ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบโอเทค พัฒนาชุดตรวจสอบเมล็ดพันธุ์ลูกผสม HybridSure

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

ไทยได้เปรียบในด้านทำเลที่ตั้ง ความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศที่เหมาะสม จึงทำให้อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ในบ้านเราเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม (F1 hybrid seeds) ที่สำคัญของโลก

แต่การผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมให้มีความน่าเชื่อถือจนจำหน่ายได้ จะต้องผ่านการตรวจสอบความบริสุทธิ์เมล็ดพันธุ์ และการตรวจสอบลักษณะทางกายภาพ วิธีการตรวจสอบแบบเดิมจะใช้วิธีปลูกในแปลง ทำซ้ำๆ ต้องใช้เวลารอผลนาน 3-6 เดือน พืชบางชนิดใช้เวลานานนับปี

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นักวิจัยศูนย์โอมิกส์แห่งชาติ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สามารถพัฒนาชุดตรวจสอบเมล็ดพันธุ์ลูกผสม (HybridSure) มีความถูกต้องความแม่นยำ สามารถตรวจเมล็ดพันธุ์จำนวนมากได้ในครั้งเดียว และมีความจำเพาะกับสายพันธุ์พืชทั้ง พริก แตงกวา แตงโม เมล่อน และมะเขือเทศ

ด้วยใช้เทคนิคเครื่องหมายโมเลกุลสนิป ที่สามารถนำมาใช้ยืนยันความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ แยกความเป็นเอกลักษณ์ระหว่างสายพันธุ์เป็นผลสำเร็จ

ชุดตรวจ HybridSure (ไฮบริดชัวร์) เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเครื่องหมายดีเอ็นเอแบบลำดับเบสเดี่ยว (Single Nucleotide Polymorphism; SNP) ใช้ทดสอบเอกลักษณ์พันธุ์พืช แยกความแตกต่าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดสายพันธุ์ลูกผสม

ทำให้สามารถตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ที่อาจมีการปนเปื้อนจากเมล็ดที่ไม่ใช่เมล็ดพันธุ์ลูกผสม ใช้เวลา 4-6 ชม. ต่างจากวิธีที่เคยใช้ที่ต้องรอเวลานานหลายเดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮบริดชัวร์HybridSureชุดตรวจสอบเมล็ดพันธุ์ลูกผสมส่งออกไบโอเทคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 16:45 น.