ข่าว
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : เสริมรายได้ตำรวจ

เพลิงพยัคฆ์23 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เสริมรายได้ตำรวจ

ช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ลงตรวจเยี่ยมพื้นที่ทุกภาคทั่วประเทศ ทำให้เห็นถึงความเดือดร้อนของครอบครัวตำรวจชั้นผู้น้อยที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

โดยเฉพาะสถานีตำรวจที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ บช.ภ.3 พล.ต.อ.จักรทิพย์ มอบ พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภ.3 นำนโยบาย “สร้างอาชีพเสริม” มาเป็นแนวทางแก่หัวหน้าสถานีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3

เสริมรายได้ลูกน้อง

ผบ.ตร.แนะนำให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละพื้นที่ นำแนวทาง “เศรษฐกิจพอเพียง” มาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ในสถานีตำรวจให้เกิดประโยชน์สูงสุดเช่น การปลูกพืชผักสวนครัว ผลไม้ หรือเลี้ยงสัตว์

เพื่อให้ข้าราชการตำรวจและครอบครัว มีทักษะอาชีพพื้นฐานในการประกอบอาชีพเสริม สร้างรายได้ ลดรายจ่าย พร้อมยกระดับความเป็นอยู่ของครอบครัวตำรวจให้ดีขึ้น

ให้กำลังพลใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เมื่อมีผลผลิตเหลือให้นำไปแบ่งปันแก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19

เป็นการสร้างเครือข่ายภาคประชาชน

พื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 บช.ภ.3 พล.ต.ต.อัคราเดช นำร่องมอบทุนส่วนตัวให้โรงพักละ 10,000 บาท เป็นทุนตั้งต้นจัดทำโครงการ “เศรษฐกิจพอเพียง” เน้นให้สอดรับกับสภาพแวดล้อมพื้นที่โรงพัก

พ.ต.อ.พฤทธิ์ บุญปก ผกก.สภ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จัดพื้นที่ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง นำข้าราชการตำรวจในสังกัดปรับปรุงบ่อเลี้ยงปลาเพื่อดำเนิน “โครงการเลี้ยงปลาดุกอุย” และปล่อยปลาดุกในบ่อเลี้ยงปลา สร้างอาชีพเสริมและสวัสดิการของสถานีตำรวจ สภ.พนมดงรัก

พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผกก สภ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ นำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงไปดำเนินการในพื้นที่สถานี ทำโรงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำบ่อเลี้ยงกบ และ บ่อเลี้ยงปลา พ.ต.อ.ปราโมทย์ สิมหลวง ผกก.สภ.หินดาด จ.นครราชสีมา นำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ โดยปลูกพืชผักผลไม้ และเลี้ยงไก่ พร้อมทั้งมอบเงินส่วนตัว 10,000 บาท เป็นทุนตั้งต้นโครงการปลูกพืชผัก ผลไม้ และเลี้ยงสัตว์

แนวคิดง่ายๆของคนเป็น “นาย” หาทางทำให้ชีวิตตำรวจในพื้นที่ห่างไกลพอเลี้ยงตัวเอง ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจเศรษฐกิจพอเพียงครอบครัวตำรวจสร้างอาชีพเสริมให้ตำรวจสร้างอาชีพเสริม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้