ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องตำรวจ : จ่ายค่านักเลง

สหบาท
2 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ว่ากันว่าข่าวดีมักมาพร้อมข่าวร้ายเสมอ

ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ จำกัด ประกาศช่วยเหลือสมาชิกช่วยวิกฤติเชื้อโควิด-19 ให้ข้าราชการตำรวจผ่อนผันชำระเงินต้นและดอกเบี้ยที่ได้รับผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ข่าวแนะนำ

ปรากฏหลายคนกลับเจอปัญหาความเดือดร้อนกรณี ขอใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (แบบ ป.3) ตามโครงการจัดหาอาวุธปืนเพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจขึ้นอีกรอบ

เมื่อต้อง เสียค่านักเลง แก่คนในเครื่องแบบข้าราชการต่างสังกัดเหมือนเป็น “เบี้ยบ้ายรายทาง” แลกการอำนวยความสะดวกของขั้นตอนการขอใบอนุญาต

ราวกับคำสั่ง ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครองคนเก่าหมดความขลัง

ครั้งนั้น เจ้าตัวมีหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้กำชับนายทะเบียนและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกแก่ข้าราชการตำรวจผู้มีสิทธิซื้ออาวุธปืน

หลังปรากฏเรื่องร้องเรียนหลายกรณี อาทิ มีการประวิงเวลา ดำเนินการล่าช้าเกินสมควร พิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติเกินกว่าขอบเขตกฎหมายกำหนด ตลอดจนการเรียกรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อแลกกับความรวดเร็วในการอนุญาต

เป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อความเป็นข้าราชการและส่อไปในทางทุจริต

คำสั่งดังกล่าวได้กำชับให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการตรวจสอบคุณสมบัติ ห้ามพิจารณาเกินกว่าขอบเขตกฎหมายกำหนด เช่น เรียกใบรับรองแพทย์ เรียกใบรับรองทดสอบสมรรถภาพการใช้ปืน

ขณะเดียวกัน เมื่อผู้บังคับบัญชาของข้าราชการตำรวจได้รับรองความประพฤติของข้าราชการตำรวจผู้ยื่นคำขอให้ถือสถานภาพเป็น ข้าราชการโดยสมบูรณ์ นายทะเบียนไม่ต้องดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติด้วยวิธีการใดเพิ่มอีก

ผ่าน 2 ปีกว่าเปลี่ยน อธิบดีกรมการปกครองคนใหม่

เหลือบไรได้ใจกลับมาอาละวาดหากิน “ค่านักเลง” กันต่อ.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทเสียค่านักเลงปืนตำรวจปืนสวัสดิการปืนสวัสดิการตำรวจซื้ออาวุธปืน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 02:25 น.