ไลฟ์สไตล์
100 year

วธ.หนุนผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ-ผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธาน “สมเด็จพระราชินี”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2563 08:36 น.
SHARE

ลุยยกระดับอุตสาหกรรมแฟชั่น

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังนำผู้บริหาร วธ. ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิ.ย.2563 ว่า วธ.จัดนิทรรศการพิเศษเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โดยนำเสนอถึงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ การทรงงานราชการทหาร พระปรีชาสามารถทางด้านการบิน รวมถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมทั้งมีที่ลงนามถวายพระพรให้ข้าราชการ และบุคลากรวัฒนธรรม ร่วมลงนามถวายพระพร

ข่าวแนะนำ

รมว.วธ.กล่าวอีกว่า วธ.น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงน้อมนำพระปฐมบรมราชโองการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สืบสาน รักษา และต่อยอด ในส่วนที่เกี่ยวข้องพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในด้านงานส่งเสริมมูลนิธิศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับ วธ. จะน้อมนำพระราชปณิธานในการธำรงรักษาศิลปวัฒนธรรมผนวกกับหลักการทรงงาน มาดำเนินการต่อยอด โดยเฉพาะด้านการส่งเสริมผ้าไทย และงานหัตถกรรมไทย ซึ่งจะสนับสนุนการจัดแสดงผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ การยกระดับองค์ความรู้ของมูลนิธิในด้านศิลปวัฒนธรรม และนำไปเผยแพร่แก่ชาวบ้าน เพื่อให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย ให้เกิดการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และขยายผลสู่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งเสริมงานโขนพระราชทาน ซึ่งมีทั้งการแสดง การตัดเย็บชุด การสร้างสรรค์หัวโขน และฉากการแสดง นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้คนไทยสวมใส่ผ้าไทย และผลงานที่ตัดเย็บโดยฝีมือคนไทย

“ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยโด่งดังจนได้รับการคัดเลือกจากแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง GUCCI นำไปตัดเย็บคอลเลกชันใหม่ที่มีรูปแบบชุดไทย มีราคาสูงถึงหลักแสนบาท ซึ่งเป็นที่ฮือฮา อย่างมากในวงการแฟชั่น โดย วธ.จะนำเรื่องนี้มาถอดบทเรียน เพื่อหาแนวทางส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ทั้งในส่วนดีไซน์เนอร์ ผู้ประกอบการไทย ผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้สามารถผลิตแบรนด์ที่แข็งแกร่งจากฝีมือคนไทย มีการตัดเย็บชุดเสื้อผ้าที่ร่วมสมัย มีความทันสมัย สามารถนำออกขายได้ทั้งตลาดในประเทศไทยและตลาดต่างประเทศ อีกทั้งสนับสนุนให้เผยแพร่ผ้าไทยทุกรูปแบบออกสู่สายตาชาวต่างชาติ” นายอิทธิพลกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงวัฒนธรรมผ้าไหมผ้าไทยผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพมูลนิธิศิลปาชีพสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินีข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:00 น.