ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    มองทั่วทิศเมืองไทย : "กล้วยน้ำว้าสุก" ผลิตแอลกอฮอล์

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2563 05:01 น.
    SHARE

    สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

    ส่งผลลุกลามไปถึงปัญหาแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือขาดตลาด รวมทั้งมีการขายเกินราคา ประชาชนเดือดร้อนทั่วหน้า

    แผนกวิชาวิทยาศาสตร์ ร.ร.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.กำแพงเพชร พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ทำการทดลองโครงงานเรื่อง “การผลิตเอทานอลจากกล้วยน้ำว้าสุก เพื่อให้ได้ซึ่งเอทานอลที่มีความเข้มข้น”

    น.ส.ณัฐฐินันท์ พราหมณ์สังข์ ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า กลุ่มนักเรียน ที่ร่วมทดลองได้นำกล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก มาทำการหมัก

    โดยใช้อัตราส่วน 100 มิลลิลิตร ต่อยีสต์ 20 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 1,000 มิลลิลิตร ใช้เวลาในการหมักไว้ 3 วัน และเติมน้ำในวันที่ 3 พร้อมหมักต่ออีก 5-9 วัน

    จากนั้นนำมากลั่นโดยกระบวนการควบแน่นและหาความเข้มข้นของเอทานอล

    สรุปผลการทดลองในภาพรวมพบว่า เอทานอลที่ผลิตจากการหมักกล้วยน้ำว้าสุกมีปริมาณมากที่สุด ถัดมาเป็นกล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก (ไม่สามารถผลิตเอทานอลได้ปริมาณความเข้มข้นเพียงพอ)

    ในส่วนของประสิทธิภาพเอทานอลที่ผลิตได้จากกล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้า สุกนึ่ง และเปลือกกล้วยน้ำว้าสุก นั้น จากการจุดไฟพบว่าเอทานอลที่ผลิตจาก กล้วยน้ำว้าสุก ติดไฟได้นานกว่ากล้วยน้ำว้าสุกนึ่ง

    นำเอทิลแอลกอฮอล์ที่ได้มาแปรรูปเป็นเจลล้างมือ ความเข้มข้นมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์

    จากการทดลองดังกล่าว สามารถผลิตได้จากผลไม้ในชุมชน และนำมาใช้ ในการทำความสะอาดร่างกาย หรือวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือลดรายจ่ายได้เป็นอย่างดี

    ที่สำคัญยังเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย

    นับเป็นการคิดค้นและทดลองจนเกิดผลเป็นรูปธรรม ที่สมควรได้รับ การสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง!!!


    วิเชียร สุนันท์คณาภรณ์

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    มองทั่วทิศเมืองไทยวิเชียร สุนันท์คณาภรณ์กล้วยน้ำว้ากล้วยน้ำว้าสุกทำแอลกอฮอล์เอทานอลจากกล้วยน้ำว้าสุกเอทานอลหมักกล้วยน้ำว้าสุก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้