การรีไซเคิลทางเคมีพลาสติกชีวภาพ

ข่าว

การรีไซเคิลทางเคมีพลาสติกชีวภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 10:01 น.

บันทึก

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) ที่ผลิตจากโพลีแล็กติกแอซิด (Polylactic Acid) ซึ่งมาจากพืชอย่างอ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง กลายเป็นสินค้าที่ใช้กันโดยทั่วไป เช่น ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง วัสดุบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่ของเล่นเด็ก พลาสติกชนิดนี้เมื่อหมดการใช้งานก็จะทิ้งในหลุมฝังกลบเพื่อให้ย่อยสลายทางชีวภาพ

แต่ก็มีความพยายามในการรีไซเคิลหรือจัดการแปรรูปขยะพลาสติกชีวภาพให้นำกลับมาใช้ใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมและมหาวิทยาลัยบาธ ในอังกฤษ เผยว่า ได้คิดค้นวิธีรีไซเคิลทางเคมีของพลาสติกชีวภาพที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่ากระบวนการทางเคมีโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาสังกะสีและเมทานอล มาใช้ในการสลายพลาสติกที่ผ่านการใช้งานจากผู้บริโภค และผลิตตัวทำละลายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Solvent) คือเมธิล แล็กเตต (methyl lactate)

ทีมได้ทดสอบกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ 3 ประเภท คือ ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง, เครื่องพิมพ์ 3 มิติบางชนิด และของเล่นเด็ก ซึ่งผลที่ได้พบว่าถ้วยถูกเปลี่ยนเป็นเมธิล แล็กเตตได้ง่ายที่สุดที่อุณหภูมิต่ำกว่า แต่พลาสติกขนาดใหญ่ในของเล่นเด็กก็เปลี่ยนได้ แต่ในอุณหภูมิที่สูงขึ้น กระบวนการดังกล่าวทำให้นักวิจัยเชื่อว่าวิธีนี้จะมีศักยภาพอย่างต่อเนื่องในการช่วยลดปริมาณการทิ้งพลาสติกในหลุมฝังกลบหรือถูกนำไปเผา.

ภาพ : ACS (American Chemical Society)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์