เด็กอยู่บ้านนานส่งผลความรู้สูญหาย

ข่าว

  เด็กอยู่บ้านนานส่งผลความรู้สูญหาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 08:44 น.

  ดร.การดี เลียวไพโรจน์ หัวหน้าคณะที่ปรึกษาฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการของไทยต้องประกาศเลื่อนเปิดเทอมออกไปเป็น 1 ก.ค. ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา หรือ “ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ” จึงวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้นร่วมกับการวิเคราะห์ของธนาคารโลกถึงปัญหาการปิดโรงเรียนในระยะเวลานานพบว่า การที่เด็กอยู่บ้านเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็กต่ำลง และหากอยู่บ้านนานเกิน 6 เดือนขึ้นไป จะส่งผลให้ความรู้ของเด็กอาจสูญหายไปครึ่งปีการศึกษา ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครอง สถานศึกษา และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ต้องให้ความสำคัญและเตรียมแผนรับมือ เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

  น.ส.วิพัตรา โตเต็มโชคชัยการ นักวิจัยด้านการคาดการณ์อนาคต ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมกับ 5 สัญญาณเตือนพ่อแม่ สรุปปัญหา ดังนี้

  1.ปัญหาสุขภาพจิตและการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะครอบครัวยากจน ทำให้เด็กกลุ่มนี้เกิดการขาดแคลนอาหาร ส่งผลต่อพัฒนาการและสติปัญญาเด็ก ภาครัฐและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องควรช่วยเหลือดูแลเด็กแทนผู้ปกครองที่ไม่สามารถดูแลได้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กปฐมวัย กลุ่มเด็กเปราะบาง

  2.การปรับตัวสู่การเรียนออนไลน์ แม้บางโรงเรียนเริ่มใช้หลักสูตรออนไลน์แต่ยังมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวไม่ทัน ไม่มีอุปกรณ์เพียงพอ ไม่มีหลักสูตรออนไลน์รองรับ ครูหรือพ่อแม่ไม่มีทักษะ

  3.ผลกระทบจากเศรษฐกิจหยุดชะงัก จากมาตรการปิดเมือง ทำให้สถานะทางการเงินของครอบครัวเด็กจำนวนมากเปลี่ยนไป เด็กมีโอกาสหลุดออกจากระบบการศึกษา เพื่อไปช่วยงานที่บ้าน หรือครอบครัวไม่มีรายได้เพียงพอสำหรับค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายทางการศึกษา ผลกระทบนี้อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กอย่างถาวร

  4. พื้นที่การเรียนรู้ที่เหมาะสม ปลอดภัย ลดลง

  5. ค่านิยมต่อสถานศึกษา คนบางกลุ่มคิดว่าการศึกษาสามารถเรียนผ่านระบบออนไลน์จากบ้านได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนเฉพาะในห้องเรียนหรือการเกิด Hybrid Homeschool อาจเกิดแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสถานศึกษาและอาชีพครูโดยตรงที่จะต้องปรับตัว.

  รู้ได้ไงว่าถูกจริง เช็คก่อน >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา
   06:45

   คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์