ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Beset/beside/besiege (จบ)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย30 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE  ขอรับใช้เรื่อง besides ต่อจากจันทร์เมื่อวานครับ คำนี้ยังสื่อถึง ‘นอกจาก’ ได้อีกด้วย มีคนฝากคาลัมเป็นรองนายกเทศมนตรีของเมืองไฮวิคัมบ์ของบักกิงแฮมเชียร์เคาน์ตี เวลาผ่านไปครึ่งปี คนฝากถามนายกเทศมนตรีว่า รองฯ เป็นยังไงบ้าง นายกฯตอบว่า Calum does not know his work, whatever he may know besides. คาลัมรู้เรื่องอื่นไปหมด นอกจากงานของตัวเอง

  ส่วน besiege บีซีจ เป็นคำกริยาครับ หมายถึง ‘ล้อม’ อาจารย์ประวัติศาสตร์เล่าถึง Battle of Berlin หรือยุทธการที่กรุงเบอร์ลิน พ.ศ.2488 ว่า Soviet troops started to besiege Berlin in April 1945. ทหารโซเวียตเริ่มล้อมกรุงเบอร์ลินในเดือนเมษายน ค.ศ.1945

  นอกจากลักษณะ ‘ล้อม’ (ด้วยอาวุธ) แล้ว besiege ยังสื่อถึง ‘กลุ้มรุม’ ‘รบกวน’ คล้ายๆกับคำว่า harass หรือ assail ก็ได้

  ตั้งแต่วิกฤติโควิด-19 ร้านของแบรนดันก็ต้องปิดและไม่มีรายได้เข้ามาเลย เจ้าหน้าที่ธนาคาร 2 แห่งต่างเข้ามารุมทวงเงินที่แบรนดันกู้ และต้องจ่ายคืนธนาคารเป็นรายเดือน แบรนดันเล่าให้เพื่อนที่สโมสรฟังว่า They besieged me with impossible requests. พวกนี้มารบกวนผมด้วยคำขอ (ให้จ่ายหนี้) ที่ผมไม่สามารถจะทำได้

  ‘คนล้อม’ คือ besieger ส่วน ‘คนถูกล้อม’ เรียกว่า besieged ทหารแดงของโซเวียตล้อมกรุงเบอร์ลินตั้งแต่ 16 เมษายนจนถึง 2 พฤษภาคม 1945 Both besiegers and besieged were exhausted. ทั้งผู้ล้อมและผู้ถูกล้อมต่างก็เหนื่อยอ่อนด้วยกันทั้งคู่.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยBeset แปลว่าbeside แปลว่าbesiege แปลว่าbesiege ความหมายภาษาอังกฤษการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้