ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทิน ชาญวีรกูล" เผยภาพรวมมาตรการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์

  Advertorial30 มิ.ย. 2563 15:01 น.
  SHARE

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพรวมสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และมาตรการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์

  ภาพรวมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

  ปัญหาโรคระบาดเป็นประเด็นหนึ่งที่มีความท้าทายอย่างยิ่งในการออกแบบนโยบายสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์ระบาดระดับโลก หรือ Pandemic ของโควิด-19 ครั้งนี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ความสามารถในการจัดการปัญหาของรัฐบาลแต่ละประเทศอย่างแท้จริง เพราะแต่ละประเทศต้องทำงานให้อยู่บน 2 แกนหลักที่คาบเกี่ยวกัน คือ ความสมดุลด้านระบาดวิทยา กับ ผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะหากเกิดโรคระบาดเมื่อไหร่ ภาคธุรกิจย่อมต้องได้รับผลกระทบแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ที่ผ่านมา รัฐบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างทำงานกันอย่างหนัก ทั้งรณรงค์ด้านสุขลักษณะเพื่อป้องกันตนเองในภาคประชาชน การกำหนดมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด รวมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนที่ปัจจุบันจะลดระดับการล็อกดาวน์ลง จนเข้าสู่การผ่อนปรนในหลายระดับ เพื่อให้เศรษฐกิจ และการทำมาหากินของพี่น้องประชาชนให้เดินหน้าต่อไปได้ แต่เพื่อความปลอดภัยก็ขอให้ประชาชนดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท และยึดหลัก New Normal ชีวิตวิถีใหม่ ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม ใส่หน้ากากอนามัย กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ เพียงเท่านี้ประเทศของเราก็จะห่างไกลจากไวรัสโควิด 19

  ด้านมาตรการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์

  มีการจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาหลักเกณฑ์มาตรการและแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดกิจการ หรือการจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมีเป้าหมายขับเคลื่อนด้านอนามัย ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบกิจการและสถานที่สาธารณะกรณีผ่อนผันการดำเนินกิจการ

  นอกจากการที่ผู้ประกอบการทุกภาคส่วนต้องฝึกสร้าง “ชีวิตวิถีใหม่” ให้กับธุรกิจของตัวเอง อย่างในด้านของอุตสาหกรรมการจัดประชุมสัมมนา การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล การจัดประชุมองค์กร และการจัดงานแสดงสินค้า หรือ ไมซ์ นั้น ผมเชื่อว่าสถานที่จัดงาน โรงแรม และศูนย์ประชุม ก็ได้นำแนวปฏิบัติด้านสุขอนามัยมาใช้ในการสร้างความมั่นใจให้กับผู้จัดงานและผู้ใช้บริการ อาทิ การจัดเตรียมสถานที่จัดงาน การตั้งจุดคัดกรองเพื่อตรวจเช็กประวัติและวัดอุณหภูมิสำหรับผู้จัดงาน และผู้เข้าร่วมงาน

  สำหรับภาครัฐเองเราก็ได้เดินเคียงข้างผู้ประกอบการไมซ์ให้เดินบน “ชีวิตวิถีใหม่” ผ่านการสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวทั้งระยะสั้นและระยะยาว รวมถึงมาตรการด้านภาษี เพื่อให้ธุรกิจของท่านฟื้นตัวเร็วที่สุด ยกตัวอย่างเช่น

  1) การหักรายจ่าย 2 เท่าของบริษัท หรือ ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดอบรมสัมมนาภายในประเทศ

  2) ให้ Voucher แก่บริษัท หรือ กลุ่ม Corporate เพื่อกระตุ้นการจัดประชุมในประเทศไทย ภายใต้แคมเปญประชุมเมืองไทยภูมิใจช่วยชาติ

  3) สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ก็ยังสามารถนำรายจ่ายที่เกิดจากการต่อเติม เปลี่ยนแปลง ขยาย หรือทำให้อาคารดีขึ้น มาหักในการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลตามรายจ่ายจำนวนที่จ่ายจริงได้ถึง 1.5 เท่า

  4) และขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐให้จัดประชุม สัมมนา นอกสถานที่

  ด้านมาตรการระยะยาว 1 ปี จะส่งเสริมการจัดงานระดับเมกะอีเวนต์ และกระจายการจัดงานไปยังภูมิภาคมากขึ้น

  มาตรการต่างๆ เหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่า รัฐบาล จะเดินเคียงข้างกับทุกท่าน รวมถึงสนับสนุนด้านงบประมาณอย่างเต็มกำลัง เพราะอุตสาหกรรมไมซ์มีความสำคัญอย่างสูงในเชิงเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงพร้อมสนับสนุนการจัดงานระดับนานาชาติทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมเมืองรองให้เป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการไว้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลโควิด-19COVID-19การแพร่ระบาดชีวิตวิถีใหม่New Normalข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้