กทม.คลาย 17 แห่ง ภายใต้เงื่อนไข "ชาบู" นั่งรวมได้ ตู่กลัวการ์ดตก เห็นข่าว-ปาร์ตี้ (คลิป)

ข่าว

กทม.คลาย 17 แห่ง ภายใต้เงื่อนไข "ชาบู" นั่งรวมได้ ตู่กลัวการ์ดตก เห็นข่าว-ปาร์ตี้ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2563 05:33 น.

บันทึก

นายกฯไม่สบายใจเห็นข่าวจัดปาร์ตี้วันเกิดในโรงแรม หวั่นเชื้อ กลับมาระบาด ถ้าไม่รักษาวินัย ลั่นขอให้ 1 มิ.ย. วันดีเดย์เฟส 3 เป็นวันดีๆ หลายกิจการที่ได้เปิดทั่วประเทศคึกคักท่ามกลางมาตรการเข้มสกัดเชื้อ กทม.ปลดล็อกเฟส 3 ให้ 17 สถานที่เปิดได้ภายใต้เงื่อนไขกำหนด คอชาบูปิ้งย่างเฮนั่งกินร่วมกันได้ไม่ต้องใช้ฉากกั้น แต่ต้องเว้นระยะแต่ละโต๊ะห่าง 1 เมตร นิทรรศการจัดแสดงสินค้าจำกัดคนไม่เกิน 5 พัน โรงยิมค่ายมวยเปิดได้เฉพาะซ้อม สนามพระห้ามจัดประกวด ตลาดนัดจตุจักรคนเริ่มช็อปมากขึ้น ขณะเดียวกันหลายคนเอาแมสก์ไว้ใต้คาง จะดึงขึ้นต่อเมื่อผ่านจุดคัดกรอง โพลระบุคนเริ่มการ์ดตก ชะล่าใจเหตุตัวเลขติดเชื้อน้อยลงเรื่อยๆ

หลังรัฐบาลประกาศผ่อนปรนกิจการกิจกรรมเป็นเฟสที่ 3 ตามมาตรการสกัดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมทั้งปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. มีแนวโน้มผ่อนคลายไปเรื่อยๆ ดูจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ละวันลดลงเรื่อยๆ และมีตัวเลขตัวเดียว จนมีแนวคิดถึงการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในเฟส 4 หากสถานการณ์ดีขึ้น แต่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ยังออกเตือนเป็นระยะ การ์ดอย่าตก เพราะสถานการณ์ในต่างประเทศยังไม่น่าไว้วางใจ ให้แต่ละกิจกรรมแต่ละชนิดที่ได้รับการผ่อนปรนเข้มข้นเรื่องการใช้มาตรการสูงสุดในการสกัดเชื้อโรค โดยเฉพาะการโหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เช็กอินเช็กเอาต์ตามห้างร้านสถานที่ต่างๆเพื่อประโยชน์การสืบสวนติดตามโรค

“บิ๊กตู่” ไม่สบายใจคนไทยการ์ดตก

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระยะ 3 เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.ว่า อยากให้คำว่าเริ่มดีเดย์เป็นวันดีๆ ไม่ใช่วันที่จะกลับไปอยู่ที่เก่ากลับไปที่เดิม ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ปล่อยใจ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่รู้ระยะห่าง เมื่อเช้าเห็นข่าวแล้วไม่สบายใจ ที่มีคนกลุ่มหนึ่งไปเช่าโรงแรมจัดงานเลี้ยงวันเกิด ที่เห็นมีเรื่องยาเสพติดด้วย นี่แหละจะเป็นสถานที่แพร่ระบาดกลับมาอีกครั้ง ถ้าทุกคนไม่รักษาวินัย

ขอให้วันที่ 1 มิ.ย.เป็นวันดีเดย์

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ขอให้รักครอบครัวของท่าน รักประชาชนของท่าน สิ่งที่ทำมาไม่ใช่ทำได้โดยรัฐบาลอย่างเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกันทำ แต่ถ้ายังมีบางคนไม่ร่วมมือก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เราใส่หน้ากากทุกคนอย่างน้อยเป็นปราการชั้นที่ 1 ถ้าเราเป็นก็ไม่แพร่ให้คนอื่น นี่คือรักตัวเองและรักคนอื่นด้วย จำไว้คนไทยต่อจากนี้ต้องรักตัวเอง รักครอบครัว รักคนอื่นด้วย จะผ่านวิกฤติไปได้ด้วยดี ก็ขอให้วันที่ 1 มิ.ย.เป็นวันดีเดย์

ยันไม่ได้ต้องการคงอำนาจไว้

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า สิ่งที่รัฐบาลทำมาตลอด 3 เดือน เราสามารถควบคุมได้ในระดับที่ดีพอสมควร แต่ถ้าไม่ดีเกิดระบาดขึ้นใหม่ก็ต้องย้อนกลับไปทำใหม่เป็นจุดๆไป ไม่ใช่ตนต้องการคงอำนาจตรงนี้ไว้ให้นานที่สุด ไม่จำเป็น เป็นอำนาจที่ใช้ในการบริหารเท่านั้น จะเห็นได้ว่าไม่ได้ไปละเมิดลงโทษใครจนเอาเป็นเอาตาย แต่บางทีการไม่ลงโทษก็ทำให้ทุกคนเคยตัว ผ่อนผันกฎหมายกันไปเรื่อยๆ เห็นใจความจน เห็นใจการปรับเงิน คนก็เลยไม่กลัวกฎหมาย แต่ถ้าทุกคนกลัวกฎหมายทุจริตก็จะไม่เกิด เมื่อถามถึงการผ่อนคลายระยะที่ 4 จะเป็นการทยอยผ่อนคลายใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลังจากนี้จะเป็นการทยอยผ่อนคลายมาตรการ มีหลายอย่าง อยากให้ประชาชนมีรายได้ แต่อะไรที่เสี่ยงมากๆต้องพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนต้องรอ 14 วันหรือไม่ ก็ค่อยๆผ่อน ขอให้รอพิจารณาก่อน

สบส.สุ่มตรวจร้านนวด–สปาทั่ว ปท.

ก่อนหน้านี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มกิจการร้านนวด สปาเพื่อสุขภาพ ว่า ในไทยมีร้านสปา ร้านนวดรวม 10,500 แห่ง แบ่งเป็นร้านนวด 9,400 แห่ง ร้านสปา 900 แห่ง ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม 200 แห่ง ที่จะเปิดบริการตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล ที่ผ่านมา สบส.ได้ออกข้อปฏิบัติในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้ว ในวันที่ 1 มิ.ย.ซึ่งเปิดบริการวันแรก สบส.จะส่งเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจมาตรฐานร้านนวดทั่วประเทศว่าได้ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือไม่

คัดกรองวัดไข้ทั้งผู้ให้ผู้รับบริการ

ทพ.อาคมกล่าวต่อว่า สำหรับมาตรฐานที่กำหนดคือ สิ่งที่ต้องทำทั้งคนให้และรับบริการ คือการคัดกรองวัดไข้ สวมหน้ากาก แต่กรณีเป็น ผู้ให้บริการต้องสวมเฟซชิลด์ด้วย นอกจากนี้ต้องล้างมือก่อนและหลังรับหรือให้บริการ เป็นต้น สำหรับผู้ประกอบการต้องจัดให้เว้นระยะห่างในแต่ละเตียงนวด 1.5-2 เมตร หากไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ ควรมีที่กั้นระหว่างบุคคลอย่างน้อยคือผ้าม่าน ชุดที่ให้บริการ รับบริการ รวมถึงผ้าปูเเตียง ปลอกหมอน ต้องเปลี่ยนใหม่เมื่อให้บริการเสร็จ และจัดสถานที่ให้มีจุดล้างมือ หรือมีเจลแอลกอฮอล์ 70% ไว้บริการระหว่างให้บริการให้งดพูดคุย หรือสื่อสารกันให้น้อยที่สุด แต่ต้องหมั่นสังเกตว่ามีอาการไอ น้ำมูกไหลหรือไม่ การเก็บขยะต้องทำอย่างมิดชิด ทั้งนี้ กรณีผู้รับบริการชาวต่างชาติจะต้องระมัดระวังและมีการคัดกรองเป็นพิเศษ

โยน มท.ดูนวดตามบ้าน-ชายหาด

รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้นวดจะต้องมีการตรวจสุขภาพว่าปลอดภัยก่อนให้บริการ ส่วนหมอนวดคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศนั้น ทุกคนจะถูกกักตัวในสถานที่ของรัฐ 14 วัน ตามระยะฟักตัวของโรค ก่อนออกมาจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตรวจหาโรคอื่นๆ และตรวจสุขภาพโดยรวม ถ้าปลอดเชื้อแล้วสามารถให้บริการนวดได้ เพราะถือว่าไม่มีโรค ส่วนการนวดตามบ้าน หรือนวดตามชายหาดนั้นจะขึ้นตรงกับกระทรวงมหาดไทยที่ต้องไปกำหนดดูแลมาตรฐานความปลอดภัยต่อไป

สะบัดผ้าปูที่นอนเสี่ยงแพร่เชื้อ

ด้าน น.ส.สุวภรณ์ แนวจำปา ผอ.กองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า ขอให้ผู้ประกอบการเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์กรมสนับสนุนบริการเพื่อสุขภาพ เพื่อประเมินตนเองในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคที่กำหนดหรือไม่ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ ถ้าไม่ผ่านก็ให้กลับไปแก้ไขและมาทำแบบประเมินอีกครั้ง หากผ่านก็สามารถปรินต์ใบรับรองการประเมินเพื่อเป็นหลักฐานได้ อย่างก็ตาม ต้องประเมินตัวเองทุกๆ 7 วัน ขณะที่ สบส.จะมีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจเป็นระยะ ทั้งสิ่งที่ต้องย้ำคือการทำความสะอาด การเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนห้ามสะบัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรค ขอให้เก็บด้วยการม้วนอย่างระมัดระวัง

กทม.ผ่อนปรนกิจการสถานที่ 17 แห่ง

อีกด้านหนึ่ง ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเวลา 11.40 น. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงผลประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ว่า ที่ประชุมมีมติให้ผ่อนปรนกิจการและสถานที่ เฟส 3 รวม 17 แห่ง หลังจากพบว่า 10 วันที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยเป็น 0 โดยเดือนนี้พบผู้ป่วยเพียง 9 คน เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนที่แล้วพบผู้ป่วย 497 คน คิดเป็น 55 เท่าของเดือนที่แล้ว กทม.ขอขอบคุณประชาชนที่ช่วยกันทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

ชาบูปิ้งย่างนั่งกินร่วมโต๊ะได้แล้ว

โฆษก กทม.กล่าวต่อว่า ธุรกิจและสถานที่ที่ กทม.อนุญาตให้เปิดได้ประกอบด้วย 1.ร้านอาหารและในทุกสถานที่กำหนด รวมทั้งร้านชาบู ปิ้งย่าง สามารถรับประทานอาหารร่วมกันได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง 1 เมตรในแต่ละโต๊ะ ไม่ต้องใช้ฉากกั้น 2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ขยายเวลาเปิดถึง 21.00 น. กรุงเทพมหานครได้พูดคุยกับผู้ประกอบการให้บริหารจัดการให้ทันเวลาเคอร์ฟิวและต้องให้พนักงานกลับทันเวลาเคอร์ฟิวด้วย 3.ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม สามารถแต่งผมได้ทุกประเภท เช่น การทำสีผม จำกัดเวลาการให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง และทำความสะอาดร้านพร้อมเปิดร้านให้อากาศถ่ายเท โดยผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

เสริมความงามแทตทูห้ามเกิน 2 ชม.

4.คลินิกเวชกรรม เสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานบริการสักผิวหนัง เจาะผิวหนัง เจาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ให้บริการได้ในทุก กิจกรรม จำกัดการให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากตลอดโดยเฉพาะผู้ให้บริการต้องสวมเฟซชิลด์ด้วย ให้กิจการลงทะเบียนและยืนยันการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคสถานที่ที่ราชการกำหนด 5.ฟิตเนสทั้งในห้างและนอกห้าง ให้เปิดได้ทั้งหมดและเปิดให้เล่นได้ทุกกิจกรรม จำกัดจำนวนผู้เล่น และให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างเครื่องเล่นอย่างน้อย 2 เมตร จำกัดให้เล่นได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง งดเว้นการอบตัวหรืออบไอน้ำ

กีฬาในโรงเรียนเล่นได้แต่งดแข่ง

6.การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษา ให้ใช้เพื่อการเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน แต่ยังไม่ให้มีการเรียนการสอน สำหรับโรงเรียนเอกชน นอกระบบ ประเภทวิชาชีพ ศิลปะและกีฬา ตามประเภทกีฬาที่ได้รับการผ่อนคลายจาก ศบค.ก่อนหน้านี้ ได้แก่ แบดมินตัน ตะกร้อ ปิงปอง ยิมนาสติก ฟันดาบ ปีนผา ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ชกมวย สามารถดำเนินการได้ ทั้งครูและนักเรียนต้องสวมหน้ากากทุกคน ห้ามแข่งขัน

แสดงสินค้านิทรรศการจำกัด 5 พันคน

7.การจัดแสดงสินค้า และนิทรรศการในศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า สถานที่ขนาดไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร สามารถดำเนินการได้ จำกัดจำนวนคนสูงสุด 5,000 คน จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามขนาดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 4 ตารางเมตรต่อคน ต้องให้มีการเว้นระยะห่างทั้งนั่งและยืนไม่น้อยกว่า 1 เมตร และเปิดให้บริการได้ถึง 21.00 น. 8.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา ให้เปิดดำเนินการได้ ไม่มีการจัดสัมมนา จัดประกวด และรวมกลุ่มคนเพื่อการจองเช่าพระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคล

กิจการอาบอบนวดรอก่อน

9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ให้เปิดได้เฉพาะปฏิบัติงานที่จำเป็น แต่ยังไม่เปิดให้มีการเรียนการสอนหรือการรับฝากเลี้ยงรายวัน 10.สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดดำเนินการได้ ยกเว้นสถานประกอบกิจการอาบน้ำและอาบ อบ นวด งดการนวดบริเวณใบหน้า งดการอบตัวอบสมุนไพรแบบรวม จำกัดระยะการให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง ผู้ประกอบการพนักงาน ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากตลอดเวลา ยกเว้น ขณะอบตัวสมุนไพร อบไอน้ำ ให้กิจการลงทะเบียนและยืนยันการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด

โรงยิมค่ายมวยเปิดได้เฉพาะฝึกซ้อม

11.สถานที่ฝึกซ้อมมวย โรงยิมหรือค่ายมวย ให้เปิดได้เฉพาะเพื่อการฝึกซ้อม การชกลมโดยไม่มีคู่ชก การชกแบบล่อเป้า และต้องไม่มีการแข่งขันและไม่มีผู้ชม 12.สนามกีฬา ให้เปิดเฉพาะกิจกรรม เพื่อการออกกำลังกาย หรือการฝึกซ้อมในประเภทกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอลและวอลเลย์บอล ต้องไม่เป็นการแข่งขัน ต้องมีผู้ร่วมกิจกรรมที่อยู่ในบริเวณสนามกีฬา (ไม่นับรวมผู้เล่น) อีกไม่เกิน 10 คน 13.สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเกตหรือโรลเลอร์เบลด และการละเล่นอื่นๆให้เปิดเฉพาะกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกาย หรือการฝึกซ้อมเท่านั้น ต้องมีการเว้นระยะห่างทั้งยืนและนั่งไม่น้อยกว่า 1 เมตร

โรงหนังโรงละครคนไม่เกิน 200

14.สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ ผู้ใช้บริการตามขนาดห้องเกณฑ์ไม่น้อยกว่า 5 ตารางเมตรต่อผู้ใช้บริการ 1 คน 15.สระน้ำ เพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบานาน่าโบ๊ต โดยขณะทำกิจกรรมให้มีการเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร 16.โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ ให้จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมได้ไม่เกิน 200 คน งดเว้นการจัดแสดงดนตรี หรือคอนเสิร์ต หรือกิจกรรมอื่นๆที่อาจมีความเสี่ยงต่อการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล อาทิ งานมีตแอนด์กรี๊ด และ 17.สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ ให้เปิดดำเนินการได้โดยให้มีการลงทะเบียนเพื่อการจองคิวเข้าใช้บริการ และให้ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการ

ขอความร่วมมือเช็กอินไทยชนะ

ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่ 1 มิ.ย.63 และขอความร่วมมือ ให้ประชาชนลงทะเบียนเวลาเข้าใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ ผ่านทางแอปไทยชนะ หรือจดบันทึกตามที่สถานประกอบกิจการต่างๆ หากผู้ประกอบการใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนด สามารถแจ้งผ่านช่องทางแอปไทยชนะได้ หลังจากนี้กรุงเทพ– มหานครจะจัดเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจธุรกิจและสถานที่ให้บริการที่ได้รับการอนุญาตให้เปิดควบคู่กันไป

ไอคอนพร้อมเปิดฉาย 1 มิ.ย.

วันเดียวกัน ที่ชั้น 6 โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค (ไอคอนสยาม) เจ้าหน้าที่ของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เข้ามาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงภาพยนตร์ทุกจุด ทุกโรง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเช็ดทุกพื้นที่ของเก้าอี้อีกครั้ง และยังได้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสด้วยเครื่อง UVC อีกด้วย พร้อมเน้นความปลอดภัย Social Distancing การเว้นระยะห่าง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและผู้ที่มาใช้บริการทั้งคนไทยและชาวต่างชาติว่า จะปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา 2019 โดยโรงภาพยนตร์พร้อมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย.ด้วยบรรทัดฐานใหม่ New Normal ขั้นสูงสุด ส่งผลให้วิถีชีวิตการดูหนังเปลี่ยนไป

เรียก 5 ค่ายมือถือคลี่ปม SMS ขยะ

มีรายงานว่า วันที่ 1 มิ.ย. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกผู้ให้บริการมือถือ 5 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ดีแทค และบริษัท ทรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอปเปิล (ประเทศไทย) จำกัด มาหารือเกี่ยวกับการส่งข้อความสั้น (SMS) ของผู้บริโภค ส่วนใหญ่เป็นเครื่องไอโฟน โดยส่งผ่านไอ-แมสเซส (I-Messages) ทั้งนี้จากเดิมไม่มีเคยมีการส่ง SMS ข้อความลักษณะเชิญชวนให้เล่นพนันออนไลน์ เกมออนไลน์นี้มาก่อน แต่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤติโควิด-19 หลายฝ่ายสงสัยว่า ข้อความดังกล่าวเกิดจากการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ ทำให้มีการส่งข้อความขยะมายังมือถือที่ใช้โหลดคิวอาร์โค้ด ไทยชนะ เพื่อใช้บริการสถานที่ต่างๆ ตามที่ภาครัฐกำหนดไว้

ดีอีเอสปัดเกี่ยวโหลดไทยชนะ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และมีผลต่อเนื่องจากการใช้แพลตฟอร์ม หรือแอปพลิเคชันไทยชนะหรือไม่ ทางดีอีเอสปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกับแอปฯไทยชนะแต่อย่างใด ทำให้ กสทช.ต้องเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อหาแนวทางป้่องกันและแก้ไขข้อความขยะที่ส่งมารบกวน และเพื่อจะได้ตอบคำถามสังคมด้วยว่า เหตุใดมีการส่งข้อความขยะดังกล่าวในช่วงนี้ จากอดีตไม่มีการส่งแต่อย่างใด

สนามพระหาดใหญ่เริ่มคึกคัก

ส่วนบรรยากาศตามภูมิภาคต่างๆของประเทศ ก่อนการปลดล็อกเฟส 3 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 มิ.ย. ที่ จ.สงขลา มีทั้งกิจการที่เตรียมพร้อมกลับมาเปิดบริการใหม่ได้ทันทีและบางกิจการที่ยังไม่พร้อมโดยเฉพาะที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สนามพระย่านตลาดวาเลนไทน์เซ็นเตอร์พอยต์ ใต้สะพานลอยข้ามทางรถไฟหาดใหญ่ พบว่าบรรดาแผงพระทั้งรายเล็กรายใหญ่เริ่มมาเตรียมเปิดบริการอีกครั้งกันอย่างคึกคัก “ต้อม หาดใหญ่” เจ้าของแผงพระเผยว่า สนามพระต้องปรับรูปแบบให้เป็นนิวนอร์มอล ทั้งสวมหน้ากาก ใช้เจลล้างมือ และเว้นระยะห่าง แต่บรรยากาศการรับเช่าและให้เช่าพระน่าจะยังไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน ส่วนกิจการร้านนวดแผนไทยและนวดฝ่าเท้า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบย่านถนนประชาธิปัตย์ ถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมกลับมาเปิดให้บริการ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ยังไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ

ทดลองเปิดหาดบางแสน 1 มิ.ย.

ที่ชายหาดบางแสน อ.เมืองชลบุรี เทศบาลเมืองแสนสุขจะทดลองเปิดให้ใช้พื้นที่ในวันที่ 1 มิ.ย. และเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มิ.ย. จะมีร้านค้า เตียงผ้าใบ รวมทั้งกิจกรรมทางน้ำ อาทิ ห่วงยาง เรือกล้วย แต่จะต้องดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่าง และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ร.ต.ท. หญิง กฤติกร จันทร์เปล่ง ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา รับผิดชอบพื้นที่ชายหาดบางแสน กล่าวว่า นำกำลังตำรวจท่องเที่ยวลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยชายหาดบางแสน เพื่อเตรียมทดลองเปิดหาดบางแสนในวันที่ 1 มิ.ย. ประชาชนสามารถมาพักผ่อน แต่ยังลงไปเล่นตามชายหาดไม่ได้ ยังไม่มีการค้าขาย และจะเปิดจริงเต็มรูปแบบในวันที่ 5 มิ.ย. อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องมีมาตรการป้องกันตนเอง เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย

หาดทุ่งวัวแล่น นทท.เริ่มกลับมา

เช่นเดียวกับที่หาดทุ่งวัวแล่น ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากรัฐบาลและจังหวัดประกาศคลายล็อกเฟส 3 นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี เผยว่า ที่จริงแล้วหาดทุ่งวัวแล่นเปิดมาตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. มีเงื่อนไขคือห้ามนั่งมั่วสุม ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย ร้านอาหารต้องนั่งเว้นระยะห่าง จำหน่ายสุราได้แต่ห้ามนั่งดื่ม ต้องเอาไปดื่มที่บ้าน ส่วนโรงแรม ท่าเรือท่องเที่ยว จะเปิดในวันที่ 1 มิ.ย. อบต.สะพลี กำหนดมาตรการไว้พร้อมแล้ว ทั้งแจ้งเป็นหนังสือไปยังร้านอาหาร สถานประกอบการ โรงแรม เรือท่องเที่ยว พร้อมมีรถแห่ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ให้เจ้าหน้าที่ออกพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อทุกสัปดาห์ ขณะนี้มีประชาชนนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากแล้ว เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆที่รัฐบาล จังหวัด และท้องถิ่นกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

เปิดตลาดย้อนยุคบ้านบางระจัน

ที่ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน สถานที่ท่องเที่ยวดังของ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เปิดตลาดวันแรก นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.สิงห์บุรี เป็นประธานเปิดกรวยราชสักการะหน้าพระบรม ฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ 16 รูป มีนายอำเภอค่ายบางระจัน และหัวหน้าส่วนราชการมาร่วมในพิธี มีการหล่อเทียนจำนำพรรษาและร่วมรับพรจากพระครูวิชิตวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้น บรรยากาศการเปิดตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจันวันแรกค่อนข้างคึกคัก มีผู้คนหลั่งไหลมาท่องเที่ยว มีจุดคัดกรอง จัดระเบียบการใส่หน้ากากอนามัย พร้อมเว้นระยะห่างการเดินชมซื้อสินค้า พ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพื่อให้ตลาดกลับมาคึกคักสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกครั้ง

ตลาดนัดจตุจักรคนแห่ช็อปมากขึ้น

ส่วนบรรยากาศที่ตลาดนัดจตุจักร ตลอดทั้งวันที่ 31 พ.ค.มีคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากมาเดินจับจ่ายซื้อของอย่างคึกคัก แม้ในช่วงบ่ายจะมีฝนตกลงมา แต่จำนวนคนก็ยังไม่ลดน้อยลง ทั้ง 6 ประตูทางเข้าออกมีคนรอคิวเข้าด้านในจนถึงช่วงเย็น บางประตูต้องต่อแถวยาวทั้งขาเข้าและขาออก ขณะที่มาตรการคัดกรองยังเป็นไปอย่างเข้มงวดทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากอนามัย และใช้เจลล้างมือ โดยเฉพาะการสแกน QR code “ไทยชนะ” ก่อนเข้าและออกพื้นที่ตลาดนัดซึ่ง กทม.นำมาใช้เป็นวันที่ 2 ในทุกประตูจะมีจุดเช็กอินเป็นภาษาไทย อังกฤษและจีน ได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี บางคนบนเสื้อติดสติกเกอร์ผ่านการคัดกรอง 4-5 ชิ้น เนื่องจากการเข้าไปเดินในตลาดจตุจักร จตุจักรพลาซ่า เจเจ มอลล์ หรือ มิกซ์ จตุจักรจะมีการคัดกรองแยกออกไป และพบว่ามีประชาชนจำนวนมากเลือกใช้วิธีลงทะเบียนในสมุดที่จัดเตรียมไว้เนื่องจากหวั่นว่าข้อมูลส่วนตัวอาจจะรั่วไหล

เริ่มเห็นหลายคนเลี่ยงสวมแมสก์

เป็นที่น่าสังเกตว่าบรรดาขาช็อปจำนวนมากพาบุตรหลานเข้ามาเดินเที่ยวซื้อของมากกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเด็กๆหลายคนสนุกสนานกับการล้างมือบนอ่างที่ต้องใช้ขาเหยียบเปิดน้ำ ซึ่งมีบริการทุกประตูทางเข้า จากการสอบถามผู้ปกครองถึงการนำเด็กๆเข้ามาเดินเบียดเสียดซื้อของกับคนจำนวนมาก ได้รับคำตอบว่า ก่อนที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด จะมาเดินเที่ยวซื้อของเป็นประจำ แต่ตลาดปิดต้องหยุดไปนานเพราะกลัวติดเชื้อ หลังกลับมาเปิดขายยังไม่พบมีการติดเชื้อที่นี่ เพราะมีมาตรการดูแลที่ดี จึงกล้าพาลูกมาด้วย และเห็นด้วยที่ให้มีการสแกน QR code เพราะจะทำให้รู้ว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในจุดเสี่ยงหรือไม่ ส่วนการคัดกรองอาจจะทำให้เสียเวลารอคิวแต่ความปลอดภัยต้องมาก่อน ต้องไม่ประมาท แต่ยังพบว่ามีประชาชนบางคนที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด โดยถอดหน้ากากอนามัยใส่กระเป๋าเสื้อ หรือดึงลงมาไว้ใต้คาง เมื่อจะเข้าร้านซื้อของหรือผ่านจุดคัดกรองจึงจะนำกลับขึ้นมาปิดจมูกอีกครั้ง

ผู้ใหญ่กั๊มแจกสิ่งของ 3,200 ชุด

ส่วนเรื่องของการแจกจ่ายสิ่งของให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัสโควิด-19 บ่ายโมงวันเดียวกัน ที่อู่รถประจำทางสาย 7ก หมู่ 1 ซอยพุทธมณฑลสาย 2 แยก 12 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กทม. นางพวงเพ็ญ ชื่นค้า ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางแค นายเริง ม่วงชุ่ม หรือผู้ใหญ่กั๊ม อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 เขตบางแค และกลุ่มคนเท่ากัน ได้ร่วมกันแจกสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็น 3,200 ชุด มีชาวบ้านแห่กันมารับสิ่งของกันอย่างคับคั่ง โดยจัดระเบียบต่อแถว 2 แถว ล้างมือด้วยเจล วัดไข้ แสดงคูปอง แล้วหยิบถุงใส่ของที่วางเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ ใช้เวลาแจกกว่า 3 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

ดุสิตโพลชี้คนกังวลเรื่องรายจ่าย

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพลเปิดเผยผลสำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง 10 ความวิตกกังวลของคนไทย ณ วันนี้ นอกจากโรคระบาดโควิด-19 พบว่าคนไทยกังวลมากที่สุด ร้อยละ 71.50 คือเรื่องรายจ่าย และค่าใช้จ่ายในครอบครัว รองลงมาร้อยละ 70.00 คือเรื่องสุขภาพอนามัยของตนเองและคนในครอบครัว ร้อยละ 67.60 เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของตนเองและคนในครอบครัว และร้อยละ 67.20 กังวลเรื่องรายได้จากการประกอบอาชีพลดลง ทั้งนี้ ร้อยละ 64.21 กังวลเรื่องไม่มีเงินออมและเงินออมลดลง ร้อยละ 63.67 กังวลเรื่องการเดินทางไปทำงาน/ไปธุระลำบาก ไม่ปลอดภัย และร้อยละ 63.46 กังวลเรื่องการทำงาน/ประกอบอาชีพ กลัวตกงาน นอกจากนี้ ร้อยละ 60.55 กังวลเรื่องภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้น ไม่มีเงินผ่อนชำระ และร้อยละ 60.07 มีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ เครียด วิตก และเบื่อหน่ายกับชีวิต

นิด้าโพลเผยผลสำรวจเฟส 2

ส่วน “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เผยผลสำรวจของประชาชนทั่วประเทศ 1,258 หน่วยตัวอย่าง เรื่อง “เข้าห้างหรือยัง การ์ดตกหรือไม่” สำรวจระหว่างวันที่ 25-28 พ.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 เมื่อวันที่ 18 พ.ค. เมื่อถามถึงการเข้าไปสถานที่หรือเคยได้ทำกิจกรรมตามที่ได้รับการผ่อนปรน ตั้งแต่รัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 พบว่าส่วนใหญ่ ร้อยละ 62.08 ระบุว่า ยังไม่เคยเข้าไปในสถานที่หรือทำกิจกรรมตามที่ได้รับการผ่อนปรนเลย รองลงมา ร้อยละ 24.80 ระบุว่า เข้าศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ร้อยละ 11.61 ระบุว่า ใช้บริการร้านตัดผมชาย ร้านทำผมสตรี ร้อยละ 8.03 ระบุว่า เข้าร้านค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่

การ์ดตกชะล่าใจไม่เว้นระยะ

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนกับคำว่าการ์ดตกของคนในสังคม ตั้งแต่รัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 พบว่าร้อยละ 6.12 ระบุว่า คนในสังคมการ์ดตกมาก เพราะคนในสังคมเริ่มไม่มีการป้องกันตัวเอง ไม่สวมหน้ากากอนามัย ตลาดสด ตลาดนัดไม่จำกัดการเข้า-ออกของผู้ซื้อ รถประจำทางเอกชนบางสายไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ร้อยละ 32.99 ระบุว่า คนในสังคมการ์ดค่อนข้างตก เพราะคนในสังคมขาดความระมัดระวัง ประมาทในการใช้ชีวิต ไม่ค่อยสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากชะล่าใจกับจำนวนของผู้ที่ติดเชื้อที่ลดลงมาก ร้อยละ 27.66 ระบุว่า คนในสังคมการ์ดไม่ค่อยตก เพราะคนในสังคมส่วนใหญ่ยังให้ความร่วมมือ มีความตระหนักถึงความปลอดภัย มีการระมัดระวังตัว ป้องกันตัวเองค่อนข้างดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:16

จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์