โรงพักพอเพียง

ข่าว

โรงพักพอเพียง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแค่ลำพังเงินเดือนแทบชักหน้าไม่ถึงหลัง ตำรวจหลายโรงพักหันไปปลูกผักสวนครัว เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

  เช่นเดียวกับตำรวจ สภ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ใช้เวลาว่างจากราชการหันไปทำสวนปลูกพืชผักสวนครัว ทำนา เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ รอบบริเวณโรงพักไว้เป็นอาหาร เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว

  พืชผักที่ปลูกมีทั้งแตงกวา แตงไทย ถั่วฝักยาว ข้าวโพด และยังเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ บนคันนาก็ปลูกตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว กะเพรา โหระพา มีทุกอย่างที่รับประทานได้ เรียกว่า “คันนาทองคำ”

  พ.ต.อ.ภิญโญ สุทธิสาร ผกก.สภ.พยุห์ เปิดเผยว่า ตนย้ายมารับตำแหน่งเมื่อเดือน ธ.ค.62 พบว่าที่ตั้งของโรงพักอยู่ห่างไกลจากชุมชน ไกลจากตลาด เวลาจะทำอาหารทีก็ต้องไปซื้อที่ตลาดซึ่งอยู่ห่างออกไป เสียทั้งเวลาและสิ้นเปลืองค่าน้ำมัน

  “ผมเห็นว่าที่ตั้งของโรงพักมีเนื้อที่กว้างถึง 21 ไร่ พื้นที่ด้านหน้าและด้านข้างเป็นที่นา ผมคิดถึงพืชผักสวนครัวที่จะใช้ประโยชน์ในการทำกิน นำศาสตร์พระราชาในการดำเนินชีวิตตามแบบเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ปลูกพืชทุกชนิดที่กินได้และกินทุกอย่างที่ปลูก” พ.ต.อ.ภิญโญ กล่าว

  พ.ต.อ.ภิญโญ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับ “คันนาทองคำ” ปลูกพืชเต็มพื้นที่ เก็บกินได้ตลอด อย่างแตงกวาเก็บวันนี้พรุ่งนี้เช้าก็ออกมาให้เก็บกินได้อีกส่วน ข่า ตะไคร้ กะเพรา โหระพา ยิ่งเก็บก็ยิ่งแตกยอดออกมาเรื่อยๆ

  บริเวณข้างบ้านพักรอง ผกก. (สอบสวน) ก็ทำเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่รอง ผกก. (สอบสวน) เป็นผู้ดูแลเลี้ยงไก่เอง ส่วนโซนอื่นๆก็แบ่งหน้าที่ให้แต่ละแผนก ดูแลรับผิดชอบกันแต่ละพื้นที่ไป

  ทุกวันนี้ข้าราชการตำรวจได้อยู่ใกล้ชิดกัน รับประทานอาหารร่วมกัน ปรึกษาหารืองานกัน สร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะ และสามารถประหยัดเงินค่ากับข้าวปีละไม่น้อย

  นี่คือหนึ่งตัวอย่างที่ตำรวจยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง โรงพักไหนจะยึดเป็นแบบอย่างก็สามารถทำได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 02:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์