังรอคอยและมีความหวังกับ “วัคซีนปราบโควิด” ที่หลายประเทศกำลังมีการพัฒนาคิดค้นเพื่อช่วยให้มวลมนุษยชาติปลอดภัยจากไวรัสมรณะ “โควิด-19” ที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 10 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 5 แสนคนเพียงแค่เวลากว่าครึ่งปี ที่มีการระบาดของโรคนี้

8–9 ก.ค.เจาะเลือดลิงดูผลวัคซีน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.พัฒนาวัคซีนโควิด-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิด mRNA หลังจากฉีดให้กับลิงทดลองไปครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ว่า ต้องรอประมาณวันที่ 8-9 ก.ค. จึงจะรู้ผลหลังการเจาะเลือดลิงมาตรวจ แต่การทดลองฉีดในหนูทดลองที่ดำเนินการพร้อมๆกัน ปรากฏว่า หลังจากฉีดเข็มที่ 2 ในหนู ผลออกมาดีมากได้ค่าไตเตอร์ (Titer) หรือการทำปฏิกิริยากับไวรัสสูงมากถึง 4 หมื่นกว่าไตเตอร์ หากคำนวณเปรียบเทียบในลิงซึ่งร่างกายใหญ่กว่า ค่าไตเตอร์น่าจะลดลงประมาณ 20 เท่า แต่ก็ยังถือว่าวัคซีนไวรัสโควิด-19 ชนิด mRNA ทำปฏิกิริยาในลิงสูงในระดับที่น่าพอใจ

ทดสอบในคนคาดเดือน ต.ค.

นพ.เกียรติกล่าวอีกว่า ถ้าผลเข็มที่ 2 ในลิงออกมาดี หมายถึงผลภูมิคุ้มกันในลิงดี ต้องมีการหารือกับคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อตรวจสอบความน่าเชื่อถือของการผลิตวัคซีนว่า เชื่อถือได้และปลอดภัย รวมทั้งดูมาตรฐานการผลิตของโรงงานที่สั่งจองไว้ที่ต่างประเทศ ขณะเดียวกันต้องเขียนโครงการทดลองในคนให้ชัดเจนว่า 100 คนแรกกำหนด โดสต่ำ กลาง สูงอย่างไร ต้องมีคณะกรรมการจริยธรรมพิจารณาข้อมูลวิทยาศาสตร์และการออกแบบการทดลอง รวมทั้งการดูแลอาสาสมัครด้วย กระบวนการผลิตวัคซีนของประเทศไทยล่าช้ากว่าต่างประเทศประมาณ 6 เดือน เพราะงบประมาณและกระบวนการตัดสินใจค่อนข้างล่าช้า การทดสอบในมนุษย์คาดว่าประมาณเดือน ต.ค.

ติดโควิดจากคูเวต 2 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 2 ราย ในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วย 3,173 ราย หายป่วยแล้ว 3,059 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดยังคงที่ 58 ราย และไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อภายใน ประเทศติดต่อกัน 37 วัน ผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 2 รายเดินทางมาจากประเทศคูเวต เป็นชายไทยอายุ 47 ปี และอายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย. ผ่านการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ พบว่ามีอาการไอ มีไข้ จึงส่งตรวจ พบตรวจติดเชื้อในวันที่ 29 มิ.ย.

อียูให้คนไทยบินเข้าได้แล้ว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ 10,585,152 ราย และเสียชีวิต 513,913 ราย ส่วนคนไทยที่ตกค้างในต่างประเทศและจะเดินทางถึงประเทศไทยในวันเดียวกันนี้ 4 เที่ยวบินจำนวน 408 ราย ในวันที่ 2 ก.ค. มี 2 เที่ยวบิน จำนวน 375 ราย สำหรับข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศอนุญาตให้ประชาชนใน 14 ประเทศเดินทางเข้าอียูได้ในวันที่ 1 ก.ค.เป็นข่าวดีของไทยที่เป็น 1 ใน 14 ประเทศ ได้รับการคัดเลือกเป็นประเทศสามารถเดินทางเข้ากลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปได้ โดยการคัดเลือกจากเกณฑ์ที่ใช้จำนวนผู้ป่วยในรอบ 14 วัน แนวโน้มการติดเชื้อและแนวทางของรัฐบาลในแต่ละประเทศ ที่เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ

จัดชกมวยได้ห้ามมีกองเชียร์

เมื่อถามว่า สนามมวยสามารถจัดการแข่งขันโดยไม่มีคนชม สามารถถ่ายทอดสดได้หรือไม่ และมีมาตรการรองรับอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ตอบว่าถ้าไม่มีคนดูสามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะความเสี่ยงอยู่ที่กองเชียร์ หากจะมีการจัดแข่งจะต้องหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดมาตรการต่างๆ อาจจะต้องไปขออนุญาตหรือปรึกษาหารือก่อนจัดการแข่งขัน เมื่อถามว่า ตอนนี้ตัวเลขติดเชื้อต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นหลักแสนคนต่อวัน ไทยจะนำมาประเมินเพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างไร ในการเตรียมรับมือหากระบาดรอบสอง นพ.ทวีศิลป์ ตอบว่า มีการประชุมในระดับกระทรวงสาธารณสุข และที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ยืนยันไทยมีความพร้อมเรื่องเตียงและเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์

เผยมาตรการคุมคนจาก ตปท.

เมื่อถามถึงมาตรการที่จะรองรับคนไทยที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ นพ.ทวีศิลป์ตอบว่า ในทางกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อบัญญัติไว้ 3 วิธี คือ 1.แยกกัก 2.กักกัน ประกอบด้วย สถานที่กักตัวของรัฐ สถานที่กักตัวในระดับจังหวัด สถานที่กักตัวทางเลือก และสถานที่กักตัวทางเลือกในจังหวัด สถานที่กักตัวในบ้าน การกักตัวในองค์กร และการกักตัวในโรงพยาบาล และ 3.คุมไว้สังเกต

อย่าหวั่นไข้หวัดหมูถ้าป้องกันตัว

เมื่อถามถึงกรณีพบไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีนในไทยจะมีมาตรการรองรับอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ตอบว่า ขณะนี้คือฤดูกาลของการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่ ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการป้องกันตนเอง เพราะหลักการของโรคติดต่อ คือทางเดินหายใจ เราก็มีประสบการณ์เชิงบวกกันอยู่แล้ว ขอให้คงมาตรการต่างๆไว้ก็จะสามารถป้องกันได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อ ประกาศเข้าสู่การผ่อนคลายระยะที่ 5 ซึ่งไทยทำได้ดีมา 4 ระยะแล้ว เราจะคงสภาพนี้ได้นานแค่ไหน ในขณะที่ต่างชาติติดเชื้อทะลุไป 10 ล้านคนแล้ว ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับคนไทย 60 ล้านคน ขอให้รักษาสุขอนามัยแบบนี้ไปตลอด มีกินก็แบ่งปันใช้ในประเทศ เชื่อว่าจะผ่านพ้นกลับสู่ภาวะปกติได้โดยเร็ว

เปิดเฟส 5 อนุทินห่วงโรงเรียน

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวง ประชุมทางไกลร่วมกับอธิบดีกรมต่างๆ สาธารณสุขนิเทศ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผอ.รพ.ทั่วประเทศ มอบนโยบายเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อควบคุมป้องกันโควิด-19 รับการผ่อนปรนเฟส 5 นายอนุทินกล่าวว่า การที่นายกรัฐมนตรีและศูนย์บริการสถานการณ์โควิด อนุมัติเปิดกิจกรรม/ กิจการในเฟส 5 เพราะมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ เมื่อเปิดเฟส 5 ด้านสาธารณสุขต้องทำงานหนักขึ้นและได้เปิดศูนย์ EOC ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อทำงานเข้มข้น ทุกจังหวัดมีความพร้อมในการรับมือ หากมีคนติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาต้องค้นหาให้พบ ดักให้ได้และรักษาให้หาย แต่สิ่งที่ห่วงคือสถานที่เสี่ยง เช่น ผับ บาร์ โรงเรียน ในส่วนของโรงเรียนต้องร่วมกันคัดกรองเด็ก หากมีไข้ขอให้หยุดเรียน

เตือนอย่าดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน

“ทั้งนี้ ผับ บาร์ น่าเป็นห่วง หากมีการสอบสวนโรคแล้วพบว่าต้นตอเกิดจากที่ไหน เจ้าของต้องรับผิดชอบ ต้องปิดสถานที่นั้น ดังนั้นเจ้าของต้องกำกับติดตาม เปิดให้บริการตามมาตรการควบคุมโรค จำกัดจำนวนคนเข้า เช่น เข้าได้ 50 คนก็ต้องเท่านี้ คนที่ไปเที่ยวก็ต้องระวังตัวเอง อย่าดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกัน หากยังจำกันได้การระบาดที่ผับย่านทองหล่อ ก็ติดเชื้อผ่านการดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน ถังน้ำแข็งก็ต้องมีที่คีบ อย่าใช้มือจับ เพราะเวลาที่ดื่มจนมึนเมาแล้วอาจจะพลั้งเผลอแคะขี้มูก ขี้ตา จึงขอเตือนให้ระมัดระวัง ตรงนี้ขอให้สำนักงานสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบติดตามอย่างเข้มข้น” นายอนุทินกล่าว

เตรียมพร้อมรับมือโควิดรอบสอง

ด้าน นพ.สุขุมกล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้ประเทศไทยจะมีการควบคุมสถานการณ์ได้ดี แต่ถ้าเกิดมีผู้ป่วยแค่ 1-5 ราย อาจจะทำให้เกิดการกระจายเป็นพันเป็นหมื่นรายได้ ดังนั้นต้องมีการเตรียมความพร้อม วันนี้เรามีสต๊อกหน้ากากอนามัยประมาณ 40 ล้านชิ้น ชุด PPE ประมาณ 5 แสนชุด ยารักษาโรคจำนวนหนึ่ง หน้ากาก N95 ประมาณ 1.9 ล้านชิ้น แต่ก็ขอให้ รพ.แต่ละแห่งตรวจเช็กสต๊อกอีกครั้ง และเตรียมความพร้อมอุปกรณ์การแพทย์ ให้พร้อมใช้งานเพื่อสร้างความมั่นใจให้บุคลากรการแพทย์ต่อไป

จับตาไข้หวัดหมูน่ากลัว

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า โรคไข้หวัดหมู G4 ในจีน ข้อมูลเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเชื้อไข้หวัดใหญ่พบว่าโรคไข้หวัดหมู G4 มีลักษณะเฉพาะตัว ผสมควบรวมของทั้งสามสายจากที่พบในยุโรปและนกในเอเชีย ควบกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ H1N1 จากทวีปอเมริกาเหนือ ที่มียีนไข้หวัดใหญ่จากนก คน และหมู ขณะนี้โรคไข้หวัดหมู G4 ยังไม่มายังคนมากนัก แต่ต้องจับตา เพราะเชื้อเหล่านี้เป็นวิวัฒนาการ การควบรวมสายพันธุ์ต่างๆเข้าด้วยกัน สามารถคืบคลานข้ามทวีป ข้ามประเทศได้ จะเริ่มจากการที่ติดเชื้อไม่มีอาการจนกระทั่งเริ่มมีอาการน้อยๆ ต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงที่จะกลายพันธุ์ทำให้เกิดอาการมากกระทั่งมีการติดต่อระหว่างคนสู่คนในที่สุด

สวมหน้ากากล้างมือช่วยกันโรคได้

นพ.ธีระวัฒน์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดหมู G4 จากจีนอยู่แล้ว โดยเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ได้ส่งข้อมูลต่างๆให้กรมควบคุมโรคแล้วบางส่วน เบื้องต้นมีการเฝ้าระวังหากพบการป่วยโรคไข้หวัดใหญ่มีอาการรุนแรง ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ก็ให้แจ้งมายังหน่วยงานสาธารณสุขที่ใกล้กับจุดที่พบและรายงานมาที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบสวนโรคและควบคุมโรคต่อไป ทั้งนี้สิ่งที่ต้องเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ การเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากเมื่อออกนอกบ้าน ล้างมือบ่อยๆ วิธีเหล่านี้ถือเป็นการป้องกันโรคระบาดได้เป็นอย่างดีไม่เว้นแม้แต่โรคโควิด-19 นอกจากนี้ในส่วนของกรมปศุสัตว์ ก็มีการเฝ้าระวังโรคในสัตว์ด้วยเช่นกัน

บช.น.ถกผู้ประกอบการเฟส 5

ในส่วนการผ่อนปรนเฟส 5 เมื่อเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร และ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ 4 รอง ผบช.น.และตัวแทนจาก บก.น.1-9 ตัวแทนสำนักงานอนามัย กรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมการปฏิบัติตามมาตรการผ่อน คลายระยะที่ 5 ของผู้ประกอบการสถานบริการ ร้านเกม อินเตอร์เน็ต ในเขตพื้นที่ บช.น.โดยมีตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้าสถานบริการกว่า 200 คน เข้าร่วมการประชุม พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการมีประเด็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการ 4 ประเด็น คือ ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการกฎหมายสถานบริการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมโรค ผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ ต้องมีความเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยปละละเลย

จับแน่ถ้าค้าประเวณีในอ่าง

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร ฝ่ายความมั่นคงและตำรวจ ต้องออกตรวจตรา สถานประกอบการ หากไม่ปฏิบัติตามจะมีการตักเตือนก่อนหากพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายก็จะมีคำสั่งให้หยุดชั่วคราวเพื่อให้ดำเนินการแก้ไข หากไม่มีการแก้ไข จะนำเรื่องส่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดพิจารณาปิดสถานบริการต่อไป ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการค้าประเวณีในสถานบริการอาบอบนวด พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่าโดยปกติ อาบอบนวดไม่สามารถค้าประเวณีได้อยู่แล้ว หากตำรวจตรวจพบก็ต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ร้องโอเกะให้เอาไมค์ส่วนตัวมาเอง

น.ส. ดารารัตน์ มาดขาม อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารและคาราโอเกะ ย่านพุทธมณฑลสาย 1 เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลมีมาตรการคลายล็อกเฟส 5 อนุญาตให้สถานประกอบการ ผับบาร์ อาบอบนวด ร้านเกม เปิดให้บริการได้ รู้สึกใจชื้นมากขึ้นเพราะตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทางร้านไม่มีรายรับเข้ามามีแต่รายจ่าย วันนี้ได้เตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันภายในร้าน เช่น จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดไมโครโฟน และจุด สัมผัสร่วมต่างๆ ขอความร่วมมือลูกค้านำไมโครโฟนส่วนตัวมาเอง รวมถึงการจัดโต๊ะในร้านให้มีการเว้น ระยะห่างทางสังคม วันนี้ตนต้องการมาทำความเข้าใจถึงแนวทางปฏิบัติให้ครอบคลุมตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ป๋าหวังยันอาบอบนวดพร้อมบริการ

ขณะที่นายสมหวัง ชื่นหทัย ผู้ประกอบการร้านอาบอบนวด ย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ อายุ 52 ปี ระบุว่า ที่ร้านเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้บริการไว้แล้ว เช่นการเตรียม Face shield และหน้ากากอนามัยไว้ให้กับผู้ให้บริการสวมใส่ขณะบริการลูกค้า, มีการเรียประชุมเจ้าหน้าที่ทุกแผนกเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านการให้บริการ รวมถึงเพิ่มรอบความถี่ในการทำความสะอาดร้าน ซึ่งในวันนี้ต้องการมาทำความเข้าใจมาตรการให้มาก

ตายอดรับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 3,000 บาท สำหรับกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 6,781,881 คน ประกอบด้วยเด็กที่ได้รับสิทธิ์โครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการว่า ได้ประสานกับกรมบัญชีกลาง เตรียมพร้อมในการเบิกจ่ายเงินให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยยึดฐานข้อมูลที่พม.เบิกจ่ายเงินอุดหนุนและเบี้ยยังชีพภายในวันที่ 31 พ.ค.63 ขณะนี้หน่วยงานทั้งหมดได้ตรวจสอบสิทธิ์และเชื่อมั่นว่าจะเบิกจ่ายให้กลุ่มเป้าหมายรวดเดียว 3,000 บาท ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค. โดยภายในวันที่ 20 ก.ค. กรณีกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับสิทธิ์เกิดเสียชีวิตถือว่าไม่มีตัวตนก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที ไม่สามารถโอนตกทอดให้กับทายาทหรือผู้รับมรดกได้

เยียวยาเกษตรกรงวด 3 เริ่ม 15 ก.ค.

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ในเดือนที่ 3 หรือเดือน ก.ค. เดือนสุดท้ายของการจ่ายเงิน ธ.ก.ส.จะเริ่มโอนเงินให้กับเกษตรกรที่มีสิทธิ์รับเงินในโครงการทั้งสิ้น จากข้อมูลที่ได้รับจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประมาณ 7.5 ล้านราย ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.-22 ก.ค.63 จำนวน 8 วัน วันละประมาณ 1 ล้านราย ต่อเนื่องไม่เว้นวันเสาร์-อาทิตย์ ปัจจุบัน ธ.ก.ส.ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบบัญชีอีก 124,484 รายและยังมีเกษตรกรที่ ธ.ก.ส.ไม่สามารถโอนเงินให้ได้ เนื่องจากเกษตรกรไม่ได้มาแจ้งเลขบัญชีธนาคารที่รับโอนอีก 123,265 ราย ธ.ก.ส.จึงขอให้เกษตรกรเหล่านี้ รีบไปแจ้งเลขบัญชีธนาคาร ผ่านเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com ภายในเดือน ก.ค.

ย้ำให้ นร.ใส่หน้ากากอนามัย

ในส่วนการเปิดเทอมประจำปี 63 วันแรกแบบ “นิว นอร์มอล” เมื่อวันที่ 1 ก.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว. ศึกษาธิการ นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปตรวจเยี่ยมการเปิดเทอมที่โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ พบว่านักเรียนต่างตื่นเต้นดีใจที่ได้มาโรงเรียน ขณะที่โรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าประตูโรงเรียน พร้อมกับให้นักเรียนใส่หน้ากากอนามัยทุกคน จัดเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือตามจุดต่างๆ ในสถานศึกษา เป็นต้น นายณัฏฐพลใช้เวลาตรวจเยี่ยมประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้ครูและผู้ปกครองช่วยกันประสานความร่วมมือแก้ไขไปทีละจุด โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน มีโรงเรียนบางแห่งมีเครื่องปรับอากาศในห้องเรียน ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เด็กต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขอฝากครูช่วยดูแลให้เด็กอย่ารวมตัวเป็นกลุ่มภายในโรงเรียนช่วงพักกลางวัน หากพบนักเรียนมีไข้สูงให้ประสานหน่วยงานด้านสาธารณสุขมาประเมินสถานการณ์ทันที

คัดกรองวัดไข้เด็กก่อนเข้า ร.ร.

ขณะที่การเปิดภาคเรียนวันแรกของวิทยาลัยนาฏศิลป์และวิทยาลัยช่างศิลปทั้ง 18 แห่ง สังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ที่เปิดเรียนพร้อมกันทั้งประเทศ โดยที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ ศาลายา บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักเรียนทยอยเดินทางเข้าวิทยาลัยตั้งแต่เวลา 06.00 น. นางนิภา โสภาสัมฤทธิ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ คณะครู อาจารย์ มายืนรอรับเด็กนักเรียน ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดไข้ ล้างมือ นางนิภากล่าวว่า วิทยาลัยทุกแห่งมีการคัดกรองวัดไข้ให้กับนักเรียน ครู และผู้เข้ามาติดต่อก่อนเข้าสถานศึกษา จัดระยะห่างของโต๊ะเรียน เก้าอี้เรียน กรณีห้องเรียนไม่สามารถจัดเว้นระยะห่างได้ ให้แต่ละแห่งจัดรูปแบบการสลับวันเรียนแต่ละชั้น งดการจัดทำกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกัน เช่น แข่งขันกีฬาสี กิจกรรมชมรมต่างๆ มีนักเรียนแกนนำด้านสุขภาพ จิตอาสา ช่วยดูแลสุขภาพเพื่อนนักเรียน และมีการเข้าเรียน และรับประทานอาหารแบบเหลื่อมเวลา จัดที่นั่งในโรงอาหาร ที่นั่งพักให้มีระยะห่าง 1-2 เมตร ให้วิทยาลัยทุกแห่งบันทึกและรายงานสถานการณ์รายวันด้วย

ร.ร.พระปริยัติธรรมฯ เรียนออนไลน์

ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีพิธีเปิดการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ผ่านระบบวิดีโอออนไลน์ สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัด เทพศิรินทราวาส กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกสามัญ ศึกษา กล่าวให้โอวาทว่า โรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ เป็นสถานศึกษาของคณะสงฆ์ ต้องยึดตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ให้สถานศึกษาจัดการเรียนการสอนตามรูปแบบแนวทางที่เหมาะสม มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศ. กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของ ร.ร.พระปริยัติธรรมฯ เปิดการเรียนทางออนไลน์ ถือเป็นการจัดการศึกษาแบบนิว นอร์มอล หลังจากนี้จะมีการจัดระบบการเรียนการสอนออนไลน์ให้กับพระเณรมากขึ้น

ผู้ว่าฯ กทม.ตรวจโรงเรียนในสังกัด

ขณะเดียวกัน ที่โรงเรียนประชานิเวศน์ เขตจตุจักร กทม. เช้าวันเดียวกัน คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นำโดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ไปตรวจเยี่ยมการเปิดเรียนวันแรกปีการศึกษา 63 ของโรงเรียนในสังกัด กทม.พร้อมดูการจัดการเรียนการสอนแบบนิวนอร์มอล มีนางจุฑาภัค มีฉลาด ผอ.โรงเรียนประชานิเวศน์ กับคณะครูให้การต้อนรับ โดยบรรยากาศการเปิดเรียนวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โรงเรียนจัดระเบียบการตรวจรับนักเรียนเข้าเรียน เริ่มตั้งแต่ประตูทางเข้าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดเท้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบนถาดที่วางไว้แล้วเดินตามแนวเส้นที่ตีเป็นแถวแบบเว้นระยะห่างเข้าโรงเรียน ให้ครูตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย แล้วล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่จัดไว้จึงจะขึ้นห้องเรียนได้ ในห้องเรียนและที่โรงอาหารตามโต๊ะที่นั่งจะมีฉากพลาสติกกั้น ส่วนการนั่งหรือยืนเข้าแถวให้ห่างกัน 1 เมตร ผู้ว่าฯ กทม.และคณะยังได้ร่วมยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ สวดมนต์ร่วมกับนักเรียนแล้วให้โอวาท โดยเน้นให้ทุกคนรักษาสุขอนามัยของร่างกายและเคร่งครัดในเรื่องการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโควิด-19

ไต้หวัน–โซมาเลีย กลับไทย

ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองวันเดียวกัน มีคนไทย จากไต้หวันที่ตกค้างเพราะโควิด-19 จำนวน 404 คน เดินทางกลับไทยด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ สายการบินไทยแอร์เอเชีย จำนวน 3 เที่ยวบิน ทั้งหมดหลังผ่านการคัดกรองและถูกเจ้าหน้าที่พาไปกักตัวที่โรงแรมชลจันทร์ พัทยา และโรงแรมไบรท์ตัน แกรนด์ พัทยา จ.ชลบุรี ขณะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 13.15 น. มีลูกเรือประมงชาวไทยจำนวน 4 คน เดินทางจากโซมาเลียกลับเข้าประเทศ ด้วยสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET608 หลังผ่านการคัดกรองเจ้าหน้าที่นำไปกักตัวที่โรงแรมรัตนโกสินทร์

ติดเชื้อทั่วโลกลามไม่หยุด

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในดินแดนทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่ 10.58 ล้านคน ผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก 5.13 แสนคน รักษาหายแล้ว 5.79 ล้านคน สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก 2.72 ล้านคน และ 1.30 แสนคน ตามลำดับ ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อ 1.40 ล้านคน เสียชีวิต 59,656 คน และรัสเซีย มีผู้ติดเชื้อ 6.47 แสนคน ผู้เสียชีวิต 9,320 คน

นิวยอร์กเข้มกักโรค 16 รัฐ

นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ขยายคำสั่งกักกันโรค 14 วัน บังคับใช้กับชาวอเมริกันจากรัฐแคลิฟอร์เนีย จอร์เจีย ไอโอวา ไอดาโฮ หลุยเซียนา มิสซิสซิปปี เนวาดาและเทนเนสซี ทำให้มีรัฐถูกนิวยอร์กขึ้นบัญชีรวมแล้ว 16 รัฐหรือคิดเป็น 48% ของพลเมืองสหรัฐฯ เพราะสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มรัฐเหล่านี้ยังน่าห่วง ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้คนจากกลุ่มรัฐเหล่านี้ถ้ามานิวยอร์กต้องกักกันโรค 14 วัน

ทรัมป์เคืองจีนบ่นไม่เลิก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งมักกล่าวโทษจีนไม่โปร่งใส เป็นต้นเหตุทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดลามทั่วโลก ทวีตข้อความระบุเห็นการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกรวมทั้งในสหรัฐฯ ที่เผชิญการระบาดรุนแรงที่สุดในโลกตอนนี้ ยิ่งมีความรู้สึกโกรธจีนมากขึ้น ขณะที่แอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและทีมงานเฉพาะกิจรับมือการระบาดไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาว เผยต่อสภาคองเกรสว่าหลายๆสิ่งกำลังอยู่ในทิศทางผิดพลาด และเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ขณะนี้สหรัฐฯควบคุมไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ พร้อมเตือนว่า ถ้าเจ้าหน้าที่และสาธารณะไม่ดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมการระบาด อาจมีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 100,000 คน

อียูเคาะชื่อ 15 ชาติรวมไทย

เหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) อนุมัติและเผยแพร่บัญชีรายชื่อ 15 ประเทศเข้าเกณฑ์ “ปลอดภัย” (safe lists) หมายถึงควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีและปลอดภัย สามารถเข้ากลุ่มประเทศอียูได้เริ่มวันที่ 1 ก.ค. โดย 15 ประเทศ คือ แอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น จอร์เจีย มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ไทย ตูนีเซีย และอุรุกวัย รวมทั้งจีน ต้นตอการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้รับอนุญาตเข้าอียูได้ ถ้าจีนใช้เงื่อนไขเดียวกันเปิดรับพลเมืองอียู ส่วนคนจากสหรัฐฯ รัสเซียและบราซิล ยังไม่ได้รับไฟเขียวเข้าอียูเพราะสถานการณ์การระบาดยังรุนแรง บัญชีดังกล่าว อียูจะทบทวนเป็นระยะๆตามความหนักเบาของสถานการณ์การระบาด

เมลเบิร์นล็อกดาวน์ 36 เขต

ทางการท้องถิ่นรัฐวิคตอเรียของออสเตรเลีย บังคับใช้คำสั่งล็อกดาวน์นาน 4 สัปดาห์ ใน 36 ชุมชนเมืองทางเหนือนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐเพื่อควบคุมการระบาด มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 1 ก.ค. หลังการระบาดในพื้นที่ยังน่าห่วง ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเป็น 2 หลักต่อเนื่องมา 2 สัปดาห์ กลัวจะเกิดการระบาดระลอก 2 ก่อนหน้านี้ มีบางรัฐสั่งห้ามผู้คนจากรัฐวิคตอเรียเข้าพื้นที่ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรวมในออสเตรเลียอยู่ที่ 7,920 คน ผู้เสียชีวิต 104 คน

เกาหลีใต้เริ่มใช้เรมเดซิเวียร์

เกาหลีใต้ที่มีผู้ติดเชื้อรวม 12,850 คนผู้เสียชีวิต 282 คน เริ่มจัดส่งยาต้านไวรัส “เรมเดซิ-เวียร์” (remdesivir) ของบริษัท กีลีด ไซเอินซ์ ในสหรัฐฯเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศแล้วโดยจะใช้เฉพาะกับผู้ป่วยอาการร้ายแรงและต้องใช้การบำบัดรักษาด้วยออกซิเจน โดยยาเรมเดซิเวียร์ลอตนี้ บ.กีลีดบริจาคมาให้ใช้ก่อน แต่เกาหลีใต้ มีแผนเริ่มเจรจาจัดซื้อมาใช้เพิ่มในเดือน ส.ค. ด้านจีน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน ทั้งหมดอยู่ที่กรุงปักกิ่งเชื่อมโยงการระบาดที่ตลาดค้าส่งซินฟาตีซึ่งนับแต่พบระบาดครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 328 คน

ปินส์ล็อกดาวน์เซบู

ฟิลิปปินส์ที่มีผู้ติดเชื้อรวม 37,514 คน ผู้เสียชีวิต 1,266 คน และเพิ่งเปิดเศรษฐกิจเมื่อเร็วๆนี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ บังคับใช้คำสั่งล็อกดาวน์เข้มงวดอีกรอบที่เมืองเซบู ทางตอนกลางของประเทศ หลังเซบูกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ เพราะผู้คนไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคทำให้ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มมากขึ้น คำสั่งล็อกดาวน์จะมีไปจนถึงวันที่ 15 ก.ค. ด้านอินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อรวม 56,385 คน ผู้เสียชีวิต 2,876 คน สิงคโปร์ มีผู้ติดเชื้อรวม 43,907 คน ผู้เสียชีวิต 26 คน และมาเลเซียมีผู้ติดเชื้อรวม 8,639 คน ผู้เสียชีวิต 121 คน

ทรัมป์สั่งเหมายาต้านไวรัส

วันเดียวกัน สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สั่งให้กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ จัดซื้อยาต้านไวรัส “เรมเดซิเวียร์” ของบริษัทกีลีด ไซเอินซ์ ที่ทดสอบได้ผลว่าช่วยให้ผู้ติดเชื้อหายป่วยได้เร็วขึ้น เป็นจำนวน 500,000 โดส เท่ากับว่ายาที่บริษัทผลิตได้ตลอดช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. จะถูกสหรัฐฯเหมาเกือบทั้งหมด เหลือให้นานาชาติจัดซื้อในเดือน ส.ค. และ ก.ย. ในสัดส่วนเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สของสหรัฐฯระบุด้วยว่า ผู้ป่วยต้องใช้ยาเรมเดซิเวียร์ ประมาณ 6 โดสถึงจะเห็นผล คิดเป็นราคาอยู่ที่ 3,120 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 99,840 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์