ไลฟ์สไตล์
100 year

CPTPP เกษตรกรได้หรือเสีย (3)

สะ-เล-เต
1 ก.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

ว่ากันต่อเรื่อง CPTPP : เกษตรไทยเสียเปรียบจริงหรือ? จากเวทีเสวนาจัดโดย สมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทย...ถึงประเด็นร้อน เกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อไม่ได้

เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน...ก่อนอื่นต้องแยกให้ออก เมล็ดพันธุ์ที่ว่าอยู่ในข่ายถูกคุ้มครองหรือไม่...ถ้าเป็นเมล็ดพันธุ์พื้นเมือง พันธุ์ดั้งเดิม เกษตรกรเคยทำยังไง ทุกอย่างเหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

แต่ถ้าเป็นเมล็ดพันธุ์ใหม่ๆ ที่เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ และถูกจดทะเบียนให้เป็นพันธุ์คุ้มครอง...ถ้าเอาไปปลูกเพื่อเอาผลผลิตมาบริโภค เอาไปแจกจ่ายเพื่อแลก- เปลี่ยนในท้องถิ่นสามารถทำได้

แต่ถ้าเอาส่วนขยายพันธุ์ เมล็ด หน่อ กิ่ง ไปขายให้คนอื่นปลูก ทำไม่ได้...จะทำได้ ต้องขออนุญาตเจ้าของพันธุ์ก่อน

ถึงกระนั้นมีข้อยกเว้นในพืชอาหาร หรือพืชที่มีผลกระทบถึงเกษตรกรจำนวนมาก อย่าง ข้าว ข้าวโพด ถั่ว อ้อย มันสำปะหลัง ฯลฯ...รัฐบาลของแต่ละประเทศ สามารถออกกฎหมายให้เกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์ กิ่ง หน่อ ไว้ขายได้

และเรื่องเอาพันธุ์ไปปลูกต่อไม่ได้ ทุกวันนี้เกษตรกรรู้ดี พืชพันธุ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ลูกผสม ไฮบริด หรือ F1 ถึงจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อได้ แต่ผลผลิตจะไม่เท่าเดิม เลยต้องซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกใหม่ทุกรอบการผลิต เพราะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่า

ส่วนที่อ้าง ซื้อพันธุ์เขามาปลูกแล้วไม่สามารถเอาผลิตผลไปขายได้...ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนเชื่อไปได้

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง เกษตรกรที่ไหนจะโง่ไปซื้อพันธุ์มาปลูก และจะมีบริษัทไหนยอมลงทุนวิจัยแทบเป็นแทบตาย เพื่อให้ได้พันธุ์ที่ไม่มีใครกล้าซื้อไปปลูก

อีกเรื่องที่อ้าง เข้าร่วม CPTPP จะทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพลดลง พืชดั้งเดิมท้องถิ่นจะหายไป...นี่ก็มุกเดิมๆที่เป็นไปไม่ได้

เพราะยังไงการปรับปรุงพันธุ์พืช ส่วนหนึ่งต้องใช้พันธุ์ดั้งเดิมมาเป็นฐานในการปรับปรุงพันธุ์ ยิ่งจะทำให้การอนุรักษ์เก็บรักษาพันธุ์ดั้งเดิมมีมากขึ้น และดีกว่าเดิม

เมื่อบวกกับการคุ้มครองพันธุ์พืช จูงใจให้มีการสร้างพันธุ์ใหม่เพิ่มมากขึ้น...ยิ่งจะทำให้โลกใบนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพมากขึ้นไม่ใช่เหรอ.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตCPTPPเกษตรกรไทยเมล็ดพันธุ์เกษตรกรขยายพันธุ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 05:18 น.