ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียร์แคต...สัตว์สามัคคี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

เมียร์แคต...เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอน และชะมด หนึ่งในสมาชิกสัตว์ป่าของทวีปแอฟริกา พบในประเทศแอฟริกาใต้ บอตสวานา นามิเบีย และทางตะวันตกเฉียงใต้สุดของแองโกลา

มีลักษณะ หัวสั้น หน้ากว้าง จะมีจมูกยื่นยาวเพื่อประโยชน์ในการดมกลิ่น รอบขอบตาเป็นวงแหวนสีดำ มีนิ้วเท้าสี่นิ้ว มีขนสีน้ำตาลทองสลับดำขวางลำตัว หางยาวและส่วนปลายมีสีดำ ชอบกินแมลงปีกแข็งและหนอนผีเสื้อ รวมทั้งสัตว์มีกระดูกสันหลังเล็กๆ โดยเฉพาะแมงป่องจะชอบเป็นพิเศษ

ข่าวแนะนำ

น.สพ.เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้ถึง เมียร์แคต...เป็นสัตว์ที่อยู่ไม่นิ่ง หรือจะเป็นคนจำพวกไฮเปอร์ เดินไปเดินมา มักชอบยืนสองขาชะเง้อคอ มีเสียงอะไรนิดหน่อยจะคอยจ้องที่บริเวณใกล้ๆปากทางเข้ารังใต้ดิน เพื่อตรวจดูเฝ้ายามให้ครอบครัว คอยเตือนภัยจากผู้ล่าในหลายรูปแบบ มีทั้งนกล่าเหยื่อ งู หมาจิ้งจอก ตะกวดขนาดใหญ่ ฯลฯ และดมกลิ่นในบริเวณรอบๆถ้ำใต้ดิน

เริ่มสืบพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ในเดือนตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ บางกลุ่มอาจมีถึง 30 ตัว

มีการแบ่งหน้าที่ในการทำงานของแต่ละตัวในครอบครัวอย่างชัดเจน เช่น เฝ้ายาม หาอาหาร เลี้ยงลูก ขุดรัง ฯลฯ เพราะทำรังเป็นหมู่บ้านอยู่ใต้ดิน โดยแบ่งเป็นห้องๆตามลักษณะการใช้สอย พอออกลูกมา ส่วนใหญ่จะอยู่กับครอบครัวต่อไปเรื่อยๆ ยกเว้นลูกตัวผู้ จะถูกขับออกไปตั้งครอบครัวของตนเองใหม่

ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์โลกที่แสดงให้เห็นถึงความสามัคคี เพราะไม่เคยแสดงอาการก้าวร้าว ทะเลาะเบาะแว้ง หรือกัดกันเลยแม้แต่น้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียร์แคตสัตว์ผสมพันธุ์พังพอนเมียร์แคต นิสัยสัตว์ป่าเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:14 น.