ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติดใหม่ 11 มาจากนอก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ค. 2563 05:28 น.
  SHARE

  มะกันพ่ายโควิด-19 ยอดตายเกินแสน ทุบสถิติ ‘4 สมรภูมิ’

  เผยยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของสหรัฐอเมริกา มีจำนวนมากกว่ายอดทหาร และเจ้าหน้าที่อเมริกันที่เสียชีวิตในสนามรบสงครามใหญ่ 4 ครั้งรวมกัน โดยสถิติผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากใน 20 รัฐจากจำนวน 50 รัฐ หลังมีการเปิดเมืองเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ เกาหลีใต้พบจุดระบาดใหม่ในศูนย์จัดส่งสินค้าออนไลน์ ยังไม่แน่ชัดเชื่อมโยงกับ “อิแทวอน” หรือไม่ ต้องกักตัวพนักงานกว่า 4 พันคน ทำให้ต้องออกมาตรการเว้น ระยะห่างทางสังคมอีกรอบ ส่วนไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 11 ราย ล้วนเป็นผู้กลับจากต่างประเทศ ในจำนวนนี้มีพนักงานนวดจากกาตาร์ นายกฯวอนหลายประเทศอย่าหวงวัคซีน ขณะที่เรื่องทดลองวัคซีนในลิงไม่ได้ผล เป็นแค่ข่าวลือ

  เป็นเรื่องน่าอึ้ง เมื่อมีการประเมินว่า ยอดผู้เสียชีวิตของสหรัฐอเมริกา ในมหันตภัยโรคโควิด-19 ที่มีผู้คนตายกว่า 1 แสนคน ว่า เป็นการสูญเสียที่มากกว่าการสูญเสียทหารและเจ้าหน้าที่ในสงครามใหญ่ๆ 4 ครั้งของสหรัฐฯ ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 11 ราย ล้วนเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันตัวของรัฐ ส่วนผู้เสียชีวิตยังไม่มีเพิ่ม

  ติดเชื้อ 11 รายล้วนกลับจาก ตปท.

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 28 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย ทั้งหมดอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,065 ราย หายป่วยเพิ่มเติม 14 ราย ทำให้มียอดหายป่วยรวม 2,945 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 63 ราย ไม่มีรายงานเสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 57 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 เป็นหญิงไทย อายุ 32 ปี 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาจากอินเดียเมื่อวันที่ 22 พ.ค. เข้าพักในสถานกักตัวของรัฐที่ จ.สมุทรปราการ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ไม่มีอาการป่วย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.สมุทรปราการ

  พนักงานนวดจากกาตาร์ติด 6 ราย

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กลุ่มที่ 2 มี 6 ราย มาจากกาตาร์ แบ่งเป็นชาย 5 ราย เป็นพนักงานนวด และหญิง 1 ราย เป็นแม่บ้าน เดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 22 พ.ค. เข้าพักในสถานกักตัวของรัฐที่ กทม. ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ซึ่ง 3 ใน 6 ราย มีอาการลิ้นรับรสไม่ได้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ จมูกไม่ได้กลิ่น เจ็บคอ มีเสมหะ อีก 3 รายไม่มีอาการ ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (อีโอซี) มีการวิเคราะห์ถึงกรณีพบเชื้อในกลุ่มพนักงานนวดที่เดินทางกลับมาจำนวนมากว่า ยังไม่อยากให้มีการสรุปว่า พนักงานนวดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ แต่อาจจะเกี่ยวข้องกับที่อยู่ หรือการ เดินทางไปชุมชน เรายังไม่รู้ กระบวนการสอบสวนโรค ต้องมีมากกว่าซักถามประวัติ ไม่อยากให้รีบเหมารวม อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพระบุว่า เหตุในต่างประเทศเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การนวดเพื่อการรักษานั้น ไทยมีมาตรการที่ถูกกำหนดไว้สูงอยู่แล้ว ส่วนการนวดผ่อนคลายจะต้องทำร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต้องรีบบอกก่อน เพราะเดี๋ยวจะมีการไปเชื่อมโยงกับกิจการ/กิจกรรมที่กำลังจะเปิดของไทย

  แนะจมูกไม่ได้กลิ่นให้รีบตรวจ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า กลุ่มที่ 3 เป็นชายไทย จำนวน 4 ราย มาจากคูเวตทำงานอยู่ในแคมป์ของบริษัทต่างชาติ เดินทางกลับถึงไทยเมื่อวันที่ 24 พ.ค. พักอยู่ในสถานกักตัวของรัฐที่ กทม. ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 26 พ.ค. มีอาการปวดศีรษะ จมูกไม่ได้กลิ่น มีไข้ มีน้ำมูก เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. ถ้าประชาชนคนใดมีความรู้สึกว่าจมูกไม่ได้กลิ่น และไปสถานที่ชุมชนมา รวมถึงบุคคลที่มีอาการคล้ายไข้หวัด หรือประวัติเคยมีไข้ หากมีความสงสัยสามารถไปขอตรวจได้เลย ยิ่งมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ยิ่งต้องไปตรวจ อย่างไรก็ตาม หลายวันตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์ ทั้งนี้ สำหรับตัวเลขผู้ป่วยสะสม 3,065 รายของไทยนั้น แบ่งเป็นผู้ที่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ 621 ราย หรือ 20.26% และติดเชื้อภายในประเทศ 2,444 ราย หรือ 79.74%

  ดูบทเรียนเกาหลีการ์ดตกยอดพุ่ง

  โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 5,789,843 ราย เสียชีวิต 357,432 ราย ส่วนสถานการณ์ต่างประเทศที่น่าสนใจ พบว่าเกาหลีใต้ มียอดผู้ติดเชื้อเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 79 ราย เป็นยอดที่สูงที่สุดในรอบ 53 วัน เกิดจากศูนย์กระจายสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงโซล ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อจากกรณีนี้ 69 รายแล้ว ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดโรงเรียนเกือบ 600 แห่งทั่วประเทศออกไปอีกครั้ง รมว.สาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาด เพราะศูนย์ดังกล่าวไม่ทำตามมาตรการป้องกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ลาหยุดเมื่อป่วย ไม่เว้น ระยะห่างในโรงอาหารของศูนย์ นี่คือบทเรียนที่เราได้ นอกจากนี้ ในวันที่ 28 พ.ค.จะมีคนไทยกลับจากต่างประเทศ 400 คน และในวันที่ 29 พ.ค. อีก 399 คน

  จับตาโควิดไประบาดอเมริกาใต้

  นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในไทยที่พบผู้ป่วย 11 คน โดยทั้งหมดอยู่ในสถานที่รัฐจัดหาให้ ถือเป็นผู้ป่วยอิมพอร์ตเชื้อมาจากต่างประเทศ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่พบว่า อัตราการป่วยในทวีปยุโรปเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ขณะนี้ต้องจับตาดูการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่อเมริกาใต้ ได้แก่ ประเทศบราซิล ชิลี เปรู เอกวาดอร์ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เนื่องจากทิศทางการระบาดของโรคเปลี่ยนไปเพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มประเทศเหล่านี้

  ฉีดวัคซีนในลิงไม่ได้ผลแค่ข่าวลือ

  ส่วนการทดลองฉีดวัคซีนในลิง นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผอ.สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. กล่าวถึงการทดลองฉีดวัคซีนในลิงเข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และมีกระแสข่าวไม่ประสบความสำเร็จ ว่า ไม่คิดว่าข่าวดังกล่าวจะเป็นจริง เนื่องจากเพิ่งฉีดเข็มที่ 1 ไปเพียง 5-6 วัน ปกติการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นในสัตว์ทดลองหรือในคน จะต้องฉีดเข็มที่ 2 ขึ้นไป ร่างกายจึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ จากเข็มที่ 1 จะต้องใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ นับจากวันที่ 23 พ.ค. เข็มที่ 2 จะต้องรออีก 4 สัปดาห์ถัดไป จึงจะทราบผลการทดสอบวัคซีนที่ใช้ สารพันธุกรรมของเชื้อชนิด mRNA ห่อหุ้มด้วยอนุภาคนาโนแล้วฉีดให้ลิงเมื่อ mRNA เข้าไปในเซลล์ของลิงแล้ว ลิงจะสร้างโปรตีนซึ่งเป็นชิ้นส่วนของเชื้อไวรัสขึ้นมา ชิ้นส่วนดังกล่าวจะกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น ที่สำคัญ ขณะนี้ ยังไม่ถึงรอบการเจาะเลือดจากลิงที่ใช้ทดสอบมาตรวจสอบผลเลย ดังนั้น ข่าวที่ว่าการฉีดวัคซีนในลิงไม่ได้ผล จึงไม่คิดว่าจริง.

  วอนนานาชาติอย่าหวงวัคซีน

  วันเดียวกันที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนมีการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ของ ศบค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม บันทึกเทปคำกล่าวถ้อยแถลงในกิจกรรม High-Level Event on Financing for Development in the Era of COVID-19 and Beyond (การเงินเพื่อการพัฒนาในยุคโควิด-19) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญนายกฯแคนาดา นายกฯจาไมกา และเลขาธิการสหประชาชาติ ประชุมทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อนำไปเผยแพร่เวลา 10.17 น. (ตามเวลาท้องถิ่นนิวยอร์ก ตรงกับเวลา 21.17 น.ของไทยวันที่ 29 พ.ค.โดย พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ตนเน้นเรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศ ให้กำลังใจประชาชนประเทศอื่น จะยกตัวอย่างในสิ่งที่ไทยได้ดำเนินการ ข้อสำคัญคือวัคซีนถ้ามีผลสำเร็จจะเป็นไปได้หรือไม่เพื่อให้เป็นสาธารณะ ไม่เช่นนั้นหากใครไปจดสิทธิทางกฎหมายจะทำให้ราคาแพง ประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาเข้าไม่ถึงจะทำอย่างไร

  ไทยต่างแดนกลับอีก 3 เที่ยวบิน

  ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กลุ่มคนไทยในต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด ทยอยเดินทางกลับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ช่วงเช้าเป็นเที่ยวบินพิเศษของสายการบินไทย นำคนไทยจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย และเมืองใกล้เคียง จำนวน 260 คน พบผู้โดยสารชาวไทยมีไข้ 26 คน เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการทันที ต่อมาช่วงค่ำ เป็นกลุ่มคนไทยจากสหรัฐอเมริกาอีก 100 คน เดินทางมาด้วยสายการบินโคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ KE651 ทั้งหมดถูกพาไปกักตัวเฝ้าระวัง ที่โรงแรมภัทรา ถ.พระราม9 และเที่ยวสุดท้ายในเวลา 23.55 น. เป็นกลุ่มคนไทยจากเวียดนาม 40 คน

  เปิดตัว อสม.มจพ.สู้โควิด

  ศ.ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แถลง เปิดโครงการ “อาสาสมัครนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (อสม.นักศึกษามจพ.) ต้านภัยโควิด-19” เปิดรับสมัครนักศึกษาชั้นปีที่ 2-4 จากทุกคณะรวม 500 คน เข้ารับการฝึกอบรม จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้มี ความรู้เรื่องการป้องกัน การเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การล้างมือและการวางแผนการป้องกันเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาด ในสถาบันทั้ง 3 วิทยาเขต ที่ถูกต้อง โดย อสม.ทั้งหมดจะช่วยกันดูแล บุคลากรและนักศึกษาทุกระดับชั้นให้ปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

  เผยมะกันยอดตายแซง 4 สงครามใหญ่

  ด้านสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งสูงถึง 5.8 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 360,000 คน ขณะที่จุดศูนย์กลางระบาดอันดับหนึ่ง คือสหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อ 1.74 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 102,200 คน เท่ากับว่าจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่ายอดทหารและเจ้าหน้าที่อเมริกันที่เสียชีวิตในสงคราม 4 ครั้ง รวมกัน นับตั้งแต่สงครามเกาหลี 36,500 คน เวียดนาม 58,000 คน อิรัก 4,500 คน และอัฟกานิสถาน 2,000 คน หรือทั้งหมด 101,000 คน

  อัตราเสียชีวิตพุ่งหลังเปิด ศก.

  นอกจากนี้ จากการที่หลายรัฐในสหรัฐฯจะเริ่มเปิดเศรษฐกิจตามคำแนะนำของรัฐบาลนั้น สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อัตราการเสียชีวิตต่อสัปดาห์ของผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ได้พุ่งสูงขึ้นใน 20 รัฐ จากทั้งหมด 50 รัฐของสหรัฐฯ มากที่สุดคือรัฐอลาบามา มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 เปอร์เซ็นต์ รัฐมิสซูรีเพิ่มขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนาเพิ่มขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรัฐจอร์เจียที่เริ่มเปิดเศรษฐกิจเป็นรัฐแรกๆในสหรัฐฯ มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ก่อนเปิดจำนวนผู้ติดเชื้อในรัฐลดลงต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

  โสมขาวพบระบาดใหม่อีกจุด

  ขณะที่สถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียยังคงน่าวิตกกังวล โดยที่เกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (KCDC) รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 79 คน ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 สัปดาห์ ในจำนวนนี้ 69 คน พบที่ศูนย์จัดส่งสินค้าของบริษัทขายสินค้าออนไลน์คูปัง ในเมืองบูชอน ทางตอนใต้ของกรุงโซล ถือเป็นจุดการแพร่ระบาดใหม่ แต่มิได้เปิดเผยว่าเชื่อมโยงกับการระบาดระลอกใหม่ในสถานบันเทิงย่านอิแทวอนหรือไม่ การติดเชื้อที่ศูนย์ส่งสินค้าแห่งนี้ ทำให้มีพนักงานและผู้มาติดต่อถูกสั่งกักบริเวณตัวเอง 4,100 คน ซึ่งทางการเชื่อว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

  ปินส์ติดเชื้อสูงสุดในรอบเดือน

  ด้านกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์รายงาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 539 คน ถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. กรณีนี้ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในประเทศเพิ่มเป็น 15,588 คน เสียชีวิตแล้ว 921 คน ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า การตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่สุดครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลอยู่ระหว่างพิจารณาผ่อนคลายมาตรการปิดกรุงมะนิลา ที่ยาวนานมากว่า 11 สัปดาห์

  รพ.อินโดฯ งดรับผู้ป่วยเพิ่ม

  ที่อินโดนีเซีย ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 687 คน เสียชีวิตเพิ่ม 23 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 24,538 คน เสียชีวิต 1,496 คน ส่วนที่เมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซียในจังหวัดชวาตะวันออก ทางสมาคมการแพทย์เปิดเผยว่า โรงพยาบาลหลายแห่งเริ่มตัดสินใจงดรับผู้ป่วยเพิ่มเติม เนื่องจากเตียงไม่เพียงพอแล้ว และพบด้วยว่าอัตราการติดเชื้อในจังหวัดชวาตะวันออกนับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ได้พุ่งขึ้น 300 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้มียอดติดเชื้อรวมในจังหวัดอยู่ที่ 4,313 คน

  ญี่ปุ่นให้เงินนักท่องเที่ยวใน ปท.

  ที่ญี่ปุ่น สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ ชี้แจงกรณีมีการกระจายข่าวทางเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งแก่ผู้ที่เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น ว่า ไม่เป็นความจริง การช่วยเหลือค่าใช้จ่ายจะให้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นในประเทศเท่านั้น และจะช่วยเหลือในวงเงินไม่เกิน 20,000 เยน หรือประมาณ 5,900 บาทต่อคน ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นอยู่ที่ 16,651 คน เสียชีวิตรวม 858 คน

  ร้านอาหารกรุงปารีสยังปิดถึง ก.ค.

  ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานสรุปยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาคยุโรปว่า จำนวนผู้เสียชีวิตรวมได้พุ่งทะลุ 175,000 คนแล้ว โดยอันดับหนึ่งคืออังกฤษเสียชีวิต 37,460 คน ตามด้วยอิตาลี 33,072 คน ฝรั่งเศส 28,596 คน และสเปน 27,118 คน ขณะที่นายเอดัวอาร์ด ฟิลิปเป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เผยแผนเปิดเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยจะอนุญาตให้ร้านอาหาร บาร์และคาเฟ่ในเมืองที่มีอัตราการแพร่ระบาดต่ำ เปิดให้บริการได้ตามปกติในวันที่ 2 มิ.ย. แต่สำหรับร้านที่อยู่ในพื้นที่อัตราแพร่ระบาดสูงอย่างกรุงปารีส อาจจะต้องปิดต่อถึงเดือน ก.ค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1COVID-19เคอร์ฟิวยอดผู้ป่วยโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้