เผย 3 ระดับติดเกม-จี้พ่อแม่ใส่ใจลูก

ข่าว

เผย 3 ระดับติดเกม-จี้พ่อแม่ใส่ใจลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 08:49 น.

บันทึก

ดร.อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์ รองคณบดีคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยถึงกรณีเด็กนักเรียน ม.5 ติดเกมกรีดเลือดบูชาซาตานแล้วผูกคอตายว่า เป็นข่าวสลดที่สะท้อนให้สังคมต้องตระหนักเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง หากวิเคราะห์ตามหลักวิชาการ แบ่งการติดเกมออนไลน์เป็น 3 ระดับ ดังนี้

1.ระดับปกติ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เด็กชอบเล่มตามเพื่อน อยากรู้อยากเห็น และเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน

2.ขั้นหลงใหลหรือคลั่งไคล้ เป็นขั้นที่เด็กเมื่อเล่นเกมจะรู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลิน มีความภูมิใจเมื่อชนะหรือผ่านด่านที่ยากขึ้น มักจะคบเพื่อนที่เล่นด้วยกัน แต่ยังมีการดำรงชีวิตที่เป็นปกติ ไม่มีผลกระทบต่อการเรียน แต่เวลาที่ใช้ในการเล่นเกมจะมากขึ้นกว่าระดับปกติ

และ 3. ขั้นติดเกม เป็นขั้นที่เด็กจะหมกมุ่น สนใจแต่เกมอย่างเดียว ไม่สนใจทำกิจกรรมอย่างอื่น ไม่สามารถควบคุมเวลาเล่นเกมได้ จะเล่นเกมในแต่ละวันหลายชั่วโมง เมื่อถูกบังคับให้เลิกเล่นเกมจะมีปฏิกิริยาต่อต้าน หรือหงุดหงิด มีพฤติกรรมก้าวร้าวกับพ่อแม่หรือคนรอบข้าง ไม่สนใจการเรียน

ดร.อารณีย์ กล่าวด้วยว่า หากพิจารณากรณีเด็กนักเรียนที่ติดเกมอย่างหนักถึงขั้นทำร้ายตัวเอง จำเป็นต้องวิเคราะห์ทบทวนว่าเหตุใดจึงมีพฤติกรรมติดเกม ซึ่งต้องพิจารณาไปถึงภูมิหลังของครอบครัวว่าเป็นอย่างไร เช่น การเลี้ยงดู การให้ความรักความอบอุ่น การสร้างระเบียบวินัยภายในครอบครัวเป็นอย่างไร รวมทั้งการคบเพื่อน ตลอดจนสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กเป็นอย่างไร ดังนั้น พ่อแม่ บุคคลในครอบครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องมีการดูแลกันและกันอย่างใกล้ชิด ให้ความรัก ความอบอุ่นกันภายในครอบครัว ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อไม่ให้ลูกหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมมากจนเกินไป หากลูกต้องการเล่นเกมก็ควรกำหนดกติกาว่าจะเล่นภายในกี่ชั่วโมง หรือกำหนดเงื่อนไขในการเล่น สิ่งสำคัญเมื่อลูกทำความดี พ่อแม่หรือบุคคลใกล้ชิดควรให้ความชื่นชม เพื่อให้ลูกรู้สึกมีความภาคภูมิในตนเอง จะเห็นได้ว่าเด็กที่เล่นเกมเมื่อชนะหรือเล่นเกมที่ยากได้เด็กจะรู้สึกภาคภูมิใจ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเด็กไม่เคยได้รับคำชมจากคนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม หากสังเกตว่าลูกมีอาการติดเกมควรพาไปพบจิตแพทย์เพื่อบำบัดรักษา นอกจากนี้ ภาครัฐต้องให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ส่งเสริมการให้องค์ความรู้ด้านการเลี้ยงดูบุตร การสร้างครอบครัวให้เข้มแข็ง การเสริมพลังบวกให้กับประชาชน ตลอดจนมาตรการการควบคุมการผลิตสื่อ การจำหน่ายอย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 10:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์