วธ.หนุนผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ-ผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธาน “สมเด็จพระราชินี”

ข่าว

วธ.หนุนผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ-ผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธาน “สมเด็จพระราชินี”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 08:36 น.

บันทึก

ลุยยกระดับอุตสาหกรรมแฟชั่น

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังนำผู้บริหาร วธ. ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิ.ย.2563 ว่า วธ.จัดนิทรรศการพิเศษเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โดยนำเสนอถึงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ การทรงงานราชการทหาร พระปรีชาสามารถทางด้านการบิน รวมถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมทั้งมีที่ลงนามถวายพระพรให้ข้าราชการ และบุคลากรวัฒนธรรม ร่วมลงนามถวายพระพร

รมว.วธ.กล่าวอีกว่า วธ.น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงน้อมนำพระปฐมบรมราชโองการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สืบสาน รักษา และต่อยอด ในส่วนที่เกี่ยวข้องพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในด้านงานส่งเสริมมูลนิธิศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับ วธ. จะน้อมนำพระราชปณิธานในการธำรงรักษาศิลปวัฒนธรรมผนวกกับหลักการทรงงาน มาดำเนินการต่อยอด โดยเฉพาะด้านการส่งเสริมผ้าไทย และงานหัตถกรรมไทย ซึ่งจะสนับสนุนการจัดแสดงผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ การยกระดับองค์ความรู้ของมูลนิธิในด้านศิลปวัฒนธรรม และนำไปเผยแพร่แก่ชาวบ้าน เพื่อให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย ให้เกิดการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และขยายผลสู่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งเสริมงานโขนพระราชทาน ซึ่งมีทั้งการแสดง การตัดเย็บชุด การสร้างสรรค์หัวโขน และฉากการแสดง นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้คนไทยสวมใส่ผ้าไทย และผลงานที่ตัดเย็บโดยฝีมือคนไทย

“ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยโด่งดังจนได้รับการคัดเลือกจากแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง GUCCI นำไปตัดเย็บคอลเลกชันใหม่ที่มีรูปแบบชุดไทย มีราคาสูงถึงหลักแสนบาท ซึ่งเป็นที่ฮือฮา อย่างมากในวงการแฟชั่น โดย วธ.จะนำเรื่องนี้มาถอดบทเรียน เพื่อหาแนวทางส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ทั้งในส่วนดีไซน์เนอร์ ผู้ประกอบการไทย ผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้สามารถผลิตแบรนด์ที่แข็งแกร่งจากฝีมือคนไทย มีการตัดเย็บชุดเสื้อผ้าที่ร่วมสมัย มีความทันสมัย สามารถนำออกขายได้ทั้งตลาดในประเทศไทยและตลาดต่างประเทศ อีกทั้งสนับสนุนให้เผยแพร่ผ้าไทยทุกรูปแบบออกสู่สายตาชาวต่างชาติ” นายอิทธิพลกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์