บทบรรณาธิการ : ภัยแล้งที่แก้โดยเทวดา

ข่าว

บทบรรณาธิการ : ภัยแล้งที่แก้โดยเทวดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบวิกฤติรอบด้าน ทั้งวิกฤติภัยแล้งที่สืบทอดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2562 วิกฤติทางด้านเศรษฐกิจที่สืบทอดมายาวนานหลายปี และถูกซํ้าเติมด้วยการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจยํ่าแย่ลงในทุกด้าน อาจทำให้คนไทยถูกเลิกจ้างถึง 8.4 ล้านคน ภาคเกษตรถูกกระทบจากภัยแล้งอีก 6 ล้านคน

  แต่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่า การว่างงานในปี 2563 คงจะไม่เกิน 2 ล้านคน เพราะคนที่ออกจากงานเดิมจะเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นแทน แสดงว่าปัญหาการว่างงานอาจจะไม่หนักหนาสาหัส แต่ภัยแล้งก็ยังมีผลกระทบต่อ แม้ประเทศจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

  กรมอุตุนิยมประกาศให้ประเทศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม ถ้าหากไม่มีภัยแล้ง และมีฝนตกตรงตามฤดูกาล ชาวนาชาวไร่ส่วนใหญ่ก็ต้องเริ่มลงมือทำนาทำไร่กันแล้ว แต่หลังจากที่เสร็จสิ้นการประชุมกรรมการนํ้า เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมมีการแถลงว่าปัจจุบันยังมีพื้นที่ประสบภัยแล้ง 29 จังหวัด 162 อำเภอ

  พ.ศ.2562 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ประเทศไทยประสบภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องจากปรากฏการณ์เอลนินโญมีฝนตกน้อยกว่าปกติและฝนทิ้งช่วงกลายเป็นหน้าแล้งที่ยาวนาน แล้งติดต่อกันมาจนถึงเดือนพฤษภาคม 2563 แต่คาดว่าปีนี้จะมีฝนตกมากกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่าจะตกหนักในเดือนกันยายนถึงสิงหาคม

  ในระหว่างการประชุมเรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มี ส.ส.ฝ่ายค้านบางคนอภิปรายว่า รัฐบาลปัจจุบันทุ่มงบประมาณไปถึง 4-5 แสนล้านบาท แต่แก้ปัญหาภัยแล้งไม่ตก เมื่อปีที่แล้วมีการตั้งหน่วยงานเกี่ยวกับน้ำในระดับซุปเปอร์เรียกว่า “ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการ” โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

  ทำให้เกิดหน่วยงานเกี่ยวกับน้ำระดับชาติอีกหน่วยงานหนึ่ง จนชาวบ้านจำไม่ไหว เพราะของเดิมก็มีอยู่แล้วมากมายในระดับคณะกรรมการ และระดับกรม เช่น กรมชลประทาน สำนักงานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกรมขุดเจาะบ่อบาดาล เป็นต้น ไม่ทราบว่าแก้วิกฤติภัยแล้งอะไรไปบ้าง รู้แต่ว่ายังมีถึง 29 จังหวัด ที่ประสบภัยแล้ง

  อาการของภัยแล้งที่เป็นข่าว ได้แก่ การขาดแคลนน้ำเพื่อการเพาะปลูก ซึ่งเกิดขึ้นทั่วประเทศ และยังมีหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคอีสานขาดแคลนแม้แต่น้ำกิน-น้ำใช้ กลายเป็นภัยประจำปี ต่างกันแต่เพียงมากบ้างน้อยบ้าง และปีนี้ก็เหมือนกับปีก่อนๆนั่นก็คือ ภัยแล้งกำลังจะได้รับการแก้ไขด้วยความกรุณาปรานีของเทวดาโปรยปรายฝนลงมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์