ข่าว
100 year

ก.ค.ศ.แก้หลักเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ค. 2563 08:47 น.
SHARE

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2563 ในส่วนของการสอบภาค ค เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งบประมาณ ส่วนการขึ้นบัญชีผู้สอบบรรจุได้ก่อนหน้านี้เรากำลังพยายามเรียกมาบรรจุลงตำแหน่งว่างให้ได้มากที่สุด ทั้งประสานงานให้ผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ได้บรรจุแต่งตั้งข้ามจังหวัดได้

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในส่วนของการประเมินภาค ค ซึ่งใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์เพื่อประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่งวิชาชีพ และการทดสอบการปฏิบัติการสอน เนื่องจากวิธีการประเมินภาค ค จะต้องมีการประเมินภาค ค ทุกครั้งเมื่อมีตำแหน่งว่าง อาจทำให้ไม่สามารถได้ครูมาปฏิบัติการสอนได้ทันตามความต้องการของสถานศึกษา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขั้นตอนในการสอบ และต้องใช้งบประมาณ จำนวนมาก หากต้องมีการประเมินภาค ค ทุกครั้งที่มีตำแหน่งว่าง ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้มีการปรับปรุงรายละเอียดการสอบภาค ค โดยให้ผู้สมัครสอบแข่งขันแจ้งระดับการศึกษาและระดับชั้นไว้ในใบสมัครสอบ พร้อมกำหนดให้ผู้ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข ทุกคนเข้ารับการประเมินภาค ค ในคราวเดียวกัน โดยให้มีการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้เป็นบัญชีของ กศจ. โดยให้บรรจุและแต่งตั้งตามลำดับที่ในบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ เพื่อให้มีครูปฏิบัติการสอนทันทีเมื่อมีตำแหน่งว่าง

“หลักการสำคัญของวิธีการประเมินภาค ค ใช้วิธีการประเมินจากการสอบสัมภาษณ์ การพัฒนาตนเองและวิชาชีพ ส่วนคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์จะมาจากผู้บริหารโรงเรียน ครู และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ชุด เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นช่วยเหลือกัน ซึ่งมีความโปร่งใสแน่นอน เนื่องจากผู้สอบจะไม่รู้จักกรรมการว่าเป็นใครมาจากไหน และไม่รู้ว่าจะได้คณะกรรมการชุดใดเข้ามาเป็นคณะกรรมการสอบ ผมค่อนข้างมั่นใจว่าหลักเกณฑ์นี้จะสร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่ายว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความรัดกุมและโปร่งใสอย่างแท้จริง” นายอัมพรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูผู้ช่วยสอบครูผู้ช่วยข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษารับราชการกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้