ทปอ.เตือนเด็กระวังใช้สื่อสังคมออนไลน์

ข่าว

ทปอ.เตือนเด็กระวังใช้สื่อสังคมออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 09:22 น.

บันทึก


ส่งข้อมูลเท็จกระทบความเชื่อมั่นทีแคส ย้ำทุกอย่างถูก-ตรวจสอบได้

ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส เปิดเผยว่า จากข้อมูลเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.63 หลังจากที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ปิดการยืนยันสิทธิ์ของผู้ผ่านการคัดเลือกระบบทีแคสประจำปีการศึกษา 2563 รอบ 4 แอดมิดชัน 2 มีความคืบหน้าดังนี้ สถาบันที่เข้าร่วม 69 แห่ง จำนวนสาขาวิชาที่เปิดรับ 3,171 สาขา จำนวนเรียกรับ 120,966 คน จำนวนผู้สมัคร 61,386 คน จำนวนผู้ผ่านการคัดเลือก 46,512 คน จำนวนผู้ไม่ใช้สิทธิ์ 7,313 คน จำนวนผู้ยืนยันสิทธิ์ 39,199 คน จำนวนผู้สละสิทธิ์หลังจากยืนยันสิทธิ์แล้วไม่มี จำนวนผู้ได้สิทธิ์แล้วไม่ต้องการ 7,313 คน จำนวนผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา 39,199 คน ซึ่งจนถึงขณะนี้ ตั้งแต่ทีแคส รอบ 1-4 มีผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาแล้ว จำนวน 191,836 คน ส่วนทีแคส รอบ 5 รับตรงอิสระนั้น ทปอ.ได้ขอความร่วมมือให้เปิดรับสมัครพร้อมกันในวันที่ 9 มิ.ย.นี้

ส่วนกรณีที่มีนักเรียนนำส่งข้อความที่ไม่เป็นจริงเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์นั้น ดร.พีระพงศ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะนำส่งข้อความที่ไม่เป็นความจริง ทำให้ ทปอ.เสียหาย ส่งผลให้ความเชื่อมั่นต่อระบบทีแคสหายไป เกิดความปั่นป่วน เพราะหลังจากที่มีการนำส่งข้อความดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ ทำให้มีเด็กหลายคนกลับเข้ามาในระบบทีแคสจำนวนมาก ทั้งที่ข้อมูลต่างๆของทุกคนก็ถูกต้อง แต่เมื่อมีการส่งต่อข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวก็ทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคม ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ที่ผ่านมามีนักเรียนบางคนก็แจ้งข้อความที่ไม่เป็นจริงกับ ทปอ. และเมื่อ ทปอ.ตรวจสอบและชี้แจงกลับไปเรื่องก็จบ เพราะเราตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน แต่สำหรับกรณีดังกล่าวมีการนำข้อความลงในสื่อสังคมออนไลน์ ทปอ.จึงต้องชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านสื่อ โดยชี้ให้เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ ทปอ.ก็ไม่ได้ดำเนินคดีแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการเตือนนักเรียนทุกคนให้ระมัดระวังในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ทุกชนิด ทั้งทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตามกรณีที่เกิดขึ้นนี้อธิการบดีมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้บริหารและสมาชิกของ ทปอ.ก็รับทราบเรื่องนี้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์