ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาย พ.หรือโต้งคือไอ้โม่งงาบหัวคิวโรงแรมกักตัว (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ค. 2563 05:20 น.
  SHARE

  ผบช.ภ.2 เปิดผลสอบ คนธรรมดา-ไม่ใช่มีสี 1 มิ.ย.คลายล็อกเฟส 3 เล็งเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  “บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะถก ศบค.คลายล็อกระยะ 3 เปิดร้านนวด สปา โรงหนัง สนามพระ รวมทั้งกิจกรรมด้านการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพหรือสันทนาการ ข้อปฏิบัติยิบยับพร้อมขยับ เคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 เลขา สมช.ระบุ เริ่ม 1 มิ.ย. เผยบิ๊กตู่สั่งล่าแก๊งงาบหัวคิวจากโรงแรมเป็นที่กักกันตัว ผบช.ภ.2 เผย ไม่เกี่ยวกับคนมีสี ระบุชื่อ พ. ชื่อเล่นโต้ง “สธ.- ศธ.” ออกแบบคู่มือเปิดเรียนยุคโควิดเน้น 6 มิติ พร้อมทดลองเปิดเรียนชั้นอนุบาล 1 ห้อง นั่งเรียนจาก 40 คน นั่งได้ 25 คน “เฉลิมชัย” สั่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ แก้ปัญหา หลัง ธ.ก.ส.พบเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์เยียวยาไม่มีบัญชีแบงก์กว่า 2.5 แสนราย ย้ำต้องได้ครบ ห้ามตกหล่น ด้านผู้ประกอบการรถโดยสารเอกชน ขอเปิดเดินรถตั้งแต่ 1 มิ.ย. พร้อมขอผ่อนผัน Social Distancing ให้นั่งครบทุกเบาะ แต่มีฉากกั้นระหว่างที่นั่ง

  หลังรัฐบาลประกาศผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมไปแล้ว 2 ระยะ ตามมาตรการสกัดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เริ่มจากกิจกรรมที่มีความเสี่ยงน้อยสุด รวมทั้งขยายเวลาเคอร์ฟิวจากเดิม 4 ทุ่มไปเป็น 5 ทุ่มถึงตี 4 โดยมีแนวโน้มผ่อนคลายไปเรื่อยๆ ดูจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ละวันลดลงเรื่อยๆและมีตัวเลขตัวเดียว แต่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ยังออกเตือนเป็นระยะ การ์ดอย่าตก ให้แต่ละกิจกรรมแต่ละชนิดที่ได้รับการผ่อนปรนเข้มข้นเรื่องการใช้มาตรการสูงสุดในการสกัดเชื้อโรค พร้อมกับมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หลายมาตรการ แต่ยังมีผู้ที่ใช้จังหวะทุกข์ยากหากินบนความเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีเจ้าของโรงแรมที่ออกมาโวยเรื่องการหักหัวคิวในการเข้าร่วมเป็นสถานที่กักกันของรัฐ กระทรวงกลาโหมพบตัวละคร 9 คนส่งข้อมูลให้ผบช.ภ.2 ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนเร่งด่วน

  นายกฯถก ศบค.ผ่อนปรนเฟส 3

  ความคืบหน้าในการคลายล็อกระยะ 3 เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. เป็นประธานประชุม ศบค.ชุดใหญ่ กระทั่งเวลา 11.50 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า นายกฯกล่าวในที่ประชุมถึงการขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า มีเหตุผลเพื่อให้การบริหารสถานการณ์ในภาพรวมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เอกภาพ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจถึงเจตนาการขยายเวลา ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นจะนำไปสู่การผ่อนปรนระยะที่ 4 และจะนำไปสู่การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป แต่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อให้มีความต่อเนื่อง ราบรื่น ควบคุมสถานการณ์ได้ ต้องมีมาตรการรองรับ โดยใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อและกฎหมายอื่นที่จะมาแทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อมต่อการทำงานในวันที่ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ทวีศิลป์ชี้ต้องคัดกรองเข้มขึ้น

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค. พิจารณาประเด็นสำคัญที่ต้องดำเนินการเมื่อเข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 3 ประเด็นสำคัญคือ กิจการ/ กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 ที่มีความเสี่ยงปานกลางไปถึงสูง ต้องมีมาตรการคัดกรองพนักงานและผู้ใช้บริการที่มีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย จาม หรือเป็นหวัด ต้องรายงานหน่วยงานรับผิดชอบ กรณีพบผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องดำเนินการตามแนวทางที่กำหนด และต้องลงทะเบียนเข้าออกสถานที่ เพิ่มมาตรการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ หรือใช้การบันทึกข้อมูล เพื่อติดตามและควบคุม อีกทั้งยังให้พิจารณานวัตกรรมการลงทะเบียนเข้าออกสถานที่ เช่น การจองคิวแบบออนไลน์ เพื่อให้บริการรูปแบบใหม่ในระยะยาว ต้องทำทุกกิจการ/กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลายในรอบนี้ ต้องเข้มข้นกว่าเดิม

  เปิดเทอม 1 ก.ค.–เคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3

  โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค.ยังหารือถึงการเปิดการเรียนการสอนตามที่กำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.ค. ขณะนี้ยังยึดกรอบเวลาดังกล่าวอยู่ แต่ให้พิจารณาเปิดการเรียนการสอนในบางโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล มีอัตราการระบาดของโรคไม่มาก หรือห้องเรียนที่มีจำนวนผู้เรียนไม่มาก รวมถึงพูดคุยถึงโรงเรียนเอกชน โรงเรียนในเมืองอาจให้พิจารณาเหลื่อมเวลาเรียน 3 วันต่อสัปดาห์ แต่ยังไม่มีข้อสรุป ส่วนโรงเรียนนานาชาติที่มีการร้องเรียนว่าควรเปิดเรียนเร็วเพื่อให้ทันกระแสของโลก และมาตรฐานของต่างประเทศนั้น ยังไม่มีข้อสรุป นายกฯมอบให้ รมว.ศึกษาธิการไปศึกษาหาข้อสรุปของแต่ละเรื่องมานำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป ทั้งนี้ที่ประชุม ศบค.ยังเห็นชอบลดเวลาเคอร์ฟิวจาก 23.00- 04.00 น. มาเป็นตั้งแต่เวลา 23.00-03.00 น.

  สมช.ให้ใช้อาคารสถานที่ใน ร.ร.ได้

  ด้าน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 แถลงว่า ศบค.ได้พิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการเฉพาะกิจฯในการผ่อนปรนระยะที่ 3 ที่ประชุมได้ข้อสรุปประเด็นแรก คือในส่วนของโรงเรียน ยังไม่เปิดให้มีการเรียนการสอน แต่ผ่อนปรนการใช้อาคารโรงเรียน สถานศึกษา เพื่อใช้สอบคัดเลือกและอบรมระยะสั้น ส่วนโรงเรียนนอก ระบบเฉพาะเอกชนให้เปิดเฉพาะวิชาชีพ ศิลปะ และการกีฬา

  ปิดห้าง 3 ทุ่ม เปิดสนามพระได้แล้ว

  เลขา สมช.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ผ่อนปรนกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต ได้แก่ 1.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการจนถึงเวลา 21.00 น. 2.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร และให้ปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. 3.สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง เปิดบริการได้ แต่ห้ามมีคนมาชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ 4.ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม สำหรับบุรุษหรือสตรี ให้บริการได้เพิ่มเติม คือการทำสีผม รายละไม่เกิน 2 ชั่วโมง แต่ห้ามมีผู้นั่งรอในร้าน 5.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่มาประกอบอาหารสำหรับเด็ก เพื่อแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวันให้ผู้ปกครองนำกลับไปให้เด็ก

  คลินิกความงามทำได้ทั้งตัว

  พล.อ.สมศักดิ์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังมีมติผ่อนปรนกิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแล สุขภาพหรือสันทนาการ ได้แก่ 1.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จากเดิมอนุญาตให้ทำตั้งแต่คอลงไป แต่ในระยะที่ 3 สามารถทำได้ทั้งตัวรวมถึงการทำใบหน้า แต่ยังมีความกังวลการสัมผัสใบหน้าที่อาจแพร่เชื้อได้ แนะนำผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ สวมหน้ากากอนามัยระหว่างรับบริการ ขณะที่การสักคิ้วยังพอทำได้แต่อย่าเพิ่งไปทำศัลยกรรมจมูก

  แผนไทยนวดเท้าได้งดนวดหน้า

  2.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย สามารถเปิดนวดฝ่าเท้าได้ แต่ให้งดการอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม นวดใบหน้า รวมถึงกิจการอาบน้ำ กิจการอาบ อบ นวด 3.สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ให้เปิดสถานที่ออกกำลังกายฟิตเนสทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้าได้ทั้งหมด แต่มีข้อจำกัดระยะเวลาการใช้บริการและจำนวนผู้ใช้บริการ

  บอลบาสวอลเลย์ซ้อมได้ห้ามแข่ง

  4.สนามกีฬา เพื่อออกกำลังกายหรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเลย์บอล โดยไม่มีการแข่งขัน และมีรวมกิจกรรมไม่เกิน 10 คนไม่นับผู้เล่น รวมถึงมวยอนุญาตให้เปิดค่ายฝึกซ้อมกับอุปกรณ์โดยไม่มีคู่ซ้อม 5.สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นในทำนองเดียวกัน เปิดเฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม 6.สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ 7.สระน้ำ เพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคต์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ต ต้องไม่เป็นการแข่งขัน ต้องจำกัดจำนวนผู้เล่น และมีมาตรการทำความสะอาด ยังไม่รวมถึงกิจกรรมตามชายทะเล

  โรงหนังโรงละครดูได้ไม่เกิน 200 คน

  8.โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ การฉายภาพยนตร์แต่ละเรื่องต้องมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 200 คน รวมถึงโรงมหรสพแบบ ลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้านให้แสดงได้ แต่งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต และ 9.สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่ม เราทราบดีว่ากิจกรรมเหล่านี้มีความเสี่ยงแพร่เชื้อค่อนข้างสูง มาตรการที่ต้องทำควบคู่ไปก็คือต้องสวมหน้ากากอนามัย การวัดไข้ เว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนคน เป็นต้น

  ร่นเคอร์ฟิว 1 ชม.กระตุ้นเศรษฐกิจ

  พล.อ.สมศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการบังคับด้านกฎหมาย ยังควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก เรือ และอากาศ ทุกช่องทางยังเข้มข้นเหมือนเดิม แต่คนที่เดินทางเข้ามาอาจมีเชื้อซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล ขณะที่มาตรการห้ามออกนอกเคหสถานนั้นจะผ่อนคลายตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป โดยปรับลดเวลาเป็น 23.00-03.00 น. เพื่อผ่อนปรนให้ 1 ชั่วโมง เพราะทราบดีว่าเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงกิจกรรมบางอย่างให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ

  เดินทางข้ามจังหวัดได้ตั้งแต่ 1 มิ.ย.

  สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดนั้น อนุญาตให้เดินทางข้ามได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป แต่ไม่ถือว่าเสรีมาก เพราะเห็นว่าบ้านยังเป็นที่ปลอดภัยที่สุด แต่การเดินทางมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตและกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นต้องอยู่ภายใต้ ข้อกำหนดของทางราชการ เจ้าหน้าที่สามารถสอบถาม เหตุผลความจำเป็น และระยะเวลาที่จะใช้ ทั้งนี้กรณีที่ประชาชนเริ่มมีการจองที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ถือว่ามีความเหมาะสมแค่ไหนในช่วงเวลานี้นั้น ต้องไปดูว่าไปเที่ยวที่ไหน ถ้าไปชายทะเลยังไม่เปิด แต่ถ้าเป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมเปิดให้บริการแล้ว และเหตุผลที่ยังไม่ยกเลิกเคอร์ฟิว เพราะมีเรื่องสำคัญ ตอนนี้เรายังห้ามดื่มสุราในร้านอาหาร แต่ให้ซื้อกลับไป กินที่บ้าน เนื่องจากมีคนบางกลุ่มใช้ช่วงเวลานี้มั่วสุมทำไม่ถูกกฎหมายเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของโรค ต้องมีเคอร์ฟิวกำกับ อาจไม่สะดวก แต่จำเป็นในช่วง เวลานี้ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเราพยายามลดลงไปเรื่อยๆ

  มอบ “วิษณุ” ตั้งทีมศึกษาถ้าเลิก พ.ร.ก.

  พล.อ.สมศักดิ์กล่าวต่อว่า หลังประชุม ศบค. ได้นำเรียนนายกฯเสนอตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาศึกษาเพื่อรองรับกรณีหากยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังขยายการบังคับใช้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. โดยนายกฯ เห็นชอบหลักการด้วย มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่พิจารณาว่า หลังวันที่ 1 ก.ค. หากไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วและสมมติหากเปิด ประเทศ จะใช้กฎหมายฉบับใดมาใช้แทน เพราะต้อง มีมาตรการป้องกันดูแลที่เหมาะสม สำหรับรายชื่อคณะ กรรมการนายวิษณุจะนำเสนอนายกฯ เพื่อแต่งตั้งต่อไป

  บิ๊กตู่พูดให้ดีใจระยะ 4 ดีขึ้นอาจเลิก

  มีรายงานเพิ่มเติมว่า นายกฯกล่าวในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า เมื่อผ่อนคลายมาตรการใน ระยะที่ 3 แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญสร้างการรับรู้แก่ประชาชน ติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด ส่วนการเปิดการเรียนการสอนสถานศึกษาต้องรอบคอบ ต้องพร้อมทุกด้าน เป็นการใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสพัฒนาการเรียนออนไลน์พื้นที่ห่างไกล จุดเปราะบาง ลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ส่วนการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจเจตนารัฐบาล หากสถานการณ์ดีขึ้นในระยะ 4 อาจพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ขณะนี้ที่ยังจำเป็นต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ เพื่อเตรียมพร้อมดำเนินมาตรการต่ออย่างราบรื่น เพื่อให้ควบคุมสถานการณ์ต่อไปได้

  แจง ปชช.พบปะรวมกลุ่มมากขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่แต่ละหน่วยงานรายงานผลดำเนินการ อาทิ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อดีขึ้นตามลำดับ จำนวนผู้ป่วยตอนนี้มาจากต่างประเทศ การแพร่ระบาดในประเทศลดลง ทั้งนี้ได้สำรวจพฤติกรรมการป้องกันของประชาชน พบการป้องกันตนเองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นการใส่หน้ากากที่ยังให้ความสำคัญ ขณะที่การเดินทางข้ามจังหวัดพบมากขึ้น มีกิจกรรมพบปะรวมกลุ่มกันมากขึ้น คนส่วนใหญ่ยังคงเดินทางไปแค่สถานที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ได้แก่ ตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เกต ที่ทำงาน สถานพยาบาล ร้านอาหาร และร้านตัดผม ส่วนการจัดมาตรการป้องกันแต่ละสถานที่พบยังทำได้ไม่ดีควบคุมได้เพียง 57% โดยเฉพาะสถานที่นันทนาการ และศาสนสถาน ทำได้น้อยกว่า 50%

  17–28 พ.ค. คนใช้ไทยชนะ 15 ล.คน

  น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รายงานภาพรวมการใช้งาน Platform “ไทยชนะ” ยอดสะสมร้านค้าใช้งาน 125,408 ร้าน จำนวนผู้ใช้งาน 15,592,611 คน ตั้งแต่วันที่ 17-28 พ.ค. ส่วนผลการประเมินกิจการ/กิจกรรม ตามมาตรการผลคะแนนเกิน 90% ในทุกประเภทธุรกิจ เช่น การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ธนาคาร คลินิกเสริมความงาม

  ดูหนังนั่งติดกัน 2 คนแล้วเว้น 3 ที่นั่ง

  ส่วนที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมในระยะ 3 กรณีโรงภาพยนตร์ว่า ได้ซักซ้อมความพร้อมของการเปิดชมภาพยนตร์แล้ว นอกจากเรื่องของการทำความสะอาดหลังสิ้นเสร็จแต่ละรอบการชมภาพยนตร์แล้ว ยังมีข้อกำหนดเรื่องของการนั่งชมภาพยนตร์ด้วย โดยให้นั่งชมติดกันได้มากสุดแค่ 2 คน จากนั้นเว้นระยะห่าง 3 ที่นั่ง เพื่อให้ได้ระยะห่างที่เหมาะสม 1-2 เมตร นอกจากนี้แต่ละแถวที่นั่งในโรงภาพยนตร์ยังต้องนั่งเยื้องสลับกัน เพื่อให้เกิดความห่างไม่ใกล้ชิด เพราะเวลาในการชมภาพยนตร์ในเวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง ส่วนเรื่องอุณหภูมิภายในโรงหนัง ให้ใช้ระบบระบายอากาศที่ดึงอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าไป และมีการกรองอากาศตามระบบ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ซึ่งเป็นระบบเดิมของโรงภาพยนตร์แต่ต้องตรวจสอบเพิ่มเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานผ่านการดูแลของเจ้าหน้าที่

  ห้ามกินป๊อปคอร์น–น้ำดื่ม

  พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า สิ่งสำคัญในระหว่างการชมภาพยนตร์ที่ต้องขอความร่วมมือเด็ดขาดคือการห้ามรับประทานเครื่องดื่ม น้ำอัดลม และป๊อปคอร์น โดยเด็ดขาด เนื่องจากต้องถอดหน้ากากอนามัยและอาจสัมผัสใบหน้า ละอองฝอยน้ำลายอาจกระเด็นออกมาได้ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค ทั้งนี้หากจะมีการขายเครื่องดื่มและอาหาร โรงภาพยนตร์ต้องจัดที่ร้านให้เหมือนกับร้านอาหารภายนอกที่มีฉากกั้นระหว่างการรับประทาน

  จัดทำคู่มือเปิดเทอมเน้นย้ำ 6 มิติ

  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนด้วยว่า ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำคู่มือการเปิดภาคเรียนเพื่อควบคุมป้องกันการระบาดโรคโควิด-19 ในโรงเรียน เน้นย้ำ 6 มิติ คือ 1.ความปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโรค 2.การเรียนรู้ อาจจะต้องทำรูปแบบที่เหมาะสมทั้งที่ห้องเรียน และออนไลน์ ทุกคนต้องฝึกการดูแลตัวเอง 3.ต้องคำนึงถึงเด็กทุกคน ออกแบบให้เหมาะสม รวมถึงเด็กที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษด้วย เช่น หน้ากากอนามัยบางคนไม่มีก็เตรียมไว้ เพื่อให้เด็กได้มาโรงเรียนตามปกติ

  ร่วมมือกันระหว่าง ศธ. และ สธ.

  4.เรื่องสวัสดิภาพและการคุ้มครอง การเจ็บป่วยในโรงเรียน โดยเฉพาะโควิด หรือครอบครัวมีคนป่วยจะทำอย่างไรให้เด็กได้รับการดูแลไม่ถูกรังเกียจ 5.นโยบายร่วมกระทรวงสาธารณสุข และ ศธ. ต้องลงลึกไปในระดับพื้นที่ จะต้องออกแบบถึงระดับโรงเรียน ในการบริหารจัดการจัดชั้นเรียนใหม่จัดจุดล้างมือเพิ่ม โรงอาหารทำฉากกั้นเพื่อให้เด็กใช้งานได้ และ 6.บริหารการเงิน เพราะต้องจัดชั้นเรียนใหม่ และการเติมอุปกรณ์จำเป็นที่มากขึ้นด้วย ต้องวางแผนบริหารทรัพยากรก่อนเปิดเรียน

  ทดลองเปิดเรียนชั้นอนุบาล

  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทดลองเปิดเรียนในโรงเรียนอนุบาลพิบูลเวช ย่านสุขุมวิท มีนักเรียนประมาณ 1 พันคน พบว่าเด็กให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยดี แต่ก็มีความอึดอัด ลำบาก ส่วนเรื่องการล้างมือ เดิมจะล้างเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร ก็จะเพิ่มการล้างมือก่อน ตอนนี้ล้างมือก่อนเข้าห้องเรียน ก่อนรับประทานอาหาร ก่อน-หลังแปรงฟัน และล้างมือเมื่อเปลี่ยนการทำกิจกรรม ส่วนเรื่องห้องเรียน มีทั้งปรับอากาศและไม่ปรับอากาศ เฉลี่ย 1 ห้องเรียนเด็กมี 40 คน เมื่อทดลองจัดเว้นระยะห่าง 1 เมตร จะเหลือประมาณ 25 คน แปลว่าอีกครึ่งหนึ่งจะไม่สามารถใช้ห้องเรียนช่วงเดียวกันได้ ต้องไปออกแบบการเรียน ทางเลือกมีหลายวิธี เช่น จัดพื้นที่พิเศษคู่ขนาน หรือเรียนออนไลน์ หรือผลัดกันเรียน เป็นต้น

  ให้ครูหมั่นดูเด็กเล็กสวมแมสก์

  พญ.พรรณพิมลกล่าวต่อว่า เรื่องการเดินทางรถโรงเรียนต้องมีผู้ดูแลสุขอนามัย และคนขับต้องประเมินความเสี่ยงคนขับเป็นระยะ ระหว่างโดยสารต้องเว้นระยะพอสมควร สวมหน้ากากตลอด ล้างมือบ่อยๆ ก่อนเข้าโรงเรียนก็ตรวจคัดกรองอีกครั้ง ส่วนรถสาธารณะ ให้พยายามเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากตลอดเวลา ส่วนข้อกังวลเรื่องอันตรายถ้าให้เด็กสวมหน้ากากอนามัย ที่ผ่านมา ไม่แนะนำการใช้ในเด็กต่ำกว่า 2 ขวบ แต่เด็กที่ไปโรงเรียนจะอายุมากกว่า 2 ขวบ การสวมหน้ากากก็ต้องเป็นขนาดสำหรับเด็ก แต่ครูก็ต้องหมั่นสังเกตเด็กว่ามีความอึดอัดหรือไม่ ขณะที่ผู้ปกครองสามารถฝึกเด็กในการสวมหน้ากากด้วย

  คค.ออก 6 ข้อปฏิบัติรับผ่อนปรน 3

  ขณะที่นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมาตรการผ่อนปรนระยะ 3 นั้น กระทรวงคมนาคมได้เตรียมออกแนวปฏิบัติการเดินทางวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ (New Normal) ด้านคมนาคม เพื่อให้ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะและผู้โดยสารนำไปปฏิบัติตาม ประกอบด้วย 6 ข้อ คือ 1.หน่วยงาน ผู้ให้บริการต้องมีการคัดกรองผู้โดยสารอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ 2.ให้สวม ใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาในการเดินทาง

  รับเว้นระยะห่าง รอรถต้องใช้เวลา

  นายชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า 3.การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในเรื่องนี้ยอมรับ ว่า อาจจะทำให้ผู้โดยสารต้องใช้เวลาในการรอเข้าใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น โดยเฉพาะรถไฟฟ้า แต่ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันและลดการแพร่ ระบาดการติดเชื้อไวรัสฯ 4.จุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 5.การบันทึกข้อมูลของผู้โดยสารที่ต้องเดินทาง ระยะทางไกล หรือข้ามจังหวัดผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” หากผู้โดยสารที่ไม่มีอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ สามารถกรอกข้อมูลคำถามสุขภาพตามแบบ ต.8-คค.ได้ และ 6.ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะต้องทำความสะอาดยานพาหนะก่อนที่จะนำออกมา ให้บริการประชาชน เช่น รถเมล์ ขสมก., รถทัวร์ บขส., รถไฟ, รถไฟฟ้า เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แนวทาง ปฏิบัติ 6 ข้อดังกล่าวนั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการอยู่แล้ว และจะเป็นการประชาสัมพันธ์แนวทางการปฏิบัติให้ผู้โดยสารอย่างเป็นทางการ

  คาดคนใช้ขนส่งสาธารณะมากขึ้น

  “หลังจากที่ ศบค.ได้ผ่อนปรนระยะ 3 แล้วนั้น คาดว่าจำนวนผู้โดยสารที่จะเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะจะเพิ่มขึ้น กระทรวงคมนาคมได้สั่งการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมอนิเตอร์ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นและ ติดตามผลกระทบหลังจากมีการคลายล็อกดังกล่าวด้วย พร้อมทั้งขอความร่วมมือส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจทำงานอยู่บ้าน (Work From Home) และเหลื่อม เวลาการทำงาน เพื่อลดความหนาแน่นในการเดินทาง” นายชัยวัฒน์กล่าว

  รถโดยสารข้ามจังหวัดรอให้บริการ

  ส่วนนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่ง ทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 ไปแล้ว ให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้นั้น ล่าสุด ขนส่งทางบกได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการรถร่วมโดยสารเอกชน เพื่อรวบรวมความคิดเห็นในการให้บริการ ภาพรวมผู้ประกอบการ ได้แสดงความประสงค์ที่จะกลับมาทยอยเดินรถมากขึ้น โดยในส่วนของกรมการขนส่งทางบก ได้แจ้งผู้ประกอบการ ให้ทราบว่า การอนุญาตให้เดินรถให้บริการหลังจากนี้ จะยังมีลักษณะค่อยๆผ่อนคลาย เนื่องจากขณะนี้ยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกาศ ฉบับที่ 5 ข้อที่ 5 ที่ให้ประชาชน ชะลอหรืองดการเดินทางข้ามจังหวัดอยู่

  ผ่อนผันขอติดฉากกั้นนั่งได้ทุกเบาะ

  นายจิรุตม์กล่าวต่อว่า ส่วนที่ยังมีประเด็นที่ผู้ประกอบการเอกชน เสนอที่จะปรับลดความเข้มงวดของมาตรการ Social Distancing บนรถโดยสาร ให้ผู้เดินทางสามารถนั่งโดยสารได้ทุกเบาะ โดยผู้ประกอบการได้เสนอที่จะติดตั้งอุปกรณ์ ฉากกั้นระหว่างที่นั่ง เพื่อให้รถโดยสารแต่ละคันรองรับผู้เดินทางได้มากขึ้น ผู้ประกอบการมีความคุ้มทุนในการเดินรถให้บริการพออยู่ได้ เพราะหลังจากความเข้มงวดในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องหยุดเดินรถไปเอง นอกจากนี้ยังมีประเด็นการผ่อนคลายเรื่องของการเดินรถที่อยู่ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว 23.00-03.00น. ที่ผู้ประกอบการขอผ่อนคลายให้สามารถเดินรถได้ แต่มีเงื่อนไขไม่ให้แวะรับส่งผู้โดยสารในช่วงเวลาดังกล่าว โดยให้รถสามารถรับส่งผู้โดยสารได้ตามจุดและสถานีต่างๆ ที่อยู่นอกเวลาเคอร์ฟิวเท่านั้น โดยข้อเสนอ ของผู้ประกอบการเหล่านี้ กรมการขนส่งทางบกจะมีการรวบรวมเสนอทั้งกระทรวงคมนาคม และ ศบค. เพื่อพิจารณาต่อไปด้วย

  รฟท.ขอติดตามสถานการณ์ก่อน

  ด้านนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ระบุว่า ในส่วนของ รฟท. แม้ว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 3 แต่รถไฟจะต้องติดตามรายละเอียดของมาตรการต่อไป โดยเฉพาะมาตรการควบคุมพื้นที่ของแต่ละจังหวัด รวมทั้งการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯที่มีอยู่ ซึ่งจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัดไว้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อผู้โดยสารเดินทางไปถึงปลายทางและไม่สามารถเดินทางต่อ หรือออกจากสถานีไม่ได้ ดังนั้นการที่รถไฟจะกลับมาเดินรถสายยาวเพิ่มขึ้นหรือไม่ หลังรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 การรถไฟฯจะขอติดตามรายละเอียดของมาตรการเหล่านี้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง

  บขส.คาดเฟส 3 เดินรถได้เพิ่ม 30%

  สำหรับบริการเดินรถโดยสารของ บขส. ปัจจุบันนี้เดินรถบริการอยู่ประมาณ 15% ของจำนวนเที่ยวรถปกติ หรือวันละกว่า 1,300 เที่ยว และมีผู้โดยสารใช้บริการกว่าวันละ 8,000 คน โดย บขส.ประเมินว่าเมื่อรัฐบาล มีการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 3 แล้ว บขส.จะกลับมาเดินรถได้เพิ่มขึ้น ประมาณ 30% ของเที่ยวรถปกติ

  กทพ.เชื่อตั้งแต่ มิ.ย.คนบินมากขึ้น

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า หลังจากสายการบินโลว์คอสต์และสายการบินปกติบางแห่ง ทยอยกลับมาให้บริการเดือน พ.ค. พบว่าปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารยังไม่มาก โดยจะมีประชาชนเดินทางส่วนใหญ่ในช่วงเช้าและเย็น และในช่วงวันศุกร์, เสาร์และอาทิตย์ เนื่องจากส่วนหนึ่งมาจากยังติดการประกาศเคอร์ฟิว และบางจังหวัดปลายทาง ยังปิดการเดินทางข้ามจังหวัดอยู่ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 พ.ค. คาดว่าจะมีประกาศผ่อนปรนระยะ 3 หากการผ่อนปรนครอบคลุมถึงบริการงานท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร และพื้นที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดสำคัญ จะทำให้ความ ต้องการใช้บริการของผู้โดยสารอากาศยานเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยภาพรวม กพท.มั่นใจว่า ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป ปริมาณการเดินทางโดยอากาศ ยานจะเพิ่มขึ้นแน่นอนตามทิศทางการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เป็นไปในทิศทางที่ดี

  เจ้าจำปีบินอีกครั้งต้องดูหลายเรื่อง

  นายจุฬากล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการกลับมาทำการบินของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีการประชุมบอร์ดนัดแรกวันที่ 29 พ.ค.หลังมีการตั้งกรรมการใหม่เข้าไปดูแลแผนฟื้นฟู คาดว่าจะมีการหารือเรื่องความชัดเจน เรื่องกำหนดเวลาการกลับมาทำการบินอีกครั้ง เพื่อให้บริษัทมีรายได้โดยเร็ว โดยเฉพาะเส้นทางในประเทศ ในขณะที่เส้นทางบินระหว่างประเทศ ยังต้องเฝ้าระวังการระบาดในหลายประเทศ และ กพท. ได้ออกประกาศระงับการบินระหว่างประเทศ ตลอดเดือน มิ.ย.63 ไปแล้วนั้น การบินไทยได้แจ้งขอเลื่อนทำการบินสำหรับเส้นทางบินในประเทศ ไปตลอดเดือน มิ.ย. อย่างไรก็ตาม หากมีความประสงค์กลับมาทำการบิน สามารถดำเนินการได้ โดยแจ้งให้ กพท.ทราบอีกครั้ง เช่นเดียวกับสายการบินอื่นๆ แต่อาจจะต้องพิจารณารายละเอียดมากกว่าสายการบินอื่น เนื่องจากการบินไทยใช้เครื่องขนาดใหญ่ ต้องพิจารณาจำนวนผู้โดยสารที่เหมาะสมสอดคล้องกับต้นทุน รวมถึงการควบคุมบริการบนอากาศยาน ที่ยังมีประกาศห้ามบริการลักษณะ Full Service เสิร์ฟอาหารในเครื่องบินขณะนี้

  บิ๊กตู่สั่งจับแอบอ้างหัวคิวลงโทษ

  ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 4/2563 ใช้เวลาประชุมเพียง 40 นาที โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถามถึงไทม์ไลน์การพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งการคลายล็อกกิจการและกิจกรรม หลังมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในระยะที่ 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้แต่หันมายิ้มกล่าวเพียงว่าต้องไปสภาฯ ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า นายกฯกำชับในที่ประชุม ก.ตร.ให้ดำเนินการอย่างจริงจังและเอาผิดผู้ที่แอบอ้างหักค่าหัวคิวสถานที่กักกันของรัฐ State Quarantin โดยต้องนำตัวมาลงโทษให้ได้

  บิ๊กปั๊ดชี้ยังไม่พบ จนท.รัฐเอี่ยว

  ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น พบว่าน่าจะมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง อยู่ระหว่าง ประสานงานกับหน่วยงานราชการที่ได้รับความเสียหาย จากการถูกกล่าวอ้างเป็นกระทรวงสาธารณสุข จากนี้ทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่เข้าไปกล่าวอ้างว่า สามารถประสานใช้วิธีการใดๆทำให้โรงแรมนั้นๆเข้าอยู่ในเงื่อนไข ได้รับสิทธิ์เป็นสถานที่กักตัวเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19 และเท่าที่ได้รับการรายงานยืนยันว่า ยังไม่พบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือกระทำความผิด ขณะนี้ยังเป็นการร้องทุกข์ในคดีหมิ่นประมาท รายละเอียดจะต้องติดตามสอบถามจาก บช.ภ.2 อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า หากการสืบสวนสอบสวนไปถึงใคร จะต้องถูกดำเนินคดีทุกคน

  ผบช.ภ.2 ยันไม่เกี่ยวกับคนมีสี

  ด้าน พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง และ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบช.ภ.2 แถลงข่าวความคืบหน้า ผู้กล่าวอ้างเป็นตัวแทนของสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ติดต่อโรงแรมต่างๆในพื้นที่พัทยา ให้เป็นศูนย์กักกันรับคนไทยกลับจากต่างแดนกักตัว 14 วัน ได้รับค่าตอบแทน 1,000/หัว/วัน อ้างสามารถจะนำชื่อโรงแรมไปพิจารณาเข้าร่วมการคัดเลือกได้ แต่ขอหักค่าดำเนินการ 40% มีผู้หลงเชื่อได้รับความเสียหายเป็นร้อยล้านบาท มีนายเสรี เจตสุคนธร รอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี

  หัวโจกชื่อจริงอักษร พ. ชื่อเล่นโต้ง

  ผบช.ภ.2 เปิดเผยว่า ขณะนี้รู้ตัวผู้กระทำผิดแล้วชื่อจริงมีอักษรย่อ พ. ชื่อเล่นชื่อ โต้ง ไม่ใช่คนในพื้นที่ จ.ชลบุรี เป็นเพียงบุคคลธรรมดา ไม่เกี่ยวข้องกับทางภาครัฐหรือคนมีสี ขณะนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวน เนื่องจากทำให้ประเทศชาติเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง ดำเนินคดี 2 ข้อหาคือ พยายามฉ้อโกงทรัพย์ และข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนจะทำเป็นขบวนการหรือไม่นั้น คงต้องรอผลของการสอบสวน

  แพทย์คนแจ้งระบุปกป้องชื่อเสียง

  ด้านนายเสรี เจตสุคนธร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า การแจ้งความลงบันทึกประจำวันครั้งนี้ เพื่อเป็นหลักฐานให้ตำรวจจับกุมผู้กล่าวอ้าง เพราะในส่วนการพิจารณาโรงแรม State Quarantine ส่วนกลางจะเป็นผู้พิจารณาเอง ไม่เกี่ยวกับหน่วยงานในพื้นที่ ส่วนในเรื่องของความเสียหายมีกี่โรงแรมในพัทยา ยังตอบไม่ได้ เพราะไม่มีการแจ้งข้อมูล แต่ที่มาในฐานะของหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายด้านชื่อเสียงเท่านั้น

  เร่งหาวิธีจ่ายเงินเกษตรกรไม่มี บช.

  ด้านมาตรการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัสโควิด-19 จำนวนเงิน 5,000 บาทเป็นเวลา 3 เดือนนั้น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เปิดเผยว่า กรณีที่ ธ.ก.ส.ไม่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกรที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ และได้รับสิทธิ์ตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ มีจำนวนถึง 256,802 ราย สาเหตุจากไม่พบหมายเลขบัญชีเงินฝาก อีกทั้งไม่มีบัญชีเงินฝากของธนาคารอื่นเพื่อรับเงินเยียวยา สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบและประสานงานกับเกษตรกรให้รีบมาดำเนินการโดยด่วน ขอให้เกษตรกรตรวจสอบ และแจ้งบัญชีธนาคารอื่น กรณีไม่มีบัญชี ธ.ก.ส.ทาง www.เยียวยาเกษตรกร.com

  ห้ามตกหล่นแม้แต่รายเดียว

  “ผมขอย้ำว่า การเยียวยาในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น เกษตรกรที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว คุณสมบัติตามที่กำหนดทุกคนจะต้องได้รับเงินเยียวยาอย่างครบถ้วน ไม่มีตกหล่นแม้แต่รายเดียว ดังนั้น ขอให้เกษตรกรรีบตรวจสอบสิทธิ์ หากพบว่ามีชื่อตกหล่น หรือเป็นผู้ไม่มีหมายเลขบัญชีธนาคาร ให้รีบแจ้งและดำเนินการยื่นเรื่องทันที เพื่อจะให้ได้รับการช่วยเหลือแก้ไขให้ได้เงินเยียวยาโดยเร็วที่สุด” นายเฉลิมชัยกล่าว

  มีข้อสงสัยไม่เข้าใจให้เร่งติดต่อ

  รมว.เกษตรฯกล่าวต่อว่า แต่ถ้ามีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงยื่น อุทธรณ์สามารถติดต่อด้วยตนเองที่หน่วยงานในภูมิภาคของกระทรวงเกษตรฯ ที่อยู่ใกล้บ้านแบบไม่มีวันหยุด ประกอบด้วย สำนักงานเกษตรอำเภอและจังหวัด, สำนักงานประมงอำเภอและจังหวัด, สำนักงานปศุสัตว์อำเภอและจังหวัด, สำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เขตหรือศูนย์เครือข่ายใกล้บ้าน รวมถึงที่เขตบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย 1-8, ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายภาคที่ 1-4, สำนักงานสรรพสามิตจังหวัด, การยางแห่งประเทศไทยทั้งจังหวัด/สาขา และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด

  แจงยิบยื่นทบทวนอุทธรณ์สิทธิ์

  นายเฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ส่วนการยื่นอุทธรณ์ทบทวนสิทธิ์ มีทั้งหมด 20,177 เรื่อง จากเกษตรกร 19,961 ราย ได้รับการแก้ไขแล้วจากหน่วยงานในพื้นที่ 774 เรื่อง อยู่ระหว่างการพิจารณา 18,062 เรื่อง ในจำนวนนี้มี 1,341 เรื่องที่ถูกส่งมาพิจารณายังคณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์ จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนดไว้ หากยื่นอุทธรณ์แล้ว หน่วยงานในส่วนภูมิภาคไม่สามารถแก้ไขได้ จะส่งเรื่องให้หน่วยงานต้นสังกัดในส่วนกลางที่เกษตรกรที่ได้ยื่นอุทธรณ์ตรวจสอบ ใช้เวลา 3 วันนับจากส่งเรื่องมา หากหน่วยงานส่วนกลางไม่สามารถพิจารณาแก้ไขได้อีก จะต้องส่งเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการอุทธรณ์ ใช้เวลา 5 วันเพื่อพิจารณาชี้ขาด ทุกขั้นตอนดังกล่าวจะมีการแจ้งผลให้เกษตรกรได้รับทราบ ผ่านทางเว็บไซต์ www.อุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร.com 

  จ่ายแล้ว 6.2 ล้านคนวงเงิน 31 ล.บาท

  มีรายงานจากกระทรวงเกษตรฯว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ธ.ก.ส. สรุปยอดโอนเงินช่วยเหลือเกษตรกรเข้าบัญชีเกษตรกรแล้วตั้งแต่วันที่ 15-28 พ.ค.63 รวม 11 วัน จำนวน 6,211,592 ราย วงเงิน 31,057.96 ล้านบาท โดยในวันที่ 28 พ.ค.2563 โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกร จำนวน 490,818 ราย จำนวนเงิน 2,454.09 ล้านบาท สำหรับการรับเรื่องอุทธรณ์เยียวยาตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.-28 พ.ค.63 รวมทั้งสิ้น 31,391 ราย จำนวน 31,685 เรื่อง จำแนกเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่ 1.กรมส่งเสริมการเกษตร 28,890 เรื่อง 2.กรมปศุสัตว์ 1,956 เรื่อง 3.กรมประมง 289 เรื่อง 4.การยางแห่งประเทศไทย 501 เรื่อง 5.สำนักงานคณะกรรมการอ้อย และน้ำตาลทราย 39 เรื่อง 6.กรมหม่อนไหม 7 เรื่อง 7.กรมสรรพสามิต (ทะเบียนยาสูบ) 3 เรื่อง ทั้งนี้ หน่วยงานในระดับพื้นที่ได้แก้ไขปัญหาแล้ว 1,540 เรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานรับผิดชอบ 28,709 เรื่อง และเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์ฯ 1,436 เรื่อง

  พังงาคึกคักยื่นรับสิทธิเงินเยียวยา

  วันเดียวกันชาว จ.พังงาจำนวนมาก เข้ายื่นหนังสือคำร้องขอทบทวนสิทธิ์เงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน ที่ ธ.ก.ส.สาขาพังงา ธนาคารออมสิน สาขาพังงา และธนาคารกรุงไทย สาขาพังงา เขตเทศบาลเมืองพังงา ในวันสุดท้ายของการขอยื่นคำร้องทบทวนสิทธิ์เงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน มีประชาชนเป็นจำนวนมาก ด้านนางนาภรณ์ เชื้อพราหมณ์แพร ผู้จัดการสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาพังงา เปิดเผยว่า บรรยากาศการยื่นหนังสือคำร้องขอทบทวนสิทธิ์ ตามกระทรวงการคลัง กรณีเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน ครั้งละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ที่มีการลงทะเบียนก่อนหน้านี้ในวันสุดท้ายของการยื่นทบทวนขอรับสิทธิ์เงินเยียวยาดังกล่าว พบว่ายังมีประชาชนจำนวนมากเข้ายื่นคำร้องทบทวนสิทธิ์ในแต่ละธนาคาร ส่วนใหญ่ปัญหาคือ ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ตั้งแต่แรกของโครงการ อีกประการพบว่าผู้ที่ได้รับสิทธิ์ขาดเอกสารประกอบ เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อให้ผู้ยื่นคำร้องได้รับเงินเยียวยาดังกล่าวต่อไป

  บิ๊กแป๊ะเข้มใช้ ก.ม.กันระบาดซ้ำ

  วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังคงพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศข้อกำหนดอันมีความผิดตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และอาจส่งผลทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงขึ้นอีก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับให้ทุกหน่วยในสังกัดขับเคลื่อนนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้เจ้าหน้าที่มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และต่อเนื่องร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ทหาร และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

  ส่วนใหญ่ร่วมมือแต่ก็มีฝ่าฝืน

  พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายหลังจากมีมาตรการผ่อนปรนคลายล็อกระยะที่ 2 โดยได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยหน่วยร่วมปฏิบัติได้ออกตรวจกิจการและกิจกรรมต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนคลายไปแล้วกว่า 100,000 แห่ง ในภาพรวมพบว่า ส่วนใหญ่ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือดีและปฏิบัติตามข้อกำหนด แต่ยังมีกิจการบางประเภทที่ยังฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีการออกนอกเคหสถานโดยไม่มีเหตุอันควร และรวมกลุ่ม ชุมนุม มั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ แม้จะผ่อนปรนคลายล็อกระยะที่ 2 แต่ยังไม่ควรคลายกังวล ให้ปฏิบัติตามกฎหมายประกาศ ข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่อย่างเคร่งครัด ซึ่งความมีวินัยของทุกคนจะช่วยกันทำให้ผ่านพ้นวิกฤติของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ไปได้

  ภาพรวมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินลดลง

  ด้าน พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด รายงานการปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงว่าภาพรวมการตรวจ และการดำเนินการชุดตรวจจับกุมผู้กระทำความผิด ฝ่าฝืน ได้น้อยลง ประชาชน ร้านค้า ให้ความร่วมมืออย่างดี มีกิจกรรมมั่วสุมลดลง

  ศรีสะเกษมั่วสุมก๊งเบียร์ 8 คน

  ขณะที่การกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ ร่วมกับนายสุรนนท์ นนทา ปลัดอำเภอเมืองศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองศรีสะเกษ จับกุมกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมชุมนุมอันเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 รวมทั้งหมด 8 คน ในช่วงเวลาเคอร์ฟิวรวม 8 คน ขณะนั่งดื่มเหล้าเบียร์อยู่ที่ร้าน “มีณัฐ แจ่วฮ้อน” เลขที่ 9/12 ถนนอุบล ต.โพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ ดำเนินคดีข้อหาชุมนุมหรือทำกิจกรรม อันเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนนางกนกนุช ชัยบุตร อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าจำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากใบอนุญาตหมดอายุ

  เชียงรายกักตัวชาวจีน 14 วัน

  ด้านนายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย พร้อมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่จุดคัดกรอง และลงทะเบียนผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ตรวจนักท่องเที่ยวชาวจีน 4 คน เดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3209 เวลา 11.20-12.45 น. (ดอนเมือง-เชียงราย) เข้าพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อกลับประเทศจีน ด้วยสายการบินเสฉวนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 3U3288 เชียงราย- เฉิงตู (จะบินทุกวันเสาร์ 1 เที่ยว) ซักถามทั้ง 4 คน เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว บินตรงไป จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 เพื่อท่องเที่ยว เมื่อเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องติดอยู่ที่ จ.ภูเก็ต 2 เดือน เพราะไม่มีเที่ยวบินกลับประเทศ ภายหลังเจ้าหน้าที่เปิดให้ชาวต่างชาติลงทะเบียน เดินทางออกพื้นที่เพื่อกลับประเทศ ชาวจีนทั้ง 4 คนทำเรื่องขออนุญาตออกจาก จ.ภูเก็ต มาถึง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ส่งไปกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ เนื่องจากทั้ง 4 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด

  รอง ผบ.สส.กำชับ 5 มาตรการเข้ม

  พล.อ.อ.วันชัย นุชเกษม รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.สส.) ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติ การแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ผช.หน.ศปม.) และคณะลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และคำสั่งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง พล.อ.อ.วันชัยได้กำชับให้ทุกพื้นที่ยังคงใช้กฎหมายอย่าง เคร่งครัดและต่อเนื่อง เพื่อดูแลสุขอนามัยของประชาชนในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อได้แก่ หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน สำหรับผู้ประกอบการห้างร้าน ควรจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์สำหรับใช้ทำความสะอาดให้มีความเพียงพอต่อผู้มาใช้บริการ หมั่นล้างทำความสะอาดสถานที่และพื้นผิวสัมผัส กำหนดให้ผู้เข้าใช้บริการมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลโดยเคร่งครัด บริหารจัดการสถานที่เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดต่อผู้เข้าใช้บริการ

  ชะอำเตรียมเปิดชายหาด 1 มิ.ย.

  ส่วนที่จุดชมวิวชายหาดชะอำเภอ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.เพชรบุรี พร้อมด้วยปลัดจังหวัด นายอำเภอ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการ ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณชายหาดชะอำ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านความสะอาด ความปลอดภัย และจัดระเบียบร้านค้า การเว้นระยะเตียงผ้าใบ การบริการอื่นๆตามมาตรการด้านสาธารณสุข ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจะเข้ามาท่องเที่ยว มีคำสั่งเปิดชายหาดตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป ทั้งนี้ ยังคงห้ามการลงเล่นน้ำ เครื่องเล่นทางน้ำ และการมีกิจกรรมกลุ่ม นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณชายหาดโดยเด็ดขาด

  ส่งแรงงานเมียนมากลับบ้านเกิด

  ที่สะพานด่านพรมแดนสะพานที่ 2 ไทย-เมียนมา ต.สันผักฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย สั่งการนายสุเมธ นันทะเขต ปลัดป้องกันอำเภอแม่สาย นำ อส.ร่วมกับหน่วยประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ทหาร ฉก.ม.2 กอ.รมน.เชียงราย ตม.เชียงราย รับตัวคนไทย 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน จากเจ้าหน้าที่เมียนมาพาข้ามด่านพรมแดนมาส่งกลับฝั่งไทย หลังผ่านกระบวนการคัดกรองตรวจสอบข้อมูล ส่งไปกักตัวที่ ร.ร.เวียงอินทร์ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท อ.เมืองเชียงราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่งตัวแรงงานชาวเมียนมาที่ตกค้างอยู่ในไทย 47 คน เป็นชาย 24 คน หญิง 15 คน เด็ก 8 คน มีความประสงค์จะกลับประเทศเมียนมา พร้อมผลักดันผู้ต้องขังที่พ้นโทษจากฝั่งไทยจำนวน 28 ราย ส่งกลับให้เจ้าหน้าที่ประเทศเมียนมารับตัวกลับไปด้วย

  สาวไอเดียบรรเจิดผุดรถปันน้ำใจ

  ส่วนที่ จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ริมถนนนครอินทร์ ก่อนถึงแยกตัดถนนพิบูลย์สงคราม จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวพบประชาชนกลุ่มหนึ่งที่กำลังร่วมกันนำข้าวของเครื่องใช้ อาหาร ขนม มาเตรียมแจกจ่ายประชาชนด้วยวิธีแหวกแนวคือติดอาหารสำเร็จรูป เครื่องใช้ ขนม ของกิน ติดสกอตเทปแปะไว้บนตัวถังรถตู้สีดำ พร้อมติดข้อความ รถปันน้ำใจเตรียมขับออกไปตระเวนไปพบประชาชนที่เดือดร้อน ใน จ.นนทบุรี เพื่อเชิญชวนให้มาหยิบไปใช้ น.ส.สุพัชรี เติมศักดิ์ วัย 36 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายลูกโป่ง Balloon xl และเจ้าของรถคันดังกล่าวระบุว่า รถปันน้ำใจเป็นแนวคิดของทางร้านที่จะนำข้าวของไปแจกจ่ายให้กับประชาชน เหตุเพราะเราได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 เช่นกันยอดขายเกือบจะเป็นศูนย์ ช่วงที่ตนและพนักงานของร้านไม่มีงาน และเริ่มมีความเครียด เห็นไอเดียการติดของบนรถไปแจกเด็กๆในถิ่นทุรกันดารแล้วสามารถสร้างรอยยิ้มให้ผู้รับได้ ตัดสินใจลองทำดูเริ่มวิ่งครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

  เด็กยิ้มร่าวิ่งแกะเอาขนมบนรถ

  น.ส.สุพัชรีกล่าวต่อว่า ตนและพนักงานในร้านเกิดมีกำลังใจต่อสู้วิกฤตินี้ต่อ ออกวิ่งอีกครั้งในวันนี้ นำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสินค้าและการร่วมบริจาคจากญาติมิตรและเพื่อนฝูงมาซื้อข้าว เชื่อว่าทุกคนในประเทศนี้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อยากเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเยียวยาสังคม โดยเฉพาะเรื่องของจิตใจ การขับรถคันนี้ออกไปไม่สามารถทำให้คนอิ่มท้องได้แต่ได้เห็นรอยยิ้มของผู้คน เชื่อว่าจะทำให้คนมีความสุขที่เห็นภาพของการแบ่งปันกันในภาวะวิกฤติ จากนั้นรถปันน้ำใจก็เริ่มไปจอดที่บริเวณซอยเรวดี ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ปรากฏว่าความสนใจของประชาชนที่ผ่านไปมาเข้าหยิบอาหารข้าวของเครื่องใช้ที่ติดอยู่บนรถด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะโดยเฉพาะเด็กๆชอบใจเป็นพิเศษ

  ผ่อนผัน กกต.จัดเลือกตั้งลำปาง

  เมื่อเวลา 20.30 น. มีรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 8 มีเนื้อหาสรุปว่าตามที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. และมีการขยายเวลาต่อไปจนถึงวันที่ 30มิ.ย. โดยที่ได้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่ว่างลง ในวันที่20 มิ.ย. จำเป็นต้องผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19ในบางมาตรา ในเขตพื้นที่จัดการ เลือกตั้ง นายกฯจึงออกข้อกำหนดที่น่าสนใจ อาทิ ให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้อาคารสถานที่ใน จ.ลำปาง ที่มีข้อกำหนดห้ามใช้อาคาร เช่นโรงเรียน ศูนย์ประชุม เพื่อรับสมัครเลือกตั้ง จัดตั้งหน่วยเลือกตั้งและเป็นสถานที่นับคะแนนจนกว่าจะสิ้นการดำเนินการ ให้ กกต.ควบคุมการหาเสียงเลือกตั้ง และจัดให้มีการเลือกตั้ง การนับคะแนน โดยไม่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยการห้ามการมั่วสุมประชุมกัน แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด สำหรับบุคคลที่ต้องเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปใช้สิทธิ ให้แสดงบัตรประชาชนประกอบเอกสารแสดงสิทธิเลือกตั้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อเดินทางข้ามจังหวัด

  ห้ามเรียกผลประโยชน์สถานที่กักกัน

  นอกจากนี้ยังได้มีการประกาศข้อกำหนดที่9 สอดคล้องกับที่มีการแถลงข่าวในวันเดียวกันนี้ แต่ที่น่าสนใจและมีเนื้อหาเพิ่มเติมจากที่แถลงข่าว อาทิ การแสดงตนโดยตำแหน่งหน้าที่ หรือแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กระทำการเรียก รับ ยอมจะรับเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยมิชอบ หรือแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้จากการใช้สถานที่ของเอกชนเพื่อการแยกกัก หรือคุมไว้สังเกต หรือเจตนาแกล้งให้ผู้อื่นมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ หรือข้อกำหนดที่ออกมา หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการเรียกเงิน ย่อมเป็นความผิดตามกฎหมายผู้ประสบเหตุให้แจ้งต่อศูนย์ดำรงธรรม หรือศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1หัวคิวเยียวยาเกษตรกรผ่อนปรน เฟส 3ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้