หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ตู้ปันผัก...เกาะพะงัน

ข่าว

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ตู้ปันผัก...เกาะพะงัน

สะ-เล-เต

  1 มิ.ย. 2563 05:00 น.

  บันทึก

  ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 หากมองอีกมุมก็มีเรื่องดีๆให้เห็นกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะน้ำใจของคนไทยในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวาน...คนหลายกลุ่มรวมตัวกันช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกว่าในสังคม ตามกำลังที่ตัวเองสามารถทำได้ การแจกข้าวกล่อง ข้าวสาร อาหารแห้ง มีให้เห็นกันได้แทบจะทุกมุมถนน พัฒนาสู่ตู้ปันสุข

  แต่ตู้ปันสุขของวัดอัมพวัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ไม่ได้มีข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม เช่นที่อื่น แต่เป็นตู้ปันสุขที่เกิดจากฝีมือพระ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวที่ตกค้างไม่สามารถกลับประเทศได้จากภาวะโควิด-19

  ช่วยกันลงทุนลงแรงปลูกพืชผักสวนครัว แจกจ่ายให้คนทั่วไป

  เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นโดย พระครูวินัยธรสุรศักดิ์ ปัญญาวโร เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน และชาวบ้านที่รวมตัวกันตั้งเป็น กลุ่มจิตอาสาน้องช่วยพี่ พี่ช่วยน้อง เกาะพะงัน

  ก่อนหน้านี้วัดอัมพวัน และกลุ่มจิตอาสานี้ ได้ร่วมทำกิจกรรมเปิดโรงทาน แจกจ่ายอาหารเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเกาะพะงันเหมือนที่อื่นๆ ต่อมาภาครัฐได้หันมาทำหน้าที่แจกจ่ายอาหารแทน

  ท่านพระครูเลยมองว่า การช่วยเหลือเช่นนี้ไม่น่าจะยั่งยืน จะให้รอความช่วยเหลือจากภาครัฐตลอดคงไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองให้มีอาหารกินน่าจะดีกว่า ทั้งยังก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ

  ทีมจิตอาสา 10 คน จึงลงขันคนละ 10,000 บาท ซื้อเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวอายุเก็บเกี่ยวสั้น เครื่องไม้เครื่องมือ ปลูกผักบนที่ดิน 4 ไร่ ของชาวบ้านที่ให้ใช้ทำประโยชน์

  ส่วนนักท่องเที่ยวที่ตกค้าง แรกๆก็มาอยู่ในกลุ่มนำเงินและของมาบริจาคในโรงทานของวัด แต่ช่วงหลังเริ่มเข้ามาช่วยปลูกผัก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน อีกทั้งเขาเหล่านี้ยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทยๆไปในตัว

  เราไม่รู้ว่าวิกฤตินี้จะกินเวลานานแค่ไหน แต่นานวันเข้าเมล็ดพันธุ์ผักก็ร่อยหรอ ขณะที่ชาวบ้านต้องกินทุกวัน ฉะนั้นต้องการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อชุมชน บริจาคเมล็ดพันธุ์ได้ที่...พระครูวินัยธรสุรศักดิ์ ปัญญาวโร วัดอัมพวัน ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี 84280

  ท่านพระครูย้ำ...ต้องการแค่เมล็ดพันธุ์เท่านั้น ไม่รับเงินบริจาค.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์