นายกฯขออย่าเร่ง คลายระยะ 4 (คลิป)

ข่าว

นายกฯขออย่าเร่ง คลายระยะ 4 (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 05:18 น.

บันทึก

สธ.-อนามัยโลก เผยผลสํารวจพบ ปชช.ชักการ์ดตก

“บิ๊กตู่” เตือนคนที่ไม่ทำตามระเบียบ หลังผ่อนปรนระยะ 3 ถือว่าทำให้คนอื่น เดือดร้อน เบรกอย่าเพิ่งดีใจเรื่องวัคซีนถึงก้าวหน้าแต่ทุกอย่างต้องมีขั้นตอน ปลื้มญี่ปุ่นอ้าแขนรับนักท่องเที่ยวไทย ยันการท่องเที่ยวต่อไปต้องเชิงคุณภาพ ควบคุมได้ ศบค.แถลงผลสำรวจหน่วยงานภาครัฐร่วมองค์การอนามัยโลก พบคนไทยการ์ดตก เมินมาตรการป้องกันตัวเองไม่ถึงร้อยละ 90 เหลือแค่ 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ ตั้งเป้าตรวจเชื้อเชิงรุก 1 แสนราย ดำเนินการแล้วกว่า 3 หมื่นคนยังไม่พบติดเชื้อ “อิทธิพล” เผยวันหยุดทดแทนสงกรานต์ รอ ศบค.เคาะวันที่ 5 มิ.ย. ว่าจะต่อจากวันเข้าพรรษาและอาสาฬหบูชาเลยหรือไม่ พร้อมเสนอให้กองถ่ายหนังต่างชาติเข้าถ่ายทำได้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ศธ.ยันเปิดเรียน 1 ก.ค. เตรียมมาตรการช่วยเหลือนักเรียนด้อยโอกาสทุกกลุ่ม รวมทั้งอาหารกลางวัน จัดเงินพิเศษถ้าครูต้องลงพื้นที่ดูแลนักเรียน ปคบ.ร่วม อย.ทลายโรงงานผลิตและจำหน่ายเจลล้างมือปลอม พบเมทิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม อันตรายถึงตาบอด

กรณีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในประเทศไทย ส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยกระดับการควบคุมสถานการณ์แพร่เชื้อ สั่งปิดสถานที่หลาย ประเภทที่เป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน บริษัทเอกชนจำนวนมากต้องปิดกิจการชั่วคราว สร้างผลกระทบกับลูกจ้างจำนวนมาก เป็นที่มาของมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วน ด้วยการให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลหลายเว็บไซต์เพื่อรับเงินเยียวยา ต่อมารัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. จนสถานการณ์ดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ทยอยออกมาตรการผ่อน– ปรนระยะที่ 1 มาถึงล่าสุดระยะ 3 และประกาศลด เวลาเคอร์ฟิวออกไปเป็น 23.00-03.00 น. แต่ยังต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. ตามที่ เสนอข่าวไปแล้วนั้น

“นายกฯ” ขออย่าเร่งรัดเฟส 4

ความคืบหน้าจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาวันหยุดช่วงสงกรานต์ประจำปี 2563 ว่า วันนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 กำชับฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข ท้องถิ่นดูแล ที่ผ่อนผันไปมีความร่วมมือแค่ไหนอย่างไร ถึงจะมีแนวทางไปสู่ระยะที่ 4 ขออย่าเร่งรัดนัก สิ่งสำคัญคือ เราต้องยอมรับขีดความสามารถด้านการสาธารณสุข หมอ แพทย์ พยาบาลทุกภาค ส่วนที่เกี่ยวข้องที่ช่วยกันอย่างเต็มที่เสียสละเวลาไม่มีวันหยุด สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความร่วมมือจากภาคประชาชน ขอเตือนคนที่ยังไม่ค่อยปฏิบัติตามระเบียบ จะถือว่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน ท่านจะต้องรักคนอื่นด้วยนอกจากรักตัวเอง ต้องรวมกันเป็นหนึ่งให้ได้จากสถานการณ์โควิด

วอนอย่าดีใจวัคซีนมีขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อตลอด 7 วันที่ผ่านมาพบว่า ตัวเลขที่ลดลง บางวันก็เป็นศูนย์ และพบเฉพาะผู้เดินทางมาจากต่างประเทศในสถานที่กักกันของรัฐ ตรงนี้เป็นสิ่งที่น่ายินดี แสดงว่ามาตรการต่างๆที่ทำมาได้ผล สำหรับความก้าวหน้าด้านวัคซีน ป้องกันโรคทราบว่าก้าวหน้าตามลำดับ ฐานะที่เราเป็นประเทศหนึ่งที่มีความสามารถสูงเรื่องนี้ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยพัฒนายาและวัคซีนร่วมมือกับภาคเอกชน และความร่วมมือจากต่างประเทศ คิดว่าเราน่าจะแก้ปัญหาร่วมกันของคนทั้งโลกได้ในบริบทโดยรวม ฉะนั้นอย่าเพิ่งไปยินดีกับความสำเร็จมากนักเพราะทุกอย่างมีขั้นตอน แต่ละวันยังมีเช้ากลางวันเย็น ไม่ใช่มีเช้าแล้วไปเย็นเลย ขอให้เข้าใจตรงนี้อย่าให้เป็นประเด็นขึ้นใหม่

ประเมินปลดล็อกท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุญาตให้คนไทยเข้าประเทศได้ รัฐบาลไทยคิดอย่างไร จะอนุญาตให้คนญี่ปุ่นเข้ามาประเทศไทยได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ต้องดีใจ ยินดี แต่เราต้องดูมาตรการที่เหมาะสมก่อนว่าจะไปกันอย่างไร เราจะไปแพร่ จะติดจากเราหรือไม่ ต้องหารือทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อไหร่ที่สถานการณ์ดีขึ้นการท่องเที่ยวจะเปิด ต้องเป็นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพควบคุมได้ มีมาตรการเป็นขั้นตอนไม่ใช่เปิดเสรีแล้วอลหม่าน เราต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อนวันหน้าเราจะเปิดประเทศของเรา การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตอนนี้ขอให้สถานประกอบการต่างๆเตรียมความพร้อม แต่ที่ประชุม ครม.ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องเปิดน่านฟ้า ต้องหาข้อมูลจากหลายส่วนร่วมกันประเมิน

กห.–สธ.ปฏิเสธเรียกหัวคิว

เมื่อถามถึงกรณีความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตค่าหัวคิวสถานกักกันตัวของรัฐ นายกฯตอบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบอยู่ว่าเป็นความจริงหรือไม่ หรือเพียงแค่พูดกัน ถ้าเกี่ยวข้องกับใครถือว่า เป็นความผิดส่วนบุคคล นโยบายรัฐไม่มีให้ใครไปเรียกค่าหัวคิว กระทรวงกลาโหมไม่เคยให้ใครไปเรียกเก็บ สาธารณสุขก็บอกว่าไม่ให้ใครไปเรียกขอให้รอผลการตรวจสอบ ไม่ละเว้นใครอยู่แล้ว

เปิดเทอมยึดกรอบเดิม

เมื่อถามถึงเรื่องการเปิดการศึกษา พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ต้องเข้าใจว่ากระทรวงศึกษาธิการเสนอมาตรการต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดประเด็นความไม่เข้าใจกันต่อไป เรื่องการนับเวลาเรียน เรายังนับเวลาเรียนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. และไปสิ้นสุดวันที่ 16 พ.ค. ถือเป็นเวลาปกติ ส่วนจะพอหรือไม่อย่างไร เป็นเรื่องของสถานศึกษาไปบริหารจัดการด้วยวิธีการที่เหมาะสม หากจะเรียนจะสอนทางไกลต้องจัดตารางสอนให้ชัดเจนเพื่อนำมาใช้นับชั่วโมงการเรียน การอนุมัติการจบการศึกษาให้อนุมัติภายในวันที่ 9 เม.ย.64 หากผลการเรียนไม่สมบูรณ์ให้วัดประเมินผลให้เสร็จสิ้นอนุมัติจบการศึกษาภายในวันที่ 15 พ.ค. แต่หากสถานการณ์คลี่คลายการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนจะเป็นปกติ แต่ตอนนี้ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม มีมาตรการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด

จัดเงินพิเศษครูลงพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการวัดและการประเมินผลต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย หลายมาตรการ ทั้งการสังเกต การสัมภาษณ์ ให้ข้อมูลตรวจเยี่ยมบ้าน ประสานข้อมูลจากผู้ปกครองใช้การทดสอบรูปแบบต่างๆ ส่งผลการประเมินจากอีเมล การจัดทำตารางนัดหมายเป็นกลุ่มเล็กๆ เป็นแนวทางของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ช่วงโควิดต้องเพิ่มเติมจากการดำเนินการตามโครงการ กำหนดค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีอยู่แล้วเอามาปรับดูกันว่าจะทำอย่างไร ครูจะมีเบี้ยเลี้ยงหรือค่าน้ำมันไปติดตามหรือเยี่ยมบ้านนักเรียนหรือไม่ ถ้าจำเป็นขนาดนั้นต้องทำ ต้องดูแลทั้งครูและนักเรียนด้วยหากสถานการณ์ไม่ยุติ ส่วนการดูแลเด็กนักเรียนที่พิการและเด็กด้อยโอกาสจะมีคณะกรรมการดำเนินการ อาจต้องจ่ายเงินสดให้ผู้ปกครองไปดูแล เป็นงบประมาณจากกระทรวงที่ดูแลนักเรียนประจำหรือไป-กลับ

อัดฉีดค่าข้าว นร.ด้อยโอกาส

ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.รับทราบการเตรียมความพร้อมจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2563 วันที่ 1 ก.ค. สนับสนุนค่าใช้จ่าย เบี้ยเลี้ยง ค่าพาหนะ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนช่วงสถานโควิด-19 สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสรรงบฯเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนพิการและด้อยโอกาสกรณีนักเรียนประจำ 90 บาท (มื้อละ 30 บาท 3 มื้อ) อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ส่วนนักเรียนไปกลับจ่ายให้ 30 บาท (1 มื้อ) อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง สำหรับนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์และโรงเรียนเฉพาะความพิการที่จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์จะจ่ายให้ผู้ปกครอง หากเป็นนักเรียนประจำให้ 90 บาท (มื้อละ 30 บาท 3 มื้อ) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนนักเรียนไปกลับให้ 30 บาท (1 มื้อ) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ไฟเขียวต่างด้าวอยู่ถึง 31 ก.ค.

นางนฤมลกล่าวอีกว่า ครม.ยังเห็นชอบผ่อนปรน ให้แรงงานต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และการทำงานตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ถึงวันที่ 31 ก.ค.เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือกลายเป็นแรงงานผิดกฎหมาย เนื่องจากตามประกาศกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงแรงงานที่ผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวดังกล่าวจะสิ้นสุดลงวันที่ 31 พ.ค.

ศบค.ถกชดเชยสงกรานต์

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการพิจารณาวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ที่จะเลื่อนมาเดือน ก.ค.ว่า วันที่ 5 มิ.ย.จะมีประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้หารือกันว่าอาจเป็นช่วงวันหยุดวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ต้องหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ฐานะประธาน ศบค.และที่ประชุม ศบค.ก่อน โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขว่า ควรจะชดเชยช่วงวันไหน เป็นไปได้ว่าจะเพิ่มในช่วงวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชา หรืออาจเป็นช่วงปลายเดือน ก.ค. ที่มีวันหยุดวันเฉลิมพระชนมพรรษา เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่วันหยุดจะติดกัน นายอิทธิพล กล่าวยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ วานนี้ (1 มิ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขพูดถึงและคิดถึงประเด็นดังกล่าว แต่ทั้งหมดขอหารือในที่ประชุม ศบค.ก่อน โดยเฉพาะในส่วนของสาธารณสุข เพราะวานนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในสถานที่กักกันอีก 1 คน แต่ในประเทศผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ครบ 7 วันแล้ว ต้องพิจารณาว่า มาตรการระยะที่ 4 จะต้องทำอย่างไรโดยเฉพาะเรื่องของวันหยุดที่เลื่อนมา

เล็งอนุญาตกองถ่ายต่างชาติ

นายอิทธิพลกล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมคงให้ความเห็นว่า วันหยุดทางพุทธศาสนาจะยังคงข้อปฏิบัติในเรื่องของศาสนพิธีไว้เช่นเดิม รวมทั้งมาตรการนิวนอร์มอล (New Normal) การขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนและผู้เข้าร่วมทำบุญต้องเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลล้างมือ ในเรื่องวันหยุดยาวเราต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนและรอบคอบ เช่นเดียวกับโรงเรียนที่ต้องประเมินให้รอบคอบ ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมขณะนี้ขอผ่อนปรนเรื่องกองถ่ายที่ต่างประเทศจะขอถ่ายทำในประเทศ รวมถึง สมาพันธ์และสมาคมวิชาชีพด้านโทรทัศน์และภาพยนตร์ขอเพิ่มจำนวนคนเป็น 80 คนต่อกอง จะเสนอในที่ประชุม ศบค.เช่นเดียวกัน แม้จะมีการปิดน่านฟ้าอยู่ แต่ในส่วนกองถ่ายต่างประเทศอาจพิจารณาผ่อนปรนเป็นกรณีไปเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เช่น การเปิดโรงภาพยนตร์ วานนี้ (1 มิ.ย.) มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นอย่างดี เพียงแต่ผู้ใช้บริการอาจไม่สะดวกบ้าง เช่นเดียวกับการเปิดโรงเรียนที่นายกฯมีแนวคิดให้เหลื่อมเวลาเรียนมากขึ้น เพื่อลดความหนาแน่นและเว้นระยะห่างทางสังคม

ตั้งเป้าตรวจเชิงรุกแสนราย

ต่อมาเวลา 11.30 น.ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่าการประชุม ศบค. วันที่ 5 มิ.ย.จะพิจารณาวันหยุดชดเชยที่เลื่อนมาจากสงกรานต์ว่า ยังไม่มีมติใดๆเรื่องนี้ และยังไม่มีข้อสรุปใด เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ตนเพียงแต่บอกว่า ถ้าวันนี้ทำดีที่สุดจะกำหนดชะตาชีวิตของเราในวันข้างหน้า เรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกฯและ ครม.จะเป็นผู้เห็นชอบและมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งส่วน ศบค.แค่ดูแลการควบคุมโรค ยืนยันว่าไม่มีความคืบ หน้าใดๆ ขอให้ติดตามสถานการณ์และการประชุมต่างๆต่อไป ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ เมื่อถามว่า ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ เพราะปัจจุบันไม่มีการค้นหาเชิงรุกแล้วหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรายังกังวลใจว่าจะมีผู้ติดเชื้อในประเทศหรือไม่ ระหว่างที่การผ่อนปรนระยะที่ 3 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เอาตัวเลขมาเทียบเคียงแบบรายวัน ตอนนี้ยังเฝ้าระวังโรคและค้นหาการติดเชื้อในประชากรเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยง ตั้งเป้าไว้ 100,000 ตัวอย่าง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาดำเนินการไปแล้ว 32,568 ตัวอย่าง ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อยืนยันว่าเรายังตรวจเรื่อยๆ

ปชช.การ์ดตกเหลือร้อยละ 70

เมื่อถามว่า มีเสียงสะท้อนว่าขณะนี้การ์ดเริ่มตก ศบค.ติดตามพฤติกรรมการป้องกันตัวของประชาชนหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สธ.ร่วมกับองค์การอนามัยโลก มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจประชาชน 3 กลุ่มคือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) การสอบถามประชาชนทางระบบออนไลน์ และโทรศัพท์พบว่าภาพรวมการป้องกัน ตัวเองของ อสม.ดีที่สุดอยู่ที่ 87.2 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ประชาชนที่สอบถามผ่านทางระบบออนไลน์ 74.8 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการสอบถามประชาชนผ่านโทรศัพท์อยู่ที่ 72.7 เปอร์เซ็นต์ มาตรการป้องกันตัวเองต้อง 90 เปอร์เซ็นต์ถึงจะดีที่สุด ถ้า 80 เปอร์เซ็นต์พอไปได้ แต่ถ้าร่วมมือแค่ 70 เปอร์เซ็นต์ แทบจะไม่ช่วยอะไรเรียกว่าการ์ดตกเลย ต้องทำให้อยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไปเปรียบเทียบกับเดือน เม.ย.ผลออกมา ว่าทุกคนทำน้อยลง ต้องฝากไว้ว่าเรื่องนี้สำคัญยิ่ง เราอยากได้อิสระ เราต้องการ์ดไม่ตก ย้ำว่าการ์ดต้องไม่ตก ต้องอยู่ห่าง ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือคือสิ่งที่ทำให้เราปลอดโรคและปลอดภัย และเข้าสู่ระยะ 4 โดยเร็ว ขณะนี้เริ่มมีการประชุมเตรียมมาตรการสำหรับการผ่อนคลายระยะ 4 แล้ว ดังนั้นต้องมีสติตลอดเวลา

“ณัฏฐพล” แจง ครม.เปิดเรียน 1 ก.ค.

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เผยหลังประชุม ครม.ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รายงานเรื่องการเตรียมความพร้อมการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานก่อนเปิดภาคเรียนปี 2563 ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ ครม.รับทราบว่า ศธ.มีแนวทางปฏิบัติอย่างไรบ้าง ขณะนี้ดำเนินการระยะที่ 1 เตรียมความพร้อมเสร็จสิ้นวันที่ 17 พ.ค. เริ่มดำเนินการระยะที่ 2 การตรวจสอบความพร้อมการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.ถึงวันที่ 30 มิ.ย. นำผลที่ได้ไปพัฒนาปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบดังกล่าวต่อไป หากเปิดภาคเรียนวันที่ 1 ก.ค.แล้ว การแพร่ระบาดของไวรัสพ้นวิกฤติจะจัดการเรียนการสอนตามปกติที่โรงเรียน เว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงมีแผนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ส่งแนวทางปฏิบัติให้ ร.ร.แล้ว

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตน ยังแจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบด้วยว่า หากสถานการณ์โรคยังไม่ปลอดภัยจนไม่สามารถจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ อาจจำเป็นต้องจัดการเรียนการสอนผ่านทีวีและออนไลน์ ประเด็นนี้ ศธ.สามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากเตรียมความพร้อมระบบไว้หมดแล้ว ส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับครูผู้สอนช่วงวิกฤติไม่ต้องกังวล เพราะ ศธ.จัดสรรงบประมาณดูแลไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้เพิ่มเติม ต่อข้อถามว่า ประเด็นที่นายกรัฐมนตรีอาจให้โรงเรียนที่พร้อมเปิดภาคเรียนก่อนวันที่ 1 ก.ค. นายณัฏฐพลกล่าวว่า เรื่องนี้ ศธ.ไม่ได้เป็นผู้พิจารณาว่าจะร่นเวลาการเปิดโรงเรียนก่อนวันที่ 1 ก.ค.หรือไม่ ศธ.มีหน้าที่นำมาตรการด้านความปลอดภัยจาก ศบค. และ สธ.แจ้งให้โรงเรียนทุกแห่งรับทราบถึงมาตรการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนว่าแต่ละแห่งดำเนินการตามมาตรการได้หรือไม่ หากมีข้อจำกัดไม่สามารถทำตามมาตรการ ศธ. เช่น ไม่สามารถจัดห้องเรียนเว้นระยะห่างทางสังคมได้ 20 คนต่อห้อง ส่วนมากเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ ต้องคิดแผนแก้ปัญหา

ศธ.ไม่ห้าม นร.ใส่แมสก์มีลาย

นายณัฏฐพลกล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพและข้อความระบุถึงโรงเรียนแห่งหนึ่งออกกฎให้นักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบไม่มีลวดลาย และนักเรียนชายต้องสวมหน้ากากอนามัยสีพื้น อาทิ ขาว เทา และดำเท่านั้น ส่วนนักเรียนหญิงให้สวมหน้ากากอนามัยสีอ่อนหรือสีขาว ว่า กระทรวงศึกษาธิการไม่มีการบังคับให้นักเรียนต้องใส่หน้ากากอนามัยลักษณะใด แต่ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะมีลวดลายหรือไม่ก็ตาม

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ศธ.ไม่มีนโยบายกำหนดให้นักเรียนต้องสวมหน้ากากแบบใด แต่ให้ยึดการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 เป็นหลัก อยากให้โรงเรียนทุกแห่งยืดหยุ่นการดำเนินการเรื่องดังกล่าว เพราะการให้นักเรียนและครูรวมถึงบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เพราะต้องการป้องกันการแพร่เชื้อตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขกำหนดเท่านั้น

“เรวัต” ยื่นเปิดสนามบินภูเก็ต

นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหลายอาชีพว่ารัฐบาลสั่งให้เปิดเมืองแล้ว ทั้งทางรถยนต์ ทางเรือ แต่ทำไม จ.ภูเก็ต ยังไม่เปิดให้มี การบิน ทั้งที่เป็นแหล่งสร้างรายได้ ส่งผลกระทบต่อ ระบบเศรษฐกิจในพื้นที่และประเทศชาติ จึงทำหนังสือถึง ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ ไทย (กพท.) ขอความอนุเคราะห์เร่งพิจารณาเปิดการดำเนินงานสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต เพื่ออำนวยความสะดวกการคมนาคม ทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่สภาวะปกติ เนื่องจาก ศบค.ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่สภาวะเกือบปกติ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคระยะ 3 ให้กิจการ/กิจกรรมต่างๆกลับมาเปิดให้บริการได้ ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นเชื่อมั่นการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของไทยเตรียมประกาศให้คนไทยเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ ขอให้ ผอ.กพท.พิจารณาช่วยเหลือประชาชนและกลุ่มธุรกิจสาขาอาชีพต่างๆทั้งใน จ.ภูเก็ตและจังหวัดอื่นๆ เร่งพิจารณาเปิดสนามบินภูเก็ตให้ประชาชนสร้างงาน สร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวบรรเทาความเดือดร้อน

ทลายโรงงานผลิตเจลปลอม

ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะ กรรมการอาหารและยา (อย.) พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. แถลงผลการตรวจยึด เจลแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมเมทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสารอันตรายอยู่ในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก หลังเข้าตรวจค้นบริษัท มานะภัณฑ์เครื่องหอม จำกัด ตั้งอยู่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พบผลิตภัณฑ์เจลล้างมือยี่ห้อ “NaNa” หรือนานา บรรจุถัง 200 ลิตร 15 ถัง บรรจุลงขวดสเปรย์และแกลลอนรวม 6,865 ขวด รวมประมาณ 300,000 ลิตร ทั้งหมด ติดฉลากสินค้าปลอม ยึดไปตรวจสอบพบเมทิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แจ้งข้อหาผู้ผลิตฐานผลิตเครื่องสำอางไม่ปลอดภัย และจำหน่ายเครื่องสำอางปลอมดำเนินคดีตามกฎหมาย เมทิลแอลกอฮอล์จัดเป็นสารกลิ่นฉุนผิดปกติที่มีพิษต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมาก อาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลำบาก การมองเห็นผิดปกติ และอาจตาบอดได้

ตลาดพระกลับมาคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดพระสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ชั้น 3 ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ถนนงามวงศ์วาน จ.นนทบุรี ตลาดพระเครื่อง-วัตถุมงคลแหล่งใหญ่อันดับต้นๆของประเทศ บรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังปิดตัวไปนานกว่า 2 เดือน ตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดวันมีเซียนพระและกลุ่มผู้นิยมพระเครื่องวัตถุมงคลทุกเพศทุกวัยจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอย่างอุ่นหนา ฝาคั่ง ถือปฏิบัติตามหลักนิวนอร์มอลเคร่งครัด เช่น การยืนส่องพระแบบเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ขณะเดียวกัน ผู้ค้าสวมหน้ากากอนามัย เฟซชิลด์ เตรียมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อให้ลูกค้าหลังสัมผัสพระ ส่วนผู้ค้ารายใหญ่ที่เช่าสถานที่ขายพระแบบเป็นแบบ ห้องมาตรฐาน หลายร้านลงทุนติดตั้งฉากพลาสติกกั้นระหว่างผู้ค้ากับเหล่าเซียนพระ วางเก้าอี้ให้บริการแบบเว้นระยะห่าง กำหนดเครื่องหมายเว้นระยะการยืน สอบถามพ่อค้าส่วนใหญ่ระบุตรงกันว่า วันนี้เปิดวันที่ 2 ลูกค้าลดน้อยลงบ้างตามสภาพ ส่วนหนึ่งคือ ลูกค้านักท่องเที่ยวที่หายไปหมด พระเครื่องวัตถุมงคล ที่ราคาไม่แพงช่วงนี้ขายได้เร็ว แต่ถ้าราคาหลักหมื่นอาจขายยาก

มอบเทอร์โมสแกน รพ.ตำรวจ

ที่ รพ.ตำรวจ นายคมสันต์ ธรรมทรงฤทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัทซัมคอมเทคโนโลยี จำกัด ตัวแทนนายภานุเดช สมิทธิวุทธิกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทซัมคอมเทคโนโลยี จำกัด มอบเครื่องเทอร์โมสแกนให้โรงพยาบาลตำรวจเป็นแห่งแรก โดยมี พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ 6) โรงพยาบาลตำรวจ ฐานะโฆษกโรงพยาบาลตำรวจรับมอบ เครื่องนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือ ตรวจวัดอุณหภูมิผู้ป่วยที่มาตรวจที่โรงพยาบาลได้แม่นยำด้วยระบบเซ็นเซอร์ และบันทึกข้อมูลภาพเป็นแบบวิดีโอ โดยผู้ป่วยใช้ข้อมือสัมผัสระบบเซ็นเซอร์ของเครื่องอุณหภูมิที่วัดได้จะปรากฏด้านบนหน้าจอ หากอุณหภูมิสูงเกินกำหนดเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนทันที ผู้ป่วยที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเครื่องจะแจ้งเตือนผ่านระบบเสียงด้วย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่บริษัททำแอปพลิเคชัน EZ VIEW. ให้บุคลากรทางการแพทย์โหลดดูผ่านสมาร์ทโฟน รพ.ตำรวจติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนที่จุดคัดกรองหน้าอาคาร มภร.

สอบเข้าเรียนเว้นระยะห่าง

ส่วนมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่างจังหวัด ที่โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร อ.เมืองหนองคาย จัดสอบนักเรียนเข้าเรียนในระดับชั้น ม.1 มีนักเรียนเข้าสอบทั้งหมด 385 คน ดำเนินตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคระบาดโควิด-19 นายธวัช บรรเลงรมย์ ผอ.โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร เผยว่า แจ้งข้อปฏิบัติแก่นักเรียนที่สมัครสอบได้ทราบก่อน ทำให้นักเรียนทุกคนที่เข้าสอบสวมหน้ากากอนามัยมาจากบ้าน นอกจากนี้ปรับให้นักเรียนนั่งสอบห้องละ 15 คนจากเดิมห้องละ 30 คน พร้อมมีเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้นักเรียนใช้ก่อนเข้าห้องสอบทุกห้อง ส่วนการสอบเข้าเรียนระดับชั้น ม.4 วันที่ 3 มิ.ย.จะดำเนินการตามมาตรการนี้เช่นเดียวกัน ประกาศผลสอบด้วยระบบออนไลน์ภายวันที่ 5 มิ.ย.

ผ้าด้นมือยอดจำหน่ายตก

ที่บ้านธรรมเมือง อ.เมืองแพร่ กลุ่มผ้าด้นมือสินค้าแฮนด์เมดขึ้นชื่อของจังหวัด บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ยอดการสั่งสินค้าตกและมีสินค้าค้างสต๊อกจำนวนมาก สอบถามนางวริศรา ประสมสวย เผยว่า หมู่บ้านธรรมเมืองเป็นหมู่บ้านที่ทำผ้าด้นมือเป็นอาชีพหลัก ขณะนี้กลุ่มผ้าด้นมือบ้านธรรมเมือง ขายผ้าคลุมเตียงด้นด้วยมือไม่ได้เลย ปกติจะมีพ่อค้ามาซื้อเดือนละ 200-300 ผืน ราคาผืนละ 3,000 บาท เพื่อส่งออกจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐฯ ชาวบ้านบางคนมีรายได้จากการขายผ้าคลุมเตียงด้นมือประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน ช่วงมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 กลับขายไม่ได้เลย ขอความเมตตาทุกท่านที่ต้องการผ้าคลุมเตียง ช่วยอุดหนุน เพิ่มรายได้ให้ประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน สอบถามรายละเอียด โทร.08-6185-0593

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์