ไลฟ์สไตล์
100 year

Joyriding/ go for a drive

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 ก.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

บางคนสับสนเรื่องสายตาแบบที่เป็นคุณภาพของตาจริงๆ กับสายตาที่เป็นลักษณะอยู่ในสายตา ถ้าเป็นเรื่องของ ‘สายตาจริงๆ’ ถือว่าเป็นคำนามนับไม่ได้ ต้องไม่ใช้ a หรือ an หรือเติม -s จอห์นเล่าว่า...✘...My father is now 84 but still has a good eyesight. พ่อของผมอายุ 84 ปี แต่สายตาท่านยังดีมาก ถ้าจะพูดให้ถูกต้อง ต้องใช้ว่า...has good eyesight.

Eyesight ใช้แสดงถึงความสามารถ คุณภาพ หรือประสิทธิภาพในการมองเห็น แต่ in someone’s eyes หรือ in the eyes of someone ใช้แสดงทัศนคติ ความคิดเห็นของคนใดคนหนึ่ง...✘...Your wife is beautiful in my eyesight. ต้องพูดให้ถูกว่า...in my eyes. ครับ

เรามักจะคิดว่า furniture เป็นนามนับได้ จึงใส่ a หรือ-s ลงไป ขอเรียนว่า furniture เป็นนามนับไม่ได้ครับ ผมถามสองสามีภรรยาที่พบที่งานเลี้ยงเมื่อคืนว่า คุณทำงานอะไร ภรรยาตอบว่า...✘...We sell furnitures. ซึ่งผิดครับ จะให้ถูกจะต้องตอบว่า...✔...We sell furniture. เราขายเครื่องเรือน แต่ถ้าเป็น ‘เครื่องตกแต่งบ้าน’ เติม-s ได้ครับ เช่น home furnishings

ข่าวแนะนำ

‘ออกไปขับรถเล่น’ หลายคนใช้คำว่า joyriding ซึ่งไม่ใช่นะครับ joyriding เป็นคำนาม ใช้เมื่อการขโมยรถคนอื่นอย่างผิดกฎหมายและนำรถนั้นไปขับด้วยความเร็วสูงเพื่อความสนุกและตื่นเต้น แต่ถ้าจะสื่อถึง ‘ออกไปขับรถเล่น’ ก็ใช้ go for a drive เช่น ...✔...Let’s go for a drive, shall we? ไปขับรถเล่นกันดีไหม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยjoyriding แปลว่าjoyriding หมายถึงภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำนามการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 10:38 น.