ไลฟ์สไตล์
100 year

การรีไซเคิลทางเคมีพลาสติกชีวภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2563 10:01 น.
SHARE

พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) ที่ผลิตจากโพลีแล็กติกแอซิด (Polylactic Acid) ซึ่งมาจากพืชอย่างอ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง กลายเป็นสินค้าที่ใช้กันโดยทั่วไป เช่น ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง วัสดุบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่ของเล่นเด็ก พลาสติกชนิดนี้เมื่อหมดการใช้งานก็จะทิ้งในหลุมฝังกลบเพื่อให้ย่อยสลายทางชีวภาพ

แต่ก็มีความพยายามในการรีไซเคิลหรือจัดการแปรรูปขยะพลาสติกชีวภาพให้นำกลับมาใช้ใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมและมหาวิทยาลัยบาธ ในอังกฤษ เผยว่า ได้คิดค้นวิธีรีไซเคิลทางเคมีของพลาสติกชีวภาพที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่ากระบวนการทางเคมีโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาสังกะสีและเมทานอล มาใช้ในการสลายพลาสติกที่ผ่านการใช้งานจากผู้บริโภค และผลิตตัวทำละลายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Solvent) คือเมธิล แล็กเตต (methyl lactate)

ข่าวแนะนำ

ทีมได้ทดสอบกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพ 3 ประเภท คือ ถ้วยที่ใช้แล้วทิ้ง, เครื่องพิมพ์ 3 มิติบางชนิด และของเล่นเด็ก ซึ่งผลที่ได้พบว่าถ้วยถูกเปลี่ยนเป็นเมธิล แล็กเตตได้ง่ายที่สุดที่อุณหภูมิต่ำกว่า แต่พลาสติกขนาดใหญ่ในของเล่นเด็กก็เปลี่ยนได้ แต่ในอุณหภูมิที่สูงขึ้น กระบวนการดังกล่าวทำให้นักวิจัยเชื่อว่าวิธีนี้จะมีศักยภาพอย่างต่อเนื่องในการช่วยลดปริมาณการทิ้งพลาสติกในหลุมฝังกลบหรือถูกนำไปเผา.

ภาพ : ACS (American Chemical Society)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีไซเคิลพลาสติกชีวภาพโพลีแล็กติกแอซิดแปรรูปขยะพลาสติกชีวภาพชื่นชีวิตรีไซเคิลจากพืช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 16:00 น.