ไลฟ์สไตล์
100 year

เสือโคร่งขาว...ลูกหลานโมฮัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 มิ.ย. 2563 07:30 น.
SHARE

ไปสวนสัตว์เห็นเสือโคร่งตัวสีขาวในสวนสัตว์ หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเสือโคร่งเผือก

น.สพ.เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้...เสือโคร่งขาวไม่ใช่เสือโคร่งเผือก แต่เป็นอาการผิดปกติที่ผิวหนังมีจำนวนเม็ดสีน้อยกว่าปกติ ลำตัวจึงมีพื้นสีขาวปลอด แต่มีลายพาดกลอนเป็นสีน้ำตาล ขนาดโตเต็มวัยเมื่ออายุ 2-3 ปี น้ำหนัก 200-230 กก. มีความยาวถึง 3 ม. ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มากกว่าเสือหลายชนิด

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่มาของเรื่องราวเสือโคร่งขาวที่มีอยู่ในสวนสัตว์ทั่วโลก รวมทั้งในสวนสัตว์บ้านเรา น.สพ.เกษตร บอกว่า เริ่มขึ้นเมื่อปี 2494 มีผู้พบเห็นลูกเสือโคร่งเบงกอลตัวผู้ทางตอนกลางของประเทศอินเดีย มีรูปร่างเหมือนเสือโคร่งปกติ แต่แปลกตรงที่มีขนพื้นสีขาว มีลายสีน้ำตาลเข้ม และม่านตาสีฟ้า

เมื่อรู้ถึงมหาราชาแห่งรีวา ได้สั่งให้จับมาเลี้ยงไว้ ตั้งชื่อว่า “โมฮัน” จากนั้นได้ให้ผสมพันธุ์ในกรงเลี้ยงกับเสือโคร่งลายปกติลูกที่ออกมาบางตัวจะมีขนพื้นสีขาวบ้าง บางตัวไม่มีสีขาว ก่อนจะขายไปในหลายประเทศทั่วโลก เพราะฉะนั้นเสือโคร่งขาวเกือบทั้งหมดที่อยู่ในสวนสัตว์และแหล่งเพาะเลี้ยงล้วนแต่เป็นลูกหลาน...โมฮัน...ทั้งสิ้น

ปัจจุบันเสือโคร่งขาวได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของอินเดียแล้ว สำหรับลาย พาดกลอนของเสือโคร่งแต่ละตัว มีความแตกต่างกันมาก ไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่ตัวเดียว ทั้งลายสองข้างของลำตัว และลวดลายด้านข้างของใบหน้าของเสือ ยังมีลายไม่เหมือนกันแต่อย่างใด เปรียบดั่งลายนิ้วมือของคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือโคร่งขาวเสือโคร่งเผือกสวนสัตว์สูญพันธุ์อินเดียเกษตร สุเตชะข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 18:06 น.