ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Joyriding/ go for a drive

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  บางคนสับสนเรื่องสายตาแบบที่เป็นคุณภาพของตาจริงๆ กับสายตาที่เป็นลักษณะอยู่ในสายตา ถ้าเป็นเรื่องของ ‘สายตาจริงๆ’ ถือว่าเป็นคำนามนับไม่ได้ ต้องไม่ใช้ a หรือ an หรือเติม -s จอห์นเล่าว่า...✘...My father is now 84 but still has a good eyesight. พ่อของผมอายุ 84 ปี แต่สายตาท่านยังดีมาก ถ้าจะพูดให้ถูกต้อง ต้องใช้ว่า...has good eyesight.

  Eyesight ใช้แสดงถึงความสามารถ คุณภาพ หรือประสิทธิภาพในการมองเห็น แต่ in someone’s eyes หรือ in the eyes of someone ใช้แสดงทัศนคติ ความคิดเห็นของคนใดคนหนึ่ง...✘...Your wife is beautiful in my eyesight. ต้องพูดให้ถูกว่า...in my eyes. ครับ

  เรามักจะคิดว่า furniture เป็นนามนับได้ จึงใส่ a หรือ-s ลงไป ขอเรียนว่า furniture เป็นนามนับไม่ได้ครับ ผมถามสองสามีภรรยาที่พบที่งานเลี้ยงเมื่อคืนว่า คุณทำงานอะไร ภรรยาตอบว่า...✘...We sell furnitures. ซึ่งผิดครับ จะให้ถูกจะต้องตอบว่า...✔...We sell furniture. เราขายเครื่องเรือน แต่ถ้าเป็น ‘เครื่องตกแต่งบ้าน’ เติม-s ได้ครับ เช่น home furnishings

  ‘ออกไปขับรถเล่น’ หลายคนใช้คำว่า joyriding ซึ่งไม่ใช่นะครับ joyriding เป็นคำนาม ใช้เมื่อการขโมยรถคนอื่นอย่างผิดกฎหมายและนำรถนั้นไปขับด้วยความเร็วสูงเพื่อความสนุกและตื่นเต้น แต่ถ้าจะสื่อถึง ‘ออกไปขับรถเล่น’ ก็ใช้ go for a drive เช่น ...✔...Let’s go for a drive, shall we? ไปขับรถเล่นกันดีไหม.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยjoyriding แปลว่าjoyriding หมายถึงภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำนามการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้