ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : มูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา

เพลิงพยัคฆ์
6 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

นางเอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการมูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา ทำพิธีส่งมอบรถพยาบาลฉุกเฉินจำนวน 3 คัน ให้แก่โรงพยาบาล 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี จ.ปัตตานี โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ

โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี และโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก เป็นโรงพยาบาลในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระดับอำเภอที่มีขนาดเล็ก ห่างไกลจากตัวเมือง อยู่ในถิ่นทุรกันดาร

ข่าวแนะนำ

มีปริมาณประชากรในพื้นที่ที่ดูแลรักษาเป็นจำนวนมาก แต่รถพยาบาลไม่เพียงพอ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ซึ่งสร้างใหม่จำเป็นต้องมีรถพยาบาลใช้รับส่งและดูแลผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น การมอบรถพยาบาลฉุกเฉิน เพื่อรองรับการออกช่วยชีวิตผู้ป่วยอุบัติเหตุหรือฉุกเฉินของโรงพยาบาลขนาดเล็กที่ห่างไกล

มีความจำเป็นต้องส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่น ที่มีความพร้อมด้านเครื่องมือและบุคลากรทางการแพทย์มากกว่า รวมถึงโรงพยาบาลที่ต้องเตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วยในสถานการณ์โควิด-19

ตามมาตรฐานในการส่งต่อเพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการ โรงพยาบาลที่มีทั้งผู้ป่วยภายในประเทศและส่งต่อข้ามแดนประเทศมาเลเซีย รถพยาบาลฉุกเฉินที่ทางมูลนิธิฯ ส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลเป็นรถพยาบาลฉุกเฉินระดับสูง เครื่องมือแพทย์ช่วยชีวิตขั้นสูงการแพทย์ เครื่องกระตุกหัวใจ AED และเครื่องช่วยหายใจ

ส่งต่อคนไข้ได้ในระยะไกล

เป็นรถพยาบาลที่มีความปลอดภัย ด้วยอุปกรณ์ที่ติดตั้งภายในรถพยาบาล มีการยึดตรึงและผ่านการทดสอบการชนหรือแรงกระแทก ตามมาตรฐานรถพยาบาลปลอดภัยของทวีปยุโรป พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ สัญญาณไฟฉุกเฉิน เครื่องมือแพทย์ประจำรถพยาบาล

การมอบรถพยาบาลฉุกเฉินเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกรรมการมูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา ตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยเหลือทุกชีวิต

เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและพัฒนาระบบสาธารณสุขของประเทศให้มีความพร้อม โดย มูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา มีส่วนร่วมสนับสนุนด้านสาธารณสุข ส่งมอบรถพยาบาลฉุกเฉินให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลน

เป็นประโยชน์ต่องานด้านสาธารณสุขและสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยอุบัติเหตุหรือฉุกเฉินให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตของผู้ป่วย

ลดอัตราการเสียชีวิตได้มากขึ้น.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์มูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภารถพยาบาลรถพยาบาลฉุกเฉินเอมอร ศรีวัฒนประภาโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 12:50 น.