คุมแหล่งเที่ยวชายหาด 7 มาตรการเข้ม- 6 กฎเหล็ก (คลิป)

ข่าว

คุมแหล่งเที่ยวชายหาด 7 มาตรการเข้ม- 6 กฎเหล็ก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2563 05:33 น.

บันทึก

กรมอนามัยชูวิถีใหม่กันเชื้อ แย้มสัปดาห์หน้าปลดเฟส4 "ณรงค์ชัย" ขู่ปิดบางแสนอีก

“วิษณุ” สะอึก เห็นคนแห่เที่ยวบางแสน กระทบแผนผ่อน-ปรนระยะ 4 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนวันชดเชยสงกรานต์ไม่จำเป็นต้องหยุดต่อเนื่อง กรมอนามัยหนุนเที่ยววิถีใหม่ ออกมาตรการ 7 ข้อให้เจ้าหน้าที่ใช้คุมคนเที่ยวชายหาด และวิธีปฏิบัติ 6 ข้อแก่นักท่องเที่ยว “ณรงค์ชัย คุณปลื้ม” ลั่น ถ้านักท่องเที่ยวไม่ทำตามระเบียบเคร่งครัด ฝ่าฝืนมาตรการจนเสี่ยงติดโควิด-19 จะสั่งปิดหาดบางแสนอีกรอบ “เทวัญ” ชงเยียวยาพระวันละ 60 บาท 3 เดือน หลัง พศ.แจกเงินวัดละ 5 หมื่นบาท 9 พันวัดไปบริหารเองแล้ว “เฉลิมชัย” สรุปปิดยอดอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกรวันสุดท้ายเพิ่มกว่า 4 พันราย รวม 126,891 รายแก้ไขแล้ว 11,774 ราย ประกาศเหตุผลเพียงพอได้เงินครบทุกคนแน่ คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์สิทธิ์ประชุมสรุปวันที่ 8 มิ.ย.นี้

กรณีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในประเทศไทย ส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยกระดับการควบคุมสถานการณ์แพร่เชื้อ สั่งปิดสถานที่หลายประเภทที่เป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน บริษัทเอกชนจำนวนมากต้องปิดกิจการชั่วคราว สร้างผลกระทบกับลูกจ้างจำนวนมาก เป็นที่มาของมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วน ด้วยการให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลหลายเว็บไซต์เพื่อรับเงินเยียวยา ต่อมารัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.จนสถานการณ์ดีขึ้นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ทยอยออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1 มาถึงล่าสุด ระยะ 3 และประกาศลดเวลาเคอร์ฟิวออกไปเป็น 23.00-03.00 น. แต่ยังต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปอีก 1 เดือนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ชงผ่อนปรนเฟส 4 สัปดาห์หน้า

ความคืบหน้าจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าการพิจารณาผ่อนปรนเฟส 4 จะเปิดให้ดำเนินกิจกรรมจัดงานอีเวนต์ คอนเสิร์ต ผับ บาร์ และกิจการอาบอบนวด พร้อมกันเลยหรือไม่ว่า ผอ.ศบค.ให้หลักการไว้ว่า กิจการอะไรที่พร้อมจะให้เปิดบริการก่อน แต่คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะศึกษาและตัดสิน โดยนำเสนอข้อมูลและแนวทางจากผู้ประกอบกิจกรรมและกิจการต่างๆ เมื่อได้ภาพรวมที่ชัดเจนแล้วจะนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่สัปดาห์หน้า แต่ถ้ายังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจะส่งให้เป็นการบ้านของเจ้าของกิจกรรม/กิจการนั้นๆ เพื่อส่งรายละเอียดกลับมาใหม่ มีหลายหน่วยงานพิจารณา เชื่อว่าเร็วๆนี้จะมีข่าวดี

“เทวัญ” ให้เยียวยาพระ 3 เดือน

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้ประชุมหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ เรื่องการเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ตนเสนอว่า อยากช่วยเยียวยาพระสงฆ์วันละ 60 บาทต่อรูป จะส่งเงินไปให้วัดแต่ละแห่งเป็นผู้บริหารเงิน เช่น วัดนี้มีพระสงฆ์ 10 รูปจะได้รับเงิน 600 บาท เบื้องต้นจะจ่ายเงินให้ตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย.เป็นเวลา 3 เดือน หรือ 91 วัน ส่วนเงิน 50,000 บาทที่จ่ายแยกให้วัด เป็นเงินของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่จัดสรรจากเงินงบฯพัฒนาบุคคลที่มีอยู่ 22 ล้านบาท เช่น งบอบรม สัมมนา ดูงานที่ไม่ได้ใช้ ช่วยวัดทั่วประเทศได้ 9,000 วัดจากทั้งหมด 4 หมื่นกว่าวัด ทั้งนี้ สามารถช่วยเพียงเดือนเดียว อีกส่วนคือ เงินกองทุนวัดช่วยวัดที่พระสนับสนุนกันเอง

“วิษณุ” สะอึกแห่เที่ยวบางแสน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการพิจารณากฎหมายรองรับ หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า แต่ดูไว้คร่าวๆ รอให้ชัดเจนก่อนจะแจ้งให้ทราบ ตอนนี้อยู่ระหว่างประเมินการผ่อนคลายระยะ 3 และระยะ 4 อย่าเพิ่งไปพูดถึงคำว่าแทน เพราะตอนนี้ยังไม่เลิกใช้ เจอเหตุการณ์คนแออัดที่บางแสนทำเอาสะอึกเลย

หยุดชดเชยไม่จำเป็นต้องติดกัน

ผู้สื่อข่าวเผยถึงการพิจารณาวันหยุดแทนวันสงกรานต์ นายวิษณุตอบว่า ไม่รู้ว่าข่าวนี้มาจากไหน อาจเป็นโฆษก ศบค.พูดเมื่อมีคนถามเหมือนกลอนพาไป ยืนยันเรื่องนี้ไม่เคยพูดกันเลย เหมือนที่นายกฯ บอกไปแล้ว และยืนยันว่าคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้ง การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้พูดคุยกัน เอาแค่ วันหยุดติดต่อกัน 4 วันคือ วันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาวันที่ 4-7 ก.ค. เอาให้อยู่รอดปลอดภัยก่อน ความจริงวันหยุดสงกรานต์มี 3 วัน คือ 13-15 เม.ย. ไม่ใช่ 5 วัน ต้องตัดวันเสาร์-อาทิตย์ออกไป เมื่อเหลือ 3 วัน ก็ไม่ยากในการชดเชย อาจจะหยุดทิ้งช่วงกัน ให้ครบ 3 วันก็ได้ เช่นสัปดาห์ละ 1 วัน ไม่จำเป็นต้องหยุดต่อเนื่องก็ได้

กรมอนามัยหนุนเที่ยววิถีใหม่

ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการแถลงข่าวโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้มีการผ่อนปรนเรื่องการท่องเที่ยวบ้างแล้ว แต่ขอให้ถือโอกาสนี้เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และการรักษาธรรมชาติด้วย การไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ควรพกถุงผ้าเพื่อเก็บขยะของตัวเองออกมาด้วย แล้วนำไปทิ้งลงถังขยะที่เตรียมไว้ในพื้นที่ มั่นใจว่าเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่คนไทยทำได้แน่นอน นอกจากนี้ ยังอยาก ให้สวมหน้ากากผ้าตลอดเวลา แม้ว่าแหล่งท่องเที่ยว ถือเป็นที่เปิดโล่ง ใช้การเว้นระยะห่างก็ปลอดภัย แต่ถ้าสวมหน้ากากด้วยจะมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ ขอให้อยู่ในกลุ่มก้อนของตัวเอง ห่างจากกลุ่มอื่น อย่างไร ก็ตาม ระยะต่อไปอาจต้องออกมาตรการจำกัดคนเข้าไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ เหมือนจัดคิวร้านค้าและ อย่าลืมเรื่องการล้างมือ เผื่อว่าไปยังจุดนัดหมายแล้ว อาจมีที่ล้างมือไม่เพียงพอ

ออก 7 ข้อคุมคนเที่ยวชายหาด

พญ.พรรณพิมลกล่าวต่อว่า ข้อปฏิบัติสำหรับแหล่งท่องเที่ยวชายหาด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ควบคุมกำกับดูแล ควรปฏิบัติดังนี้ 1.จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้แออัด จัดระยะห่างที่เหมาะสม 2.ให้พนักงานบริการ นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่บริเวณชายหาด และจัดให้มีอุปกรณ์ป้องกันตนเองที่จำเป็นสำหรับพนักงาน 3.จัดให้มีที่ล้างมือไว้บริการอย่างเพียงพอ 4.ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เน้นจุดสัมผัสที่เป็นจุดเสี่ยง 5.มีถังขยะสภาพดี มีฝาปิด จำนวนเพียงพอสำหรับรองรับมูลฝอย และเก็บรวบรวมส่งไปกำจัดอย่างถูกต้องทุกวัน 6.ให้คำแนะนำสื่อประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย แก่นักท่องเที่ยว ทราบขั้นตอน วิธีการปฏิบัติตนขณะใช้บริการ และ 7.มีมาตรการติดตามข้อมูลผู้มาใช้บริการ ลงทะเบียนก่อนเข้าออกสถานที่

วิธีปฏิบัติตน 6 ข้อนักท่องเที่ยว

อธิบดีกรมอนามัยกล่าวด้วยว่า ส่วนข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวคือ 1.สังเกตอาการตนเองสม่ำเสมอ หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบควรงดใช้บริการและไปพบแพทย์ทันที 2.สวมหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่บริเวณชายหาด 3.ล้างมือด้วย ก่อนเข้าและออกจากสถานที่ 4.เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร ทั้งบนบกและในน้ำ และลดการตะโกนระหว่างเล่นน้ำ 5.กรณีเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีคนจำนวนมาก และ 6.ปฏิบัติตามมาตรการของสถานที่อย่างเคร่งครัด

ห่วงการใช้พื้นที่ปิดในฟิตเนส

“ขณะนี้กรมยังติดตามทุกระยะที่มีการผ่อนปรน โดยให้ทีมงานสังเกตการณ์พบว่า ที่ยังทำได้ดีคือการล้างมือ แต่การสวมหน้ากากผ้าในที่สาธารณะลดลง การทำความสะอาดพื้นผิวทำได้ดี ที่น่าเป็นห่วงคือ การใช้พื้นที่โดยไม่เว้นระยะห่างและมีความแออัดบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ปิดฟิตเนส อยากขอความ ร่วมมือประชาชนเรื่องเหล่านี้” พญ.พรรณพิมลกล่าว

อุทธรณ์เยียวยากว่าแสน

ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ขณะนี้มีเกษตรกรสอบถามข้อมูลการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ตามโครงการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีกรอบเยียวยาไม่เกิน 10 ล้านราย รายละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค. ผ่านเฟซบุ๊ก ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน จำนวนมาก ทุกประเด็นที่สอบถามมา ตนและทีมงานเร่งตอบให้ครบทุกคำถาม หนึ่งในประเด็นที่สอบถามมากสุดคือ การยื่นอุทธรณ์เยียวยาเกษตรกรวันที่ 5 มิ.ย. เป็นวันสุดท้าย ตัวเลขล่าสุดมีเกษตรกรยื่นอุทธรณ์ 126,891 ราย รับการแก้ไขอุทธรณ์เยียวยาเรียบร้อยแล้ว 11,774 ราย เหลืออีก 115,117 ราย อยู่ระหว่างพิจารณาแบ่งเป็นการพิจารณาของหน่วยต้นสังกัด 41,610 รายและส่งเข้าคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์สิทธิ์ ที่มีนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน 73,507 ราย กำหนดประชุมพิจารณาวันที่ 8 มิ.ย. จากนั้นแจ้งผลให้เกษตรกรรับทราบต่อไป

เยียวยาวันสุดท้ายเพิ่ม 4 พัน

สำหรับรายละเอียดการยื่นอุทธรณ์ นายเฉลิมชัยชี้แจ้งว่า วันนี้ (5 มิ.ย.) เป็นวันสุดท้าย มีเกษตรกรรายใหม่ยื่นเรื่อง 4,270 ราย ทำให้มียอดยื่นอุทธรณ์สะสม 126,891 ราย แบ่งเป็นการยื่นเรื่องอุทธรณ์ผ่านหน่วยงานต่างๆทั้ง 8 หน่วยงาน ขอให้มีเหตุผลเพียงพอในการชี้แจงเท่านั้น เพราะกระทรวงเกษตรฯต้องการช่วยเหลือเกษตรกรอยู่แล้ว อยากให้ทุกคนได้รับเงินเยียวยาช่วยเหลือครบทุกคน ต้องไม่ตกหล่น สำหรับการตรวจสอบสถานการณ์ยื่นอุทธรณ์ เกษตรกรสามารถทำได้ผ่าน www.moac.go.th ช่องเมนูสีส้ม ตรวจสอบสถานะอุทธรณ์เยียวยาเกษตรกร พร้อมกันนี้ยังเพิ่มช่องทางให้ตรวจสอบสิทธิ์รับเงินเยียวยา/อุทธรณ์ ผ่านแอปพลิเคชัน “เกษตรดิจิทัล” หรือ Digital Farmer สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และแอนดรอยด์ (Android)

โอนเงินไม่ได้กว่า 6 หมื่นคน

“ส่วนกรณีมีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์เยียวยา 356,080 ราย แต่ ธ.ก.ส.ไม่สามารถโอนเงินได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีเงินฝาก จากการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในส่วนภูมิภาคของกระทรวงเกษตรฯและเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. ดำเนินการประชาสัมพันธ์และติดตามได้แล้ว จากตัวเลขล่าสุดที่ ธ.ก.ส.แจ้งมาคือ 293,366 ราย ยังเหลือที่ต้องดำเนินการติดต่ออีก 62,714 ราย เน้นย้ำไปยังเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯแล้วว่า ให้เร่งดำเนินการติดตามเกษตรกร 62,714 ราย ให้ได้เพื่อจะได้รับเงินเยียวยาตามสิทธิ์ที่ต้องได้” นายเฉลิมชัยกล่าวในที่สุด

งดเข้าเฝ้า “พระสังฆราช”

สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ออกประกาศเรื่องการจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันประสูติสมเด็จพระสังฆราช 2563 ระบุว่า เนื่องในมงคลสมัยคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วันที่ 26 มิ.ย. มีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน แสดงเจตจำนงเฝ้าถวายสักการะและจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด จึงประกาศแนวทางจัดกิจกรรมดังนี้ 1.งดการเสด็จออกประทานพระวโรกาสให้เฝ้าถวายสักการะ 2.เปิดพระวิหาร วัดราชบพิธฯ วันที่ 24-26 มิ.ย.ให้เข้าถวายเครื่องสักการะหน้าพระรูป และลงนามถวายสักการะตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. 3.คณะสงฆ์ที่จะจัดกิจกรรมถวายพระกุศล สามารถดำเนินกิจกรรมโรงทาน หรือมอบเครื่องอุปโภคบริโภคบรรเทาทุกข์แก่ผู้ได้รับผลกระทบสถานการณ์โรคระบาด เพื่อสนองพระดำริตามกำลังความสามารถแต่ละวัด และเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตตภาวนาถวายพระกุศล หลังทำวัตรเย็นตามปกติ และ 4.หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ที่ประสงค์เฝ้าถวายสักการะหรือจัดกิจกรรมใดๆ สามารถเปลี่ยนแนวทางไปประสานความร่วมมือกับวัดในชุมชน สนองพระดำริการบรรเทาทุกข์ของผู้ได้รับผลกระทบสถานการณ์โรคระบาดแทน

“สันธนะ” ยื่นสอบนำเข้าชุดตรวจ

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงาน ก.พ.นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีกลุ่มบุคคลแอบอ้างสามารถนำเข้าชุดน้ำยาตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมอุปกรณ์การตรวจเข้ามาในประเทศไทย โดยได้รับความเห็นชอบจาก ศบค. นายสันธนะกล่าวว่า กรณีดังกล่าวทำให้เกิดความสับสนแก่ประชาชน เข้าใจว่า ศบค.มีผลประโยชน์แอบแฝง หรือมีส่วนได้เสียเรื่องนี้ จึงขอสอบถามข้อเท็จจริงและนโยบายการนำเข้าชุดน้ำยาตรวจเชื้อโควิด-19

ตำรวจจับโพสต์เฟกนิวส์ 9 คน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. ฐานะหัวหน้าชุดประสานความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) แถลงผลดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิด และดำเนินคดีเกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือนข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้วงวันที่ 25 พ.ย.-5 มิ.ย. พล.ต.ต.พันธนะกล่าวว่า ดำเนินการกับผู้กระทำผิด 9 ราย ทั้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตักเตือนและดำเนินคดี ปัจจุบันมีกลุ่มผู้ไม่หวังดี โพสต์เสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือบิดเบือนข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ขอเตือนประชาชนที่จะโพสต์ข้อมูลข่าวสาร อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิด มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เปิดร้านแบ่งปันทุกวันศุกร์

ผู้สื่อข่าวออกสำรวจพบร้านสะดวกแบ่งปัน ตั้งอยู่บริเวณโครงการพาร์คเลน เอกมัย สุขุมวิท 63 มีประชาชนจำนวนมากหลากหลายอาชีพ ยืนต่อแถวเข้าคิวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อรอคิวเข้าร้าน ภายในร้านมีของอุปโภค-บริโภคจำนวนมากให้เลือกหยิบได้ฟรีไม่เกิน 5 ชิ้นต่อ 1 คน เป็นไอเดียของบริษัทบิวตี้ทเวนตี้โฟร์ จำกัด (Beauty Twentyfour co.,Ltd) ต้องการแบ่งปันสิ่งของอุปโภคบริโภคฟรีให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีไซน์ให้เป็นเสมือนร้านสะดวกซื้อ เพื่อให้ประชาชนเลือกสิ่งของอุปโภคบริโภคตามความต้องการ เปิดแบ่งปันทุกวันศุกร์ 2 รอบ เวลา 11.00-13.00 น.และเวลา 15.00-17.00 น. มีกติกาการเข้าร้านรอบละ 8 คน เลือกสิ่งของได้ 5 ชิ้นต่อคน จำกัดเวลารอบละ 3 นาที ลงทะเบียนป้องกันการเวียนซ้ำ และต้องผ่านการวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน พร้อมบริการเจลแอลกอฮอล์

“ณรงค์ชัย” ขู่ปิดหาดบางแสน

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวในต่างจังหวัด ที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี บรรดาผู้ประกอบการทยอยเปิดร้านค้า ร้านอาหาร เตียงผ้าใบ ห่วงยาง รวมถึงอุปกรณ์กิจกรรมทางน้ำเต็มรูปแบบเป็นวันแรก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แต่ยังไม่คึกคักเท่าช่วงวันหยุด สอบถามนายสุทธิพงษ์ ปรีชาวัฒนานนท์ ผู้ประกอบการเตียงผ้าใบ กล่าวว่า เทศบาลเมืองแสนสุขมีคำสั่งให้กางเตียงผ้าใบโดยให้เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และคอยบันทึกข้อมูลตรวจวัดไข้แก่ผู้มาใช้บริการ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ดำเนินการตามคำสั่งอย่างเข้มงวด ขณะที่นักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขเผยว่า เจ้าหน้าที่วางกำลังทั่วหาดบางแสน พร้อมประกาศเสียงตามสายทุก 5-10 นาที ให้นักท่องเที่ยวทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด หากพบมีการฝ่าฝืนจนมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด จะประชุมหารือเพื่อสั่งปิดหาดบางแสนอีกรอบ

สนามพระกลับมาคึกคัก

ที่ตลาดพระเครื่องตรงข้ามสถานีขนส่ง จ.กำแพงเพชร เปิดตลาดพระเครื่องเป็นวันแรก ส่งผลให้บรรยากาศเริ่มคึกคัก หลังปิดดำเนินการไปนานกว่า 2 เดือน บรรดาพ่อค้าและเซียนพระพากันตั้งแผงซื้อขายแลกเปลี่ยนกว่า 100 แผง จากเดิมเคยตั้งเกือบ 300 แผง ถือเป็นหนึ่งในมาตรการเว้นระยะทางสังคม นายพีระ ชัยยอด ประธานชมรมพระเครื่องเมืองชากังราว เผยว่า ปัจจุบันประชาชนหันมาซื้อขายพระผ่านโลกออนไลน์มากขึ้น แต่ยังมีหลายคนต้องการความมั่นใจด้วยการส่องพระด้วยตาของตนเอง เช่นเดียวกับตลาดนัดศูนย์พระเครื่อง ตั้งอยู่ภายในตลาดสดเทศบาลเมืองสระบุรี บรรดา เซียนพระต่างพากันตั้งแผงขายพระเครื่องเป็นวันแรก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เซียนพระรายหนึ่งกล่าวว่า รู้สึกดีใจกับการเปิดตลาดซื้อขายพระทำให้กลับมามีรายได้อีกครั้ง เจ้าของตลาดกำชับให้เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 18:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์