ตรวจจับสารที่เป็นพิษด้วยแผ่นชิปจิ๋ว

ข่าว

ตรวจจับสารที่เป็นพิษด้วยแผ่นชิปจิ๋ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 12:01 น.

บันทึก

สาร Per-and polyfluoroalkyl (PFAS) เป็นสารเคมีอันตรายที่มนุษย์สร้างขึ้น และถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างเครื่องครัว บรรจุภัณฑ์อาหาร โฟมดับเพลิง เพราะมีคุณสมบัติช่วยไล่น้ำและน้ำมัน แต่มีงานวิจัยหลายฉบับเชื่อมโยงว่า PFAS คงอยู่ในธรรมชาติได้เป็นเวลานาน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มระดับคอเลสเทอรอล, โรคอ้วน, ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ, รบกวนต่อมไร้ท่อ, ปัญหาต่อมไทรอยด์ และมะเร็ง

ล่าสุด นักวิจัยจาก Pacific Northwest National Laboratory (PNNL) และสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์ ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กเพื่อวัดสาร perfluorooctanesulfonic acid (PFOS) อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งสารตัวนี้เป็นประเภทหนึ่งของสาร PFAS ซึ่งตัวรับรู้หรือเซ็นเซอร์บนแผ่นชิปขนาดเล็ก (lab-on-a-chip) จะสามารถตรวจจับระดับ PFOS ที่มีขนาดต่ำกว่าคำแนะนำด้านสุขภาพของรัฐบาลกลาง

นักวิจัยเผยว่า นี่เป็นวิธีที่ไม่เคยมีมาก่อนและสะดวกในการตรวจจับปริมาณ PFOS ในน้ำอย่างแม่นยำถูกต้องในสถานที่และตามเวลาจริง อุปกรณ์มีขนาดเล็กเหมาะต่อการทำงานได้รวดเร็ว สำหรับให้ข้อมูลการวัดสารเคมีพิษที่ตกค้างในร่างกายและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักวิจัยกำลังขยายขีดความสามารถของอุปกรณ์นี้ในการตรวจจับสิ่งที่มีการปลอมปนของสาร PFAS ทุกชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์