ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจจับสารที่เป็นพิษด้วยแผ่นชิปจิ๋ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

สาร Per-and polyfluoroalkyl (PFAS) เป็นสารเคมีอันตรายที่มนุษย์สร้างขึ้น และถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างเครื่องครัว บรรจุภัณฑ์อาหาร โฟมดับเพลิง เพราะมีคุณสมบัติช่วยไล่น้ำและน้ำมัน แต่มีงานวิจัยหลายฉบับเชื่อมโยงว่า PFAS คงอยู่ในธรรมชาติได้เป็นเวลานาน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มระดับคอเลสเทอรอล, โรคอ้วน, ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ, รบกวนต่อมไร้ท่อ, ปัญหาต่อมไทรอยด์ และมะเร็ง

ล่าสุด นักวิจัยจาก Pacific Northwest National Laboratory (PNNL) และสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์ ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กเพื่อวัดสาร perfluorooctanesulfonic acid (PFOS) อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งสารตัวนี้เป็นประเภทหนึ่งของสาร PFAS ซึ่งตัวรับรู้หรือเซ็นเซอร์บนแผ่นชิปขนาดเล็ก (lab-on-a-chip) จะสามารถตรวจจับระดับ PFOS ที่มีขนาดต่ำกว่าคำแนะนำด้านสุขภาพของรัฐบาลกลาง

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า นี่เป็นวิธีที่ไม่เคยมีมาก่อนและสะดวกในการตรวจจับปริมาณ PFOS ในน้ำอย่างแม่นยำถูกต้องในสถานที่และตามเวลาจริง อุปกรณ์มีขนาดเล็กเหมาะต่อการทำงานได้รวดเร็ว สำหรับให้ข้อมูลการวัดสารเคมีพิษที่ตกค้างในร่างกายและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักวิจัยกำลังขยายขีดความสามารถของอุปกรณ์นี้ในการตรวจจับสิ่งที่มีการปลอมปนของสาร PFAS ทุกชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตนักวิจัยสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์สารเคมีพิษต่อมไร้ท่อต่อมไทรอยด์ชิปจิ๋วการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 06:40 น.