ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดี คนไทยทดลองทำวัคซีน "โควิด-19" ได้ผลดีในหนู เตรียมพัฒนาต่อ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 19:00 น.
SHARE

คนไทยทำวัคซีน "โควิด-19" ได้ผลดีในหนูทดลอง เตรียมพัฒนาต่อกับสัตว์ชนิดอื่น ย้ำเป็นความสำเร็จก้าวเล็กๆ สู่การพัฒนาในอนาคต

วันที่ 6 พ.ค. 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่พัฒนาโดยคนไทย โดยระบุว่า ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยทั่วโลก พยายามเร่งค้นคว้าพัฒนาวัคซีนเพื่อที่จะได้นำมาใช้ เชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อโรคโควิด-19 ประเทศไทยก็เช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นักวิทยาศาสตร์ไทยได้ร่วมมือกันหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ ศิริราช จุฬาฯ รามาฯ และอีกจำนวนมาก ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยส่วนหนึ่งทางกรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้ร่วมกับทางจุฬาฯ ได้พัฒนาวัคซีนต้นแบบ หรือ ดีเอ็นเอวัคซีน และทดสอบในหนู จากนั้นจึงนำเลือดหนูมาตรวจหาภูมิคุ้มกัน

ทั้งนี้ ปรากฏว่าผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่า หนูที่ได้รับวัคซีนต้นแบบ พบมีแอนติบอดี้ขึ้นค่อนข้างดี เป็นที่น่าพอใจ ถือเป็นความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีนของประเทศไทย ซึ่งแม้ขณะนี้งานวิจัยของเราอาจไม่ทันหลายประเทศที่ทำอยู่ ณ ขณะนี้ แต่ก็ถือว่าคืบหน้า เป็นโอกาส เป็นการพึ่งพาตัวเอง

หลังจากนี้จะมีการฉีดวัคซีนต้นแบบดังกล่าวในสัตว์ทดลองที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อนำเลือดมาตรวจหาภูมิคุ้มกัน หาค่าแอนติบอดี้ จากนั้นถ้าได้ผลดีก็เข้าสู่การทดลองในมนุษย์ เพื่อเป็นทางออกของการป้องกันโควิด-19 จึงนับเป็นความก้าวหน้า และหากมีความคืบหน้าอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิดวันนี้กระทรวงสาธารณสุขวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:28 น.