ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวพะเยากิน "ลาบควายดิบ" ท้องร่วงรุนแรง หามส่ง รพ. เกือบ 100 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 20:57 น.
  SHARE

  ติดตามอาการชาวบ้าน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ซื้อเนื้อควายมาทำ "ลาบดิบ" เกิดท้องร่วงต้องเข้าโรงพยาบาลรวม 98 ราย คาดเป็นการกินดิบ 100% แนะประชาชนกินอาหารปรุงสุก


  วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีประชาชนในพื้นที่ ตำบลแม่อิง, ตำบลดงเจน, ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ไปซื้อเนื้อควายมาทำลาบดิบกินแล้วเกิดอาการท้องร่วง มีอาการถ่ายเหลวและคนไข้ปวดมวนท้องคนไข้มีทั้งหมด 98 ราย

  หลังเกิดเหตุ นายแพทย์กรกฤช ลิ้มสมมุติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ตามที่ชาวบ้านอำเภอภูกามยาว ไปซื้อเนื้อควายที่ตลาดแล้วนำมาทำการทำลาบดิบกินแล้วเกิดอาการท้องร่วง อาเจียน จนต้อง เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลรวม 98 ราย ซึ่งส่วนมากกลับบ้านได้ จะเหลือเพียงที่ยังมีอาการนอนพักรักษาตัวไม่กี่ราย ในส่วนของการเพาะเชื้อต้องรอ 48 ชั่วโมงก่อนจึงจะทราบผล

  จากการติดตามชาวบ้านที่รับประทานเป็นเนื้อกระบือหรือเนื้อควาย พบว่ามีผู้ขายมี 2 ราย และชำแแหละที่โรงฆ่าสัตว์ ในตัวเมืองพะเยา ซึ่งมีการรับรองจากสัตวแพทย์แล้วเป็นอย่างดีก็แสดงว่าโรงฆ่าสัตว์ของทางอำเภอเมืองซึ่งเป็นมาตรฐาน ในส่วนของร้านก็ดูเรียบร้อยดีมีห้องแอร์

  สำหรับปัญหาคาดว่าเกิดการกินดิบเกือบ 100% ที่มีอาการคือทานดิบคือเอาไปใส่เลือดใส่ดีใส่เพี้ยทานดิบซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่สุกช่วงนี้อากาศร้อนเชื้อโรคแพร่เร็วมากก็ขอฝากถึงประชาชนให้ทานอาหารที่ปรุงเสร็จทานทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเนื้อดิบท้องร่วงเนื้อควายกินอาหารดิบท้องเสียข่าวพะเยาท้องร่วง98คนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้