ไลฟ์สไตล์
100 year

เผย 3 ระดับติดเกม-จี้พ่อแม่ใส่ใจลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2563 08:49 น.
SHARE

ดร.อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์ รองคณบดีคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยถึงกรณีเด็กนักเรียน ม.5 ติดเกมกรีดเลือดบูชาซาตานแล้วผูกคอตายว่า เป็นข่าวสลดที่สะท้อนให้สังคมต้องตระหนักเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง หากวิเคราะห์ตามหลักวิชาการ แบ่งการติดเกมออนไลน์เป็น 3 ระดับ ดังนี้

1.ระดับปกติ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เด็กชอบเล่มตามเพื่อน อยากรู้อยากเห็น และเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน

ข่าวแนะนำ

2.ขั้นหลงใหลหรือคลั่งไคล้ เป็นขั้นที่เด็กเมื่อเล่นเกมจะรู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลิน มีความภูมิใจเมื่อชนะหรือผ่านด่านที่ยากขึ้น มักจะคบเพื่อนที่เล่นด้วยกัน แต่ยังมีการดำรงชีวิตที่เป็นปกติ ไม่มีผลกระทบต่อการเรียน แต่เวลาที่ใช้ในการเล่นเกมจะมากขึ้นกว่าระดับปกติ

และ 3. ขั้นติดเกม เป็นขั้นที่เด็กจะหมกมุ่น สนใจแต่เกมอย่างเดียว ไม่สนใจทำกิจกรรมอย่างอื่น ไม่สามารถควบคุมเวลาเล่นเกมได้ จะเล่นเกมในแต่ละวันหลายชั่วโมง เมื่อถูกบังคับให้เลิกเล่นเกมจะมีปฏิกิริยาต่อต้าน หรือหงุดหงิด มีพฤติกรรมก้าวร้าวกับพ่อแม่หรือคนรอบข้าง ไม่สนใจการเรียน

ดร.อารณีย์ กล่าวด้วยว่า หากพิจารณากรณีเด็กนักเรียนที่ติดเกมอย่างหนักถึงขั้นทำร้ายตัวเอง จำเป็นต้องวิเคราะห์ทบทวนว่าเหตุใดจึงมีพฤติกรรมติดเกม ซึ่งต้องพิจารณาไปถึงภูมิหลังของครอบครัวว่าเป็นอย่างไร เช่น การเลี้ยงดู การให้ความรักความอบอุ่น การสร้างระเบียบวินัยภายในครอบครัวเป็นอย่างไร รวมทั้งการคบเพื่อน ตลอดจนสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กเป็นอย่างไร ดังนั้น พ่อแม่ บุคคลในครอบครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องมีการดูแลกันและกันอย่างใกล้ชิด ให้ความรัก ความอบอุ่นกันภายในครอบครัว ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อไม่ให้ลูกหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมมากจนเกินไป หากลูกต้องการเล่นเกมก็ควรกำหนดกติกาว่าจะเล่นภายในกี่ชั่วโมง หรือกำหนดเงื่อนไขในการเล่น สิ่งสำคัญเมื่อลูกทำความดี พ่อแม่หรือบุคคลใกล้ชิดควรให้ความชื่นชม เพื่อให้ลูกรู้สึกมีความภาคภูมิในตนเอง จะเห็นได้ว่าเด็กที่เล่นเกมเมื่อชนะหรือเล่นเกมที่ยากได้เด็กจะรู้สึกภาคภูมิใจ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเด็กไม่เคยได้รับคำชมจากคนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม หากสังเกตว่าลูกมีอาการติดเกมควรพาไปพบจิตแพทย์เพื่อบำบัดรักษา นอกจากนี้ ภาครัฐต้องให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ส่งเสริมการให้องค์ความรู้ด้านการเลี้ยงดูบุตร การสร้างครอบครัวให้เข้มแข็ง การเสริมพลังบวกให้กับประชาชน ตลอดจนมาตรการการควบคุมการผลิตสื่อ การจำหน่ายอย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กติดเกมติดเกมเกมออนไลน์ฆ่าตัวตายบูชาซาตานปัญหาสังคมข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:15 น.