หวั่นเมล็ดพันธุ์มะลิ 105 ขาดแคลน แจกครัวเรือนละ 100 กก. ชดเชยแล้ง

ข่าว

หวั่นเมล็ดพันธุ์มะลิ 105 ขาดแคลน แจกครัวเรือนละ 100 กก. ชดเชยแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 07:01 น.

บันทึก

นายนัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ ผู้อำนวยการกองเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว เผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ผ่านมา วิกฤติกว่าทุกปี และกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้ชาวนาหลายแห่งลงมือหว่านข้าว ในขณะที่หลายพื้นที่ยังมีปัญหาภัยแล้ง การลงมือหว่านข้าวในเขตชลประทานบางแห่ง รวมทั้งในพื้นที่นาดอน โดยเฉพาะในแถบภาคอีสาน ส่วนมากปลูกข้าวหอมมะลิ 105 อาจทำให้เมล็ดพันธุ์ที่หว่านไปแล้วเสียหาย อัตรางอกต่ำ หรือข้าวงอกขึ้นแล้วเสี่ยงยืนต้นตาย เกษตรกรต้องหว่านพันธุ์ข้าวซ่อม แต่ติดปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุ์

“แต่ละปีชาวนามีความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ ทั้งพันธุ์ข้าวไม่ไวแสง (กข) และพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ประมาณ 1.4 ล้านตัน ส่วนหนึ่งมาจากเกษตรกรเก็บพันธุ์ไว้ปลูกเอง 700,000 ตัน ซื้อจากกรมการข้าว สหกรณ์ ศูนย์ข้าวชุมชน และเอกชน อีกประมาณ 80,000-90,000 ตัน ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเกิดปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุ์คุณภาพทุกปี”

เพื่อเตรียมการรับฤดูกาลเพาะปลูกปี 2563/64 กรมการข้าวได้แก้ปัญหาด้วยการส่งต่อให้ศูนย์ข้าวชุมชน 2,800 แห่ง ร่วมกันผลิตเมล็ดพันธุ์ 280,000 ตัน แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ โดยเฉพาะพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ที่ส่วนใหญ่จะปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ เป็นนาน้ำฝน ปลูกข้าวได้ปีละครั้ง

ผอ.กองเมล็ดพันธุ์ข้าวบอกว่า เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ ปีนี้กรมการข้าวได้ใช้งบเร่งด่วนจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวจากสหกรณ์ 14,300 ตันไว้ช่วยเหลือชาวนาที่ประสบภัยธรรมชาติ โดยผู้ที่จะได้รับความช่วยเหลือ จะต้องเป็นผู้ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะปลูกข้าว ปี 2563/64 กับกรมส่งเสริมการเกษตร มีปลูกข้าวอยู่ในพื้นที่ประกาศเป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบฝนแล้ง ฝนทิ้งช่วง และอุทกภัย ที่ได้รับความเสียหายอย่างสิ้นเชิง

โดยกรมการข้าวจะสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เกษตรกรครอบครัวละ 10 กก.ต่อไร่ รวมพื้นที่ไม่เกิน 10 ไร่ โดยไม่มี
ค่าใช้จ่าย และจะเริ่มแจกเมล็ดพันธุ์ตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์