ตรวจจับสารภูมิต้านทานป้องกันไวรัส

ข่าว

  ตรวจจับสารภูมิต้านทานป้องกันไวรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2563 10:01 น.

  Credit : Nishiyama K. et al., Sensors and Actuators B: Chemical. April 21, 2020

  ไข้หวัดนกเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดหนึ่ง การตอบสนองจะเริ่มต้นอย่างรวดเร็วในคนที่สงสัยว่าติดเชื้อ การเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยทั่วไปแล้วมักใช้การเพิ่มจำนวนสารพันธุกรรมด้วยเทคนิค Polymerase chainreaction (PCR) ในการตรวจหาข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนมของไวรัส แต่กระบวนการนี้มีความซับซ้อนและใช้เวลานานพอสมควร

  อีกวิธีหนึ่งก็คือการตรวจหาแอนติบอดี หรือสารภูมิต้านทานที่ผลิตในร่างกายเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อไวรัส ทว่าวิธีการตรวจหาแอนติบอดีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอาจยังไม่ได้ผลที่น่าพอใจ เพราะการมีอยู่ของแอนติบอดีจะถูกกำหนดโดยความสามารถในการมองเห็น ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด ในญี่ปุ่น เผยประสบความสำเร็จในการตรวจหาแอนติบอดีไวรัสไข้หวัดนกในน้ำเหลืองของเลือดได้ภายใน 20 นาที ทีมได้พัฒนาสร้างเครื่องวิเคราะห์แบบพกพาน้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม วิธีการนี้ใช้การวัด fluorescence polarization immunoassay (FPIA) แบบดั้งเดิม แต่กลไกการวัดนั้นแตกต่างกัน

  นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้พัฒนาตัวทำปฏิกิริยาเพื่อตรวจหาแอนติบอดีต่อต้านไวรัสไข้หวัดนกชนิดเอช ไฟว์ (H5) ซึ่งหากมีการพัฒนาตัวทำปฏิกิริยาที่เหมาะสม เทคโนโลยีนี้ก็สามารถนำไปใช้ตรวจจับแอนติบอดีต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตสารภูมิต้านทานป้องกันไวรัสไข้หวัดนกแอนติบอดีCOVID-19พันธุกรรมการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์