ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ตู้ปันผัก...เกาะพะงัน

สะ-เล-เต
1 มิ.ย. 2563 05:00 น.
SHARE

ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 หากมองอีกมุมก็มีเรื่องดีๆให้เห็นกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะน้ำใจของคนไทยในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวาน...คนหลายกลุ่มรวมตัวกันช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกว่าในสังคม ตามกำลังที่ตัวเองสามารถทำได้ การแจกข้าวกล่อง ข้าวสาร อาหารแห้ง มีให้เห็นกันได้แทบจะทุกมุมถนน พัฒนาสู่ตู้ปันสุข

แต่ตู้ปันสุขของวัดอัมพวัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ไม่ได้มีข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม เช่นที่อื่น แต่เป็นตู้ปันสุขที่เกิดจากฝีมือพระ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวที่ตกค้างไม่สามารถกลับประเทศได้จากภาวะโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ช่วยกันลงทุนลงแรงปลูกพืชผักสวนครัว แจกจ่ายให้คนทั่วไป

เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นโดย พระครูวินัยธรสุรศักดิ์ ปัญญาวโร เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน และชาวบ้านที่รวมตัวกันตั้งเป็น กลุ่มจิตอาสาน้องช่วยพี่ พี่ช่วยน้อง เกาะพะงัน

ก่อนหน้านี้วัดอัมพวัน และกลุ่มจิตอาสานี้ ได้ร่วมทำกิจกรรมเปิดโรงทาน แจกจ่ายอาหารเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเกาะพะงันเหมือนที่อื่นๆ ต่อมาภาครัฐได้หันมาทำหน้าที่แจกจ่ายอาหารแทน

ท่านพระครูเลยมองว่า การช่วยเหลือเช่นนี้ไม่น่าจะยั่งยืน จะให้รอความช่วยเหลือจากภาครัฐตลอดคงไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองให้มีอาหารกินน่าจะดีกว่า ทั้งยังก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ

ทีมจิตอาสา 10 คน จึงลงขันคนละ 10,000 บาท ซื้อเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวอายุเก็บเกี่ยวสั้น เครื่องไม้เครื่องมือ ปลูกผักบนที่ดิน 4 ไร่ ของชาวบ้านที่ให้ใช้ทำประโยชน์

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ตกค้าง แรกๆก็มาอยู่ในกลุ่มนำเงินและของมาบริจาคในโรงทานของวัด แต่ช่วงหลังเริ่มเข้ามาช่วยปลูกผัก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน อีกทั้งเขาเหล่านี้ยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทยๆไปในตัว

เราไม่รู้ว่าวิกฤตินี้จะกินเวลานานแค่ไหน แต่นานวันเข้าเมล็ดพันธุ์ผักก็ร่อยหรอ ขณะที่ชาวบ้านต้องกินทุกวัน ฉะนั้นต้องการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อชุมชน บริจาคเมล็ดพันธุ์ได้ที่...พระครูวินัยธรสุรศักดิ์ ปัญญาวโร วัดอัมพวัน ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี 84280

ท่านพระครูย้ำ...ต้องการแค่เมล็ดพันธุ์เท่านั้น ไม่รับเงินบริจาค.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตตู้ปันผักเกาะพะงันโควิด-19เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:47 น.