ปลดล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์ สถานบันเทิง สธ.ย้ำโรงเรียนต้องมาก่อน

ข่าว

ปลดล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์ สถานบันเทิง สธ.ย้ำโรงเรียนต้องมาก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 16:44 น.

บันทึก

คลายล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์-สถานบันเทิง “รองอธิบดีกรมควบคุมโรค” เสนอให้รอหลังเปิดเทอม หวั่นเปิดก่อนแล้วเกิดระบาด ทำโรงเรียนต้องเลื่อนเปิดออกไปอีก พร้อมยอมรับกังวลไทยมีความเสี่ยงจากการไปเที่ยวญี่ปุ่น หากไม่มีธุระจำเป็นไม่แนะนำ

สถานบันเทิง-ผับ-บาร์ ต้องเปิดหลังโรงเรียน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า ขณะมีกลุ่มกิจการสถานบันเทิงมีความพยายามให้รัฐอนุญาตเปิดในระยะต่อไป หรือระยะ 4 ประมาณกลางเดือน มิ.ย.นั้น ตนขอยืนยันว่าการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ จะเปิดได้ต้องทำหลังการเปิดโรงเรียนแล้ว เพราะถ้ามีความเสี่ยงอะไรเกิดขึ้นจากการเปิดสถานบันเทิง จะทำให้โรงเรียนไม่สามารถเปิดได้ ย้ำว่าโรงเรียนต้องได้เปิดก่อน ซึ่งขณะนี้โรงเรียนมีหลายระดับ ตนมองว่าโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียนน้อย ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง สามารถทดลองเปิดเรียนได้ก่อนวันที่ 1 ก.ค.ด้วยซ้ำ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการควบคุมโรคด้วย ซึ่งโอกาสเกิดการแพร่เชื้อในโรงเรียนได้เสมอ รวมถึงการดูแลเข้มข้นในโรงเรียนประจำเพราะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ที่ตนกังวลขณะนี้คือระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัย

ห่วงเด็กมหาวิทยาลัยตัวทำโรคแพร่ระบาด

เมื่อถามย้ำว่าทำไมถึงกังวลกลุ่มมหาวิทยาลัย เพราะเป็นผู้ใหญ่ สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้ ในขณะที่กลุ่มเด็กเล็กอาจจะปฏิบัติเรื่องสุขอนามัยไม่ได้เต็มที่ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า เพราะมหาวิทยาลัย เป็นวัยรุ่น ที่ต่างคนต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง มีความเป็นตัวเองสูง มีการทำกิจกรรมรวมกลุ่มกันลักษณะต่างๆ รวมถึงการสังสรรค์ ค่อนข้างมาก ทั้งในมหาวิทยาลัย หอพัก ส่วนเด็กเล็ก มีเพียงโอกาสการรับเชื้อจากในโรงเรียน แต่ไม่ได้ไปทำกิจกรรมที่ไหนต่อ เลิกเรียนกลับบ้านกับผู้ปกครอง

กังวลไทยกลับมาระบาดซ้ำจากการไปเที่ยวญี่ปุ่น

เมื่อถามถึงกรณีประเทศญี่ปุ่นอนุญาตให้ไทยเข้าประเทศได้กรณีดังกล่าวจะมีความเสี่ยงเหมือนจุดเริ่มแรกที่ไทยพบเชื้อจากการนำเข้าจากต่างประเทศหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ตนมีความกังวล เพราะมีความเสี่ยง ถ้าจะไปเที่ยวไม่แนะนำ ถ้ามีธุระจำเป็นก็สามารถไปได้ และเมื่อกลับมาแล้วต้องทำตามมาตรการควบคุมโรคของไทย ซึ่งขณะนี้คือต้องกักตัวในสถานที่ของรัฐ 14 วัน และหากพบการติดเชื้อก็ต้องใช้เวลานานกว่านั้น ดังนั้นทางที่ดีที่สุดหากจะไปท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ก็อย่าเพิ่งไป แม้จะมีตั๋วเดินทางราคาถูกก็อยากให้พิจารณาดีๆ

รอวัคซีนค่อยไปเที่ยวต่างประเทศ

เมื่อถามว่าการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศควรไปเมื่อไหร่ ต้องรอให้มีวัคซีนหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า การไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ต้องดูความจำเป็น เมื่อไม่จำเป็นก็ท่องเที่ยวในไทยก็ได้ ซึ่งการรอให้มีวัคซีนป้องกันก็เป็นอีกทางที่น่าจะดี แต่ขณะนี้การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะต้องมาดูว่าไทยเปิดให้บินออกนอกประเทศได้แล้วหรือไม่อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ
08:04

สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์