สกู๊ปหน้า1 : ตลาดออนไลน์ ส.ป.ก. กุญแจไขความจน

ข่าว

สกู๊ปหน้า1 : ตลาดออนไลน์ ส.ป.ก. กุญแจไขความจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  “สับปะรดฉีกตา”...สนนราคากิโลกรัมละ60 บาท ผลผลิตของ “นายใย เชยชม” ตำบลท่าตะคร้อ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี

  คุณสมบัติพิเศษ...เป็นสับปะรดที่สามารถฉีกตารับประทานได้ มีจำหน่ายตลอดทั้งปี สนใจติดต่อกันได้ที่เบอร์ 08-9504-3426

  “ผักกุยช่าย”...กิโลกรัม (มัด) ละ 40 บาท มาตรฐาน GAP ผลผลิต มีทั้งปี กล่าวกันว่า โดดเด่นด้วยมีแหล่งผลิตอยู่บริเวณพื้นที่ดินดี แปลงสาธารณประโยชน์บ้านวังแสงใต้ ตำบลวังแสง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น

  ผลิตโดย “กลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษบ้านวังแสงใต้”

  “ลำไย” อีดอก้านแข็ง...ราคา 35-40 บาทต่อกิโลกรัม ผลผลิตของ “นายสี พุฒพวง” ตำบลทุ่งขนาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี มาตรฐานสินค้าอยู่ระหว่างการขอ GAP มีจำหน่ายช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม

  “ไม้กวาดดอกหญ้าและไม้กวาดทางมะพร้าว”...กลุ่มสินค้าต้องซื้อ ราคา 45-60 บาท (ส่ง-ปลีก) มาตรฐานสินค้า : OTOP มีจำหน่ายตลอดปี คุณสมบัติพิเศษ...ทำจากดอกหญ้าที่มีน้ำหนักเท่ากันเย็บด้วยเชือกคงทน
  ไม่หลุดร่วง ผลิตโดย...นิคมเศรษฐกิจพอเพียงในเขตปฏิรูปที่ดินอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี

  นายนิคม เคนซุ่ย ผู้จำหน่าย โทร. 08-7148-5583 Line : 0915992996

  ตัวอย่างสินค้าข้างต้นนี้มาจากเว็บไซต์ https://www.alro.go.th/coopshop “สินค้าเกษตรและแปรรูปในเขตปฏิรูปที่ดิน” สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

  ผู้ที่สนใจคลิกเข้าไป “ร่วมชม ร่วมช็อป ร่วมแชร์” สินค้าคุณภาพเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก ผลไม้สด...ผลไม้แปรรูปข้าว...หลากหลายสายพันธุ์ พืชสมุนไพร ผ้าทอ เครื่องจักสาน อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ไข่ไก่ ชา กาแฟ เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว เชือกเกลียวแฝก หมอน และอื่นๆอีกมากมาย จากทั่วทุกภูมิภาคในราคาย่อมเยา

  มั่นใจได้ว่าสามารถสั่งซื้อสินค้าคุณภาพได้จาก “เกษตรกรโดยตรง” ผ่านช่องทางออนไลน์นี้

  “ส.ป.ก.” ร่วมต้าน “Covid-19”...ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อเศรษฐกิจโลก การดำรงชีวิต รวมถึงความเชื่อมั่นในเรื่องของสินค้าบริโภค

  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้วยความห่วงใยพี่น้องเกษตรกรที่ผลิตสินค้าเกษตรและยังมีผลผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ติดตามสถานการณ์การผลิตสินค้าและการบริหารสินค้าเกษตรอย่างใกล้ชิด

  รวมทั้งให้เพิ่มช่องทางการนำสินค้าเกษตรสู่ตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น ผลักดัน “ตลาดออนไลน์ ส.ป.ก.” ให้เป็นหนึ่งในกุญแจไขความจนแก้ปัญหาปากท้อง ช่วยเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน

  ผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนไทยทั่วประเทศ เนื่องจากภาคธุรกิจบริการหยุดชะงักลง หลายบริษัทปิดทำการชั่วคราว เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ประชาชนเริ่มกลัวการออกมาจับจ่ายใช้สอยนอกบ้าน หันมาใช้บริการการ “สั่งซื้อสินค้าออนไลน์” กันมากขึ้น

  ขณะที่ “ผู้ผลิต” หลายรายก็ขาย “สินค้า” ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม รวมไปถึงแอปพลิเคชันที่สามารถสั่งสินค้า ได้โดยง่าย พร้อมจัดส่งถึงมือผู้อุปโภค...บริโภค

  แน่นอนว่าในวิกฤตินี้จึงมีโอกาสของ “เกษตรกร” เช่นกัน ฝากเชิญชวน ให้ประชาชนเลือกซื้อ เลือกจับจ่ายสินค้า ผลผลิตการเกษตรเพื่อสนับสนุนเกษตรกรตัวจริง จะซื้อมาใช้เองกินเองหรือจะซื้อแล้วส่งให้คนที่รัก หรือส่ง เป็นกำลังใจให้กับ “นักรบชุดขาว”...บุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้กำลังใจกันและกันในยามวิกฤติก็ได้ทั้งนั้น

  “สินค้าเกษตร” มีปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือเป็น “ผลผลิต สด” อาจ “เน่าเสียง่าย” จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งหา “ตลาด” และ “ช่องทาง จำหน่าย” ให้กับกลุ่มสินค้าเกษตร และในช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 ผลผลิต ก็กำลังจะทยอยออกสู่ตลาด ได้แก่ มะม่วง ทุเรียน มังคุด

  “หลายจังหวัดมีมะม่วงให้ผลผลิตจำนวนมาก แต่ผู้รับซื้อมะม่วงเกรดคุณภาพเพื่อการส่งออกหยุดรับซื้อ เพราะไม่สามารถส่งออกได้ทั้งตลาดเกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป ซึ่งต้องส่งทางเครื่องบิน แต่ไม่มีเที่ยวบินไปยังประเทศเหล่านี้ รวมทั้งตลาดในประเทศชะลอตัวเนื่องจากผู้บริโภคเดินตลาดน้อยลง”

  อีกทั้งหลายๆคนก็เน้นการซื้อสินค้าที่มีระยะเวลาเก็บได้นานมากกว่าผลไม้ พุ่งเป้าไปที่...เมืองผลไม้ภาคตะวันออก โดยเฉพาะทุเรียน...มังคุดจะเข้าสู่ฤดูกาลที่ผลผลิตออกมากตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนเป็นต้นมา

  ...จากนั้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจะมีผลไม้ภาคใต้ออกสู่ตลาด ล่าสุดตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีน ซึ่งขนส่งทางรถเป็นหลักยังสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การรับซื้อเพื่อการส่งออกยังดำเนินการได้ โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯได้รับนโยบายสำคัญเตรียมแผนกระจายสินค้าผลไม้จากสวนไปสู่ผู้บริโภค

  สำหรับ “สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม” หรือ “ส.ป.ก.” เป็นอีกฟันเฟืองหนึ่งที่ได้มีการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ ได้สำรวจเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินที่ได้รับผลกระทบ โดยมีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบมากกว่า 16 จังหวัด

  ประเภทสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ “พืชผัก” กับ “ผลไม้”

  ส.ป.ก.จัดประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือ รวมถึงหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหา โดยในเบื้องต้นได้ดำเนินงานตามมาตรการเร่งด่วนคือ จัดหาช่องทางจำหน่ายสินค้าของเกษตรกรให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตั้งจุดจำหน่ายสินค้าและจัดจำหน่ายผ่านช่องทางเว็บไซต์ https://www.alro.go.th/coopshop 

  สื่อสังคมออนไลน์...เลือกชมสินค้า ดูรายละเอียด ข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์ สำหรับติดต่อซื้อสินค้า จัดทำใบสั่งซื้อสินค้า รับออเดอร์ โดยประสาน กับ ส.ป.ก.แต่ละจังหวัด เพียงคลิกก็ได้ช่วยเหลือเกษตรกร ส.ป.ก.แล้ว

  ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาฯ ส.ป.ก. ย้ำว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาครัฐได้แนะนำให้พี่น้องชาวไทยเว้นระยะห่างทางสังคม งดรวมกลุ่มหรืออยู่ในที่ที่มีคนแออัด เพื่อลดการสัมผัสและแพร่กระจายเชื้อ ทำให้เทรนด์การซื้อของออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีความสะดวกสบาย

  “เพียงปลายนิ้วก็มีสินค้าและผลิตภัณฑ์มากมายให้เลือกสรร แต่จะดีแค่ไหนถ้าสามารถซื้อสินค้าได้จากผู้ผลิตโดยตรง โดยผู้ผลิตนั้นเป็นเกษตรกรที่ทำกินอยู่บนพื้นที่ ส.ป.ก. ซึ่งเราเล็งเห็นถึงกระแสของโลกที่กำลังเปลี่ยนไปในการใช้ชีวิต รวมถึงตลาดของสินค้าที่กำลังเข้าสู่ระบบออนไลน์”

  นอกเหนือจากการจัดที่ดินให้กับเกษตรกรที่ไร้ที่ดินทำกินแล้ว อีกภารกิจหนึ่งของ ส.ป.ก. คือการส่งเสริมอาชีพ...สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ในพื้นที่ โดยการจัดอบรมให้ความรู้ ทักษะต่างๆที่จำเป็นต่อเกษตรกรในแต่ละพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันไป

  สิ่งสำคัญคือ...ส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่ม แปรรูปผลผลิตต่างๆจาก ในแปลงให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ และช่วยจัดหาตลาดให้กับเกษตรกร จึงได้พัฒนาเว็บไซต์ “สินค้าเกษตรและแปรรูปในเขตปฏิรูปที่ดิน” ขึ้นมา

  ยุค “นิวนอร์มอล”...ฐานวิถีชีวิตใหม่ ความปกติใหม่ การช็อปปิ้งออนไลน์เป็นกระแสมาแรง “ตลาดออนไลน์ ส.ป.ก.” รวบรวมสินค้ามากมาย ให้ได้เลือกซื้อเลือกหา...คาดหวังกันว่าจะเป็นอีกหนึ่งกุญแจดอกสำคัญในการช่วยเกษตรกรเอาชนะความยากจน ผ่านพ้นทุกวิกฤติไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้
  02:36

  เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์