ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รับจำนำหมอนยางพารา

  สะ-เล-เต16 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลกระทบโดยตรงกับเกษตรกรผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากยางพารา ไม่สามารถส่งออกหรือระบายของออกจากสต๊อกได้...โดยเฉพาะผู้ผลิตหมอนยางพารา

  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จึงออกมาตรการสินเชื่อฝากหมอนยางพารา ตามโครงการพัฒนาความร่วมมือการผลิตและการตลาดอุตสาหกรรมยางพารา ภายใต้วงเงินงบประมาณกว่า 11 ล้านบาท เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุนและให้ความช่วยเหลือชาวสวนยาง สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบกิจการยาง ตามพระราชบัญญัติการยางแห่งประเทศไทย

  โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. จะไปสิ้นสุด 30 มิ.ย.นี้ มุ่งหวังสร้างเงินทุนหมุนเวียนให้สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง หรือวิสาหกิจชุมชน ที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท.จำนวน 40 กว่าแห่งทั่วประเทศ

  สามารถนำหมอนยางพารามาเข้าร่วมโครงการ เพื่อให้ กยท. ประเมินวงเงินสินเชื่อตามเกณฑ์คุณภาพของหมอนยางพาราที่กำหนดแต่ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อแห่งในขณะที่สินค้าจะยังอยู่ที่สถาบันเกษตรกรจนกว่าจะจำหน่ายได้ และมีระยะเวลาชำระคืนเงินทุนถึงเดือน ก.ย.63 โดยไม่มีการคิดดอกเบี้ย

  แต่ถ้าหากครบกำหนดระยะเวลาชำระเงินคืน สถาบันเกษตรกรยังไม่สามารถหาช่องทางจำหน่ายสินค้าได้ จะต้องมอบผลิตภัณฑ์หมอนยางพาราให้ กับ กยท. เพื่อจัดหาตลาดจำหน่ายต่อไป โดยมีแผนรองรับในการหาช่องทางการจำหน่ายสินค้า ทั้งระหว่างหน่วยงานภาครัฐด้วยกันเอง ทั้งโรงพยาบาล และการเปิดจำหน่ายช่องทาง Online และออกสู่ตลาดในต่างประเทศ

  สำหรับเงื่อนไขผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหมอนยางพาราตามที่ กยท. กำหนด มีหมอนยางพารารอจำหน่ายเป็นของตนเอง และมีสถานที่จัดเก็บรักษาหมอนยางพาราที่เหมาะสมให้อยู่ในสภาพดีตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการ

  สถาบันเกษตรกรสนใจจะร่วมโครงการ สามารถยื่นเรื่องขอสินเชื่อได้ที่ กยท.ใกล้บ้าน หรือสอบถามเพิ่มเติม 0-2433-2222 ต่อ 206, 245.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตหมอนยางพาราการยางแห่งประเทศไทยวงเงินสินเชื่อผู้ผลิตหมอนยางพาราวิสาหกิจชุมชนเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 23:42 น.