ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกะรอยสัปดาห์ : ผบช.ปส.ตลบหลังพ่อค้ายา ฉวยโอกาส "โควิด" ขายออนไลน์

  ทีมข่าวอาชญากรรม24 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “พวกธุรกิจยาเสพติดมีการปรับตัว ยิ่งตอนนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้พวกผู้ค้า ผู้เสพ ต้องปรับตัว ปรับวิธีการ หันไปใช้ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก สื่อทางโซเชียล เป็นช่องทางการซื้อขายยาเสพติด เราต้องใช้นโยบายการทำงานแบบเชิงรุกเข้าปราบปรามทางสื่อโซเชียล ถือเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และท้าทายสำหรับตำรวจปราบปรามยาเสพติดและได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ แต่เรายังไม่จบเท่านี้ ได้ศึกษาแผนวงจรพวกซื้อขายทางโซเชียลนี้หมดแล้ว จะขยายผลไปยังผู้ซื้อและผู้ขายที่ยังไม่เลิก”

  พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. กล่าวถึงมาตรการเชิงรุกปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเจอสังคมแบบใหม่ New Normal ซึ่งคนไทยต้องปรับตัว มีระยะห่างทางสังคม ส่วนใหญ่ต้องทำงานที่บ้าน ทำให้คนไทยส่วนใหญ่หันมาพึ่งพาการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตเป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชน ซึ่งทำให้เครือข่ายนักค้ายาเสพติด เข้าถึงข้อมูลกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น

  กลุ่มนักค้ายาเสพติดต่างปรับเปลี่ยนวิธีการค้ายาเสพติดให้สอดคล้องพฤติการณ์การใช้ชีวิตของผู้คน เน้นติดต่อซื้อขายผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งทวิตเตอร์ ไลน์ และเฟซบุ๊ก ควบคู่กับการส่งมอบยาเสพติดผ่านช่องทางพัสดุไปรษณีย์ ระบบโลจิสติกส์ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน กระจายยาเสพติดเข้าสู่ผู้ค้ารายย่อยมากขึ้น

  โดยเฉพาะกลุ่มผู้เสพจะใช้ช่องสังคมออนไลน์ชักชวน ติดต่อสื่อสารเพื่อรวมตัวมั่วสุมเสพยาเสพติด ทำให้การติดตามตรวจสอบได้ยากขึ้น ส่วนกลุ่มผู้ลักลอบค้ายาเสพติดจะใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางในการสร้างเครือข่ายติดต่อสื่อสาร ใช้เป็นแหล่งกระจายยาเสพติดสู่กลุ่มผู้เสพได้ง่าย เป็นโจทย์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปรับการทำงาน

  เป็นสิ่งใหม่ท้าทายการทำงานของชุดตำรวจปราบปรามยาเสพติด

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เห็นปัญหาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในช่วงระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะการซื้อขายยาเสพติดผ่านสังคมออนไลน์สู่สังคมที่เกิดได้ง่าย

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประสานงานร่วมกับ นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รรท.เลขาธิการ ปปง.

  มี พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. เป็นหัวเรือใหญ่เปิดปฏิบัติการ “สยบไพรี 63/10 ขบวนการค้ายาเสพติดผ่านสังคมออนไลน์ทั่วประเทศ ฉวยโอกาสช่วงวิกฤติโควิด-19” ร่วมกับตำรวจท้องที่และตำรวจสอบสวนกลางของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. นำตำรวจทางหลวงสกัดกั้นการลำเลียงบนถนนหลวง ตรวจค้น ยึดทรัพย์ ในพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 50 เป้าหมายเครือข่ายออนไลน์

  ผลการปฏิบัติจับกุมผู้ต้องหา 28 ราย ตรวจยึดของกลางยาเสพติด ยาบ้า 4,789 เม็ด ยาไอซ์ น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม น้ำมันกัญชา 600 ขวด กัญชา 4.139 กิโลกรัม อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน

  ทั้ง 28 ราย แหล่ง “ค้ายาออนไลน์” ส่วนใหญ่เปิดร้านขายยาบังหน้า เอื้อประโยชน์ส่งสินค้าได้ง่าย ขอจดตั้งเป็นตัวแทนบริษัทขนส่งสินค้าเอกชน สร้างเพจโฆษณาหลอกขายยาเสพติด มีการติดตามเพจอื่นๆ เพื่อให้ยอด ติดตามในเพจเยอะๆ มีการสร้างเพจปลอมมาคอมเมนต์ทำให้เพจน่าเชื่อถือ เมื่อมีคนหลงเชื่อโอนเงินแล้วจะบล็อกออกจากเพจ และเมื่อเพจเริ่มหมดความน่าเชื่อถือจะปิดเพจหนี เปิดเพจใหม่ไปเรื่อยๆ หลอกลวงเหยื่อรายอื่น

  ชุด บช.ปส. สนธิกำลัง ตำรวจพื้นที่ ตำรวจทางหลวง บุกค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ซอยจรัญสนิทวงศ์ 68 จับกุม นายเกาะเพชร จุฬารักษ์ อายุ 29 ปี กับพวก 2 คน หลังสืบว่าใช้เป็นที่พักและแพ็กยาเสพติดส่งลูกค้าที่สั่งผ่านเฟซบุ๊กสร้างเป็นกลุ่มลับ อาศัยช่วงโควิด-19 แฝงมาส่งยาเสพติดทางพัสดุไม่ให้เป็นที่สงสัยของตำรวจ

  เปิดร้านขายยาบังหน้าทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งเพื่อสะดวกต่อการกระทำผิด และตบตาเจ้าหน้าที่ มีห้องพักในอพาร์ตเมนต์จัดส่งยาเสพติด โกดังเป็นที่จัดเก็บสิ่งของผิดกฎหมาย สถานที่ทั้งหมดจะอยู่ในย่านเดียวกัน

  มีห้องเก็บวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 เป็นยานอนหลับที่นำมาเป็นส่วนผสมของยาเสพติดและห้องใช้ปลูกกัญชา เก็บกัญชาแห้งและน้ำมันกัญชาจำนวนมาก ก่อนหน้านายเกาะเพชรทำธุรกิจแฟรนไชส์และขนส่งสินค้า ก่อนหันมาเป็นนักค้ายาเสพติด การจำหน่ายยาเสพติดแต่ละครั้งจะส่งกับบริษัทขนส่งสลับกันไป

  ผู้ต้องหามีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องนับร้อยคน มีทั้งผู้เสพและผู้จำหน่าย อยู่ระหว่างการขยายผล คดีนี้ผู้ต้องหาจำหน่ายยาเสพติดมาได้ 1 ปี เปิดร้านขายยาบังหน้า มีเภสัชกรประจำร้านถูกกฎหมายเพื่อให้เบิกซื้อยาได้ง่ายและประกอบอาชีพรับขนส่งสินค้าเพื่อให้ส่งพัสดุที่บรรจุยาเสพติดได้สะดวก เพราะมีรถมารับพัสดุถึงหน้าบ้าน

  หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 5 ล้านบาท

  อีกรายที่ จ.พระนครศรีอยุธยา บช.ปส. ตำรวจทางหลวงและตำรวจภูธรภาค 1 จับกุม นายธนศักดิ์ ศรีสุวรรณ ขณะนำสินค้ามาส่งที่บริษัทขนส่งเอกชน พบเป็นพัสดุเตรียมส่งไปจังหวัดต่างๆ จำนวน 60 ห่อ เมื่อเปิดดูพบยาไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในพัสดุทุกชิ้น ผู้ต้องหาทำมาหลายครั้ง ส่วนใครเป็นคนส่งคนสั่งอยู่ระหว่างขยายผล

  ชุด บช.ปส.สืบสวนมาหลายเดือนพบข้อมูล ทวิตเตอร์ “ร้านน้ำแข็ง #ไฮ Hicool & Ecushop” ลักลอบขายยาเสพติดผ่านทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดเป็นจำนวนกว่า 2,000 คน มีการจัดส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศและยังมีการแจกรางวัลโดยจับสลาก จัดส่งยาเสพติดเป็นรางวัลให้ลูกค้า แต่ละครั้งส่งเป็นจำนวนมาก

  คดีนี้ชุด บช.ปส.อยู่ระหว่างขยายผล มีที่อยู่คนสั่งซื้อและผู้ส่งยาเสพติดชัดเจน

  พล.ต.ท. ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. กล่าวเพิ่มเติมว่า “เตรียมเชิญบริษัทขนส่งที่ประกอบการอยู่ในประเทศไทยมาหารือ หาวิธีป้องกัน เนื่องจากคนพวกนี้ใช้วิธีขนส่งเอกชนเพื่อหลีกการตรวจสอบเพราะไม่มีการเอกซเรย์สินค้า สินค้าถึงมือผู้รับโดยตรง โดย บช.ปส.เตรียมขยายผลต่อเนื่อง ไม่ว่าหลักฐานสาวถึงใครจะไม่ละเว้น ตอนนี้ผู้ค้ายาเสพติดคงเห็นแล้วว่าถ้าไม่เลิกเราเอาจริง ฝากพ่อแม่ผู้ปกครองต้องช่วยดูบุตรหลานของท่านด้วย เวลาเล่นมือถือหมั่นไปตรวจสอบ สุดท้ายนี้ใครมีเบาะแสแจ้งมาทางเราได้ตลอด”

  เป็นผลงานของ บช.ปส.เตรียมรับมือเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดกับวิถีสังคมแบบใหม่ในสถานการณ์โควิด-19 แม้จะเป็นรูปแบบวิธีการใหม่ ซึ่งเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดนำมาใช้เป็นช่องทางจำหน่ายยาเสพติดเข้าถึงกลุ่มผู้เสพผู้ค้ารายย่อยได้อย่างทั่วถึง หลบเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ แต่ไม่พ้นฝีมือตำรวจที่ยังก้าวนำคนร้าย

  ทลายเครือข่ายยาเสพติด “สื่อออนไลน์” ไม่ให้ลูกหลานคนไทยตกเป็นเหยื่อ.

  ทีมข่าวอาชญากรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกะรอยสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมค้ายาออนไลน์ขายยาเสพติดออนไลน์โควิด-19ไวรัสโคโรนาสื่อออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้