ส.ป.ก.เร่งหาแหล่งน้ำโทรม เตรียมกักฝนนี้หวังใช้ปีหน้า

ข่าว

  ส.ป.ก.เร่งหาแหล่งน้ำโทรม เตรียมกักฝนนี้หวังใช้ปีหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 มิ.ย. 2563 07:15 น.

  แม้กรมอุตุนิยมฯจะประกาศเข้าสู่ฤดูฝนมานานร่วมเดือน แต่พื้นที่หลายแห่งยังประสบปัญหาแล้งซ้ำซาก โดยเฉพาะในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเขตเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่ดินที่เกษตรกรถือครองส่วนใหญ่สภาพดินเสื่อมโทรม และขาดแหล่งน้ำ

  ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. เผยว่า เพื่อให้ เกษตรกร สามารถประกอบอาชีพได้ การเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ ส.ป.ก. สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ พัฒนาแหล่งน้ำ ที่ผ่านมามีการขุดบ่อ สร้างคูคลอง แต่หลายแห่งมีสภาพตื้นเขิน เก็บกักน้ำได้ไม่มากพอที่เกษตรกรจะใช้ทำกินให้พ้นช่วงหน้าแล้งได้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ จึงมีนโยบายให้ ส.ป.ก. กรมพัฒนาที่ดิน กรมปศุสัตว์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กอ.รมน. เข้าไปปรับฟื้นฟูแหล่งน้ำ
  ที่ตื้นเขินให้กลับมาใช้งานเก็บกักน้ำได้

  โดย ส.ป.ก.จะทำหน้าที่จัดหาแหล่งเสื่อมโทรม ส่งต่อให้กรมพัฒนาที่ดิน เข้าไปดำเนินการพัฒนา ส่วนพื้นที่อยู่ใกล้ภูเขา ป่า นอกจากสร้างฝาย ให้เป็นแหล่งชะลอ รับ เก็บกักน้ำ ยังมีนโยบายสร้างครูปราชญ์ จิตอาสารวมกลุ่มผู้ใช้น้ำ ร่วมดูแลรักษาฝาย เพื่อส่งต่อความรู้ให้กับคนในพื้นที่ร่วมกันสร้างแหล่งรับน้ำในอนาคต

  “และหลังแก้ปัญหาแหล่งน้ำ ส.ป.ก.จะมีโครงการพัฒนาโรงเรือนอัจฉริยะปลูกพืชผักปลอดสาร เน้นกระบวนการผลิตแบบกลุ่ม พัฒนาเป็นแบบครบวงจร ปลูกพืชให้ตรงกับความ ต้องการชุมชน บางส่วนนำไปแปรรูปให้เป็นเกษตรในเชิงอุตสาหกรรมตามนโยบายรัฐบาล เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้อายุเก็บยาวนานขึ้น โดยมีการนำผลผลิตจำหน่ายผ่านตลาดค้าออนไลน์ ฝากร้านใน อ.ต.ก.และชุมชนมหาวิทยาลัย” ดร.วิณะโรจน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งส.ป.ก.แหล่งน้ำกักเก็บน้ำพัฒนาแหล่งน้ำแหล่งน้ำเสื่อมโทรมข่าววันนี้เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์