โควิดติดใหม่แค่ 1 นักศึกษาจากซาอุผ่านมาเลเซีย (คลิป)

ข่าว

โควิดติดใหม่แค่ 1 นักศึกษาจากซาอุผ่านมาเลเซีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 05:28 น.

บันทึก

3 ชาติ 3 ทวีปยังอ่วมหนัก

สหรัฐอเมริกายังคงเป็นดินแดนที่มีความน่าวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 มากที่สุดในโลก เพราะมีผู้ติดเชื้อถึง 1.88 ล้านคน รักษาตัว 1.12 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1 แสนคน ตามด้วยบราซิลและรัสเซีย ที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง ด้านอิตาลีไม่กลัวอะไรแล้ว เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเลิกกักบริเวณ ส่วนไทยมีป่วยใหม่เพิ่ม 1 ราย โดยเป็นผู้อยู่ในสถานกักกันตัว ย้ำขอให้ร่วมมือกันปรับตัวใช้ชีวิตวิถีใหม่ป้องกันการระบาดซ้ำ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไทย ถือได้ว่ายังไม่มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้นจากยอดเดิม มีเพียงผู้ติดเชื้อในสถานกักกันตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่พบใหม่เพียง 1 ราย ส่วนผู้ป่วยที่ยังรักษาในโรงพยาบาล มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากหายดีและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านไปจำนวนมาก

ป่วยโควิดรายใหม่ 1 ราย

ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานโควิด-19 (ศบค.) แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 3 มิ.ย. ว่า พบมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 1 ราย กลับบ้านเพิ่ม 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจากยอดเดิมคือ 58 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,084 ราย โดยอยู่ในสถานกักกัน 147 ราย ป่วยรักษาหายกลับบ้านแล้วรวม 2,968 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 58 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ เป็นนักศึกษาชายไทยอายุ 26 ปี กลับจากซาอุดีอาระเบียถึงกัวลาลัมเปอร์และเข้าไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์ โดยรถบัสวันที่ 25 พ.ค. ผลตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ และเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ที่ จ.ปัตตานี การตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ตรวจพบเชื้อแต่ไม่มีอาการ จึงส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ปัตตานี

5 ปท.ต้นทางที่พบคนป่วยมาก

พญ.พรรณประภากล่าวต่อว่า ตั้งแต่เดือน ก.พ.-3 มิ.ย.พบผู้ป่วยในสถานกักกันของรัฐจัดให้ 147 ราย เป็นชายมากกว่าหญิง อายุเฉลี่ย 39 ปี ต่ำสุด 15 ปี สูงสุด 77 ปี ประเทศต้นทางที่กลับมาแล้วพบผู้ป่วยมากที่สุด 5 อันดับ คือ อินโดนีเซีย ซาอุดีอาระเบีย คูเวต ปากีสถาน คาซัคสถาน ผู้ป่วยสะสมทั้งหมดปัจจัยเสี่ยงยังคงเป็นการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า ตามด้วยการไปสถานที่ชุมชน แสดงว่ายังมีการติดเชื้อในชุมชน จึงขอให้ใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าตลอดที่ออกมาข้างนอก

ย้ำต้องนิวนอร์มอลกันระบาดซ้ำ

พญ.พรรณประภากล่าวอีกว่า วันที่ 1 มิ.ย.มีมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 มีกิจการหลายประเภทกลับมาเปิด ได้ปกติ ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น แต่เป็นความปกติใหม่หรือชีวิตวิถีใหม่ หลายคนอาจรู้สึกว่าขัดใจ ไม่สะดวกสบาย แต่มาตรการต่างๆที่ออกมา เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อซ้ำ ทั้งผู้ประกอบกิจการ ผู้รับบริการ ต้องปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ มีการสแกนอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้า การสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อซ้ำอีก หากระบาดจริงๆ ก็ป้องกันและจำกัดวงให้แคบที่สุด และสามารถติดตามผู้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิด นำมาตรวจคัดกรอง รักษาได้ทัน

ถอดบทเรียนต่างประเทศ

“จะเห็นจากบทเรียนหลายประเทศทั่วโลก เมื่อปลดล็อกผ่อนคลายแล้วกลับมาระบาดของโรคซ้ำใหม่ จึงอยากให้ประชาชนร่วมมือกัน ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า มีมาตรการผ่อนคลายระยะถัดไป หรือผ่อนคลายจนทุกอย่างปกติ ไม่ให้ถอยหลังกลับมาที่จุดเดิม หรือปิดกิจการที่เคยเปิดไปแล้ว ช่วงแรกอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไปทุกคนจะปรับตัวให้เข้ากับชีวิตวิถีใหม่และกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อีกครั้ง” พญ.พรรณประภากล่าว

จับตาอินเดียป่วย–ตายพุ่ง

พญ.พรรณประภายังกล่าวด้วยว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ คือ อินเดีย มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มวันเดียวมากกว่า 8 พันราย ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 1.98 แสนราย ขณะที่ดูไบเปิดชายหาดให้คนกลับมาพักผ่อนเป็นครั้งแรก ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากล็อกดาวน์ และเริ่มอนุญาตให้เปิดโรงหนัง โรงยิม สถานที่ต่างๆ แต่พบว่าประชาชนเริ่มไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ปฏิบัติตามกฎเว้นระยะห่าง จะเห็นว่าหลังการผ่อนคลาย ความร่วมมือต่างๆ เริ่มย่อหย่อน แต่ไทยเราต้องไม่ย่อหย่อน ต้องสวมหน้ากากเมื่อไปสถานที่ต่างๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกัน

“คองโก” เจอไวรัสอีโบลาครั้งที่ 11

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวอีกว่า อีกหนึ่งประเด็นคือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่พบการระบาดของไวรัสอีโบลา ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยเป็นการกลับมาระบาดเป็นครั้งที่ 11 ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาแล้ว 6 คน มีผู้เสียชีวิต 4 คน ยังรักษาอยู่ใน รพ. 2 คน การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาผ่านทางของเหลวในร่างกาย ใกล้เคียงกับการระบาด ของเชื้อโควิด-19 แต่อีโบลามีอัตราการเสียชีวิต 25-90% ถือว่าสูงมาก สะท้อนกลับมาที่ประเทศไทย หลังเราสวมหน้ากากอนามัย สถิติการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ ที่เป็นโรคประจำถิ่นของประเทศไทยลดลงอย่างมาก การสวมหน้ากากอนามัยจึงช่วยป้องกันทั้งเชื้อโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ได้

ตรวจอู่ฮั่นพบติดเชื้อแต่ไม่ป่วย

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ วันเดียวกันนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ครั้งใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ช่วงกลางเดือน พ.ค. และทำให้ทางการตัดสินใจตรวจเชื้อพลเมืองทุกคนรวม 11 ล้านคน ในเมืองอู่ฮั่นนั้น ผลสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ทางการได้ตรวจเชื้อพลเมืองครบทุกคนแล้ว พบผู้ติดเชื้อ โดยไม่แสดงอาการป่วย 300 คน ทั้งหมดอยู่ระหว่างถูกกักบริเวณ แต่ไม่พบว่าในเมืองอู่ฮั่นมีใครล้มป่วยอีก ส่วนทั่วประเทศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 คน ในจำนวนนี้ 1 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาลเหลือเพียง 76 คน

โสมขาวบังคับลงทะเบียนเที่ยวผับ

ที่เกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (KCDC) รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน ประเทศ 49 คน ในจำนวนนี้ 48 คน อยู่ในกรุงโซล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในย่าน สถานบันเทิงอิแทวอนของกรุงโซล จนทำให้ทางการสั่งคุมเข้มมาตรการรักษาระยะห่าง ปิดสถานที่สาธารณะ อีกครั้ง ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า สถานบันเทิง หลายพันแห่งในกรุงโซลถูกสั่งปิดให้บริการ ส่วนที่ยัง ได้รับอนุญาตให้เปิดเป็นกรณีพิเศษนั้น ลูกค้าจำเป็นต้อง ลงทะเบียนเข้าใช้บริการ ผ่านแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน เพื่อให้ทางการตามตัวได้ หากเกิดการแพร่ระบาดครั้งใหม่ มาตรการลงทะเบียนใช้บริการสถานบันเทิง จะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 10 มิ.ย.

พบเด็กป่วยคล้ายคาวาซากิเคสแรก

นอกจากนี้ ศูนย์เคซีดีซีเกาหลีใต้ ยืนยันการ ตรวจพบเด็ก 2 คน เป็นเด็กชายวัย 11 ขวบ และเด็กหญิง วัย 4 ขวบ ที่แสดงอาการป่วยคล้ายโรคคาวาซากิ คือ มีไข้สูง ผดผื่น และอวัยวะบวม เป็นครั้งแรกในประเทศ โดยเด็กทั้ง 2 คน ล้มป่วยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ รักษาหายดีจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางการเปิดเผยด้วยว่า แม้จะไม่พบเชื้อโควิด-19 ในร่างกายเด็ก 2 คน แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมว่า มีความเชื่อมโยงกับไวรัสโควิดหรือไม่ เพราะในยุโรป ทั้งอังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส และสเปน ก็ตรวจพบเด็ก ที่ล้มป่วยในลักษณะนี้หลังได้รับเชื้อโควิด

เปิด ร.ร.ตามแผน–แต่สุดท้ายปิดอื้อ

ขณะที่นายชุง เซ-คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวย้ำว่า ถึงจะตรวจพบการแพร่ระบาดระลอกใหม่ แต่การเปิดโรงเรียนทุกแห่งตามกำหนดการวันที่ 3 มิ.ย. ยังคงเป็นไปตามแผน พร้อมระบุว่าเป็นหน้าที่ ของทางการที่ต้องให้ความสำคัญต่อการศึกษาของ เยาวชน เพราะขนาดช่วงสงครามเกาหลีปี 2493-2496 โรงเรียนก็ยังไม่ปิด กระนั้นสำนักข่าวเอพีรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ว่า มีโรงเรียนอย่างน้อย 519 แห่ง ที่ถูกสั่งปิดรอบใหม่ และสอนนักเรียนผ่านทางออนไลน์แทน

อิตาลีเปิดประเทศ–เลิกกักบริเวณ

ด้านรัฐบาลอิตาลีประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 มิ.ย. โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการสายการบินนานาชาติ เดินทางเข้าอิตาลีได้ที่กรุงโรม เมืองมิลาน เมืองเนเปิลส์ และไม่จำเป็นต้องกักบริเวณตัวเองแต่อย่างใด พร้อมอนุญาตให้ประชาชนสัญจรในประเทศได้อย่างอิสระ ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการในย่านท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ พบว่ายอดจองของนักท่องเที่ยวยังคงน้อยมาก อย่างโรงแรมอัลเบอร์โก ที่อยู่ติดกับวิหารแพนเธออน ในกรุงโรม เผยว่า ยังไม่ได้รับการจองที่พักจากนักท่องเที่ยวต่างชาติแม้แต่รายเดียวไปจนถึงสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ อิตาลี มียอดผู้ติดเชื้อ 233,515 คน เสียชีวิต 33,530 คน

ชาติเพื่อนบ้านยังไม่ไว้ใจอิตาลี

ส่วนที่สวิตเซอร์แลนด์ รัฐบาลประกาศเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวังหากเดินทางไปเที่ยวอิตาลี และย้ำว่าผู้ที่เดินทางกลับมาจากอิตาลีจำเป็นต้องถูกกักบริเวณ พร้อมเผยด้วยว่าสวิตเซอร์แลนด์จะเปิดพรมแดนเชื่อมต่อเยอรมนี ฝรั่งเศส และออสเตรเลียในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่เปิดพรมแดนกับอิตาลี เช่นเดียวกับรัฐบาลออสเตรีย ที่เตือนประชาชนในลักษณะเดียวกัน และจะยังไม่เปิดพรมแดนกับอิตาลี เนื่องจากประเมินแล้วเชื่อว่า ยังเป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของยุโรป

สหรัฐฯ–บราซิล–รัสเซียอ่วม

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสรุปสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 6.47 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่มเป็น 382,921 คน สถานการณ์ยังคงน่าวิตกกังวลในสหรัฐอเมริกา ที่เป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดอันดับ 1 ของโลก มีผู้ติดเชื้อ 1.88 ล้านคน อยู่ระหว่างการรักษาตัว 1.12 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 108,062 คน ตามด้วยอันดับ 2 บราซิล ที่ผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่องเป็น 558,237 คน เสียชีวิตแล้วมากกว่า 31,300 คน อันดับ 3 รัสเซีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 432,277 คน เสียชีวิต 5,215 คน โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดในพื้นที่กรุงมอสโก และนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ส่วนที่ฝรั่งเศสมีรายงานผู้เสียชีวิตรายวัน 107 คน ถือว่ายอดเสียชีวิตเกิน 100 คน เป็นครั้งแรกในรอบ 13 วัน ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 28,940 คน ติดเชื้อรวม 151,325 คน

พาคนไทยกลับอีก 2 เที่ยวบิน

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันเดียวกัน พล.อ.ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ รองเสนาธิการทหาร นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจรับคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยสายการบินเคแอลเอ็ม เที่ยวบินที่ KL 875 เครื่องลงเวลา 12.10 น. มีผู้โดยสาร 71 คน เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองพบผู้โดยสารมีไข้ 1 คน นำตัวส่งโรงพยาบาล ที่เหลือนำขึ้นรถบัสไปเข้าสู่การกักกันตัว 14 วัน ที่โรงแรมพาลาสโซ่ นอกจากนี้ ยังมีคนไทยเดินทางมาจากประเทศมาดากัสการ์ โดยสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR 3448 เครื่องลงเวลา 15.30 น. มีผู้โดยสาร 135 คน เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองแล้วนำไปเข้ากักกันตัว 14 วัน ตามมาตรการของรัฐ ที่โรงแรมซินนาม่อน วิภาวดี 42

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์