มหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาวัคซีนแก้ภูมิแพ้ไรฝุ่น

ข่าว

มหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาวัคซีนแก้ภูมิแพ้ไรฝุ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 09:17 น.

บันทึก

รศ.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ กล่าวว่า โรคภูมิแพ้พบได้ร้อยละ 30-40 ของประชากรไทย มีไรฝุ่นเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุหลักของโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มม. จึงได้พัฒนาวัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นสำเร็จเป็นครั้งแรกในอาเซียน และได้รับการขึ้นทะเบียนยาแล้วจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น เพราะเป็นการรักษาที่สาเหตุโดยตรง ในอนาคตทีมวิจัยและพัฒนาวัคซีนภูมิแพ้ของ มม. จะต่อยอดผลสำเร็จจากการพัฒนาวัคซีนภูมิแพ้สู่การพัฒนาวัคซีนชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ จะพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ที่เป็นชนิดหยอดใต้ลิ้น และชนิดพ่นจมูก ที่มีความปลอดภัยสูงและสะดวกสำหรับผู้ป่วยที่สามารถใช้วัคซีนด้วยตนเองที่บ้าน ลดความถี่ที่ต้องมารับวัคซีนแบบเดิมที่ต้องมาฉีดทุกเดือน ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 จากการต้องเดินทางออกนอกบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์