นาโนเทคพัฒนาชิงก์ไอออน พ่นฆ่าเชื้อทดแทนยาปฏิชีวนะ

ข่าว

นาโนเทคพัฒนาชิงก์ไอออน พ่นฆ่าเชื้อทดแทนยาปฏิชีวนะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 07:01 น.

การใช้สารเคมีกลุ่มซิลเวอร์ไอออนเพื่อนำมาทำเป็นสารละลายใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในธรรมชาติและฉีดพ่นวัตถุดิบที่นำไปแปรรูปผลิตอาหารสัตว์ได้ แต่มีความคงตัวน้อย หากเก็บรักษาไม่ดี โดนแสงนานๆ ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคจะลดลงกว่า 80% ทำให้ผู้ประกอบการหันมาใช้ยาปฏิชีวนะแทน ส่งผลให้เกิดการตกค้าง รวมถึงพบการดื้อยาหลายขนาน หลายประเทศจึงสั่งห้ามใช้ยาปฏิชีวนะ

ดร.วรายุทธ สะโจมแสง นักวิจัยนาโนเทคโนโลยีเพื่อสิ่งเเวดล้อม กลุ่มวิจัยวัสดุผสมและการเคลือบนาโน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เผยว่า เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทีมวิจัยจึงศึกษาค้นคว้าสารทดแทนจากธรรมชาติ นำมาพัฒนาทำผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในธรรมชาติ ทดแทนยาปฏิชีวนะ

“เรานำประจุไอออนในกลุ่มที่เป็นแร่ธาตุ คอปเปอร์ไอออน แมงกานีส เหล็ก และซิงก์ไอออน มาทดสอบการฆ่าเชื้อ พบว่ามีเพียงซิงก์ไอออนที่สามารถฆ่าเชื้อโรค ทีมวิจัยจึงนำซิงก์ไอออนมาพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อใช้ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ด้วยการนำไอออนมาเป็นตัวช่วยให้สารมีความเสถียร แล้วเติมกรดอะมิโนเข้าไปทำหน้าที่ล้อมรอบประจุบวกของซิงก์ไอออน วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องคุณภาพความคงตัว แม้จะนำไปผสมน้ำ หรืออยู่ในที่แสงสว่าง ยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้หลายเท่าตัว ต่างจากสารเคมีกลุ่มซิลเวอร์ไอออนเดิมที่เคยใช้

ดร.วรายุทธ บอกว่า เพื่อให้การใช้งานสะดวก ทีมวิจัยจึงได้นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ 2 แบบ อย่างแรกใช้ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคจากธรรมชาติ ทดแทนยาปฏิชีวนะ (สารฟอร์มาลดีไฮด์) ในรูปของผลิตภัณฑ์น้ำฉีดพ่นวัตถุดิบอาหารสัตว์ เพื่อฆ่าเชื้อรา ไวรัส แบคทีเรียก่อโรค ก่อนนำวัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการแปรรูปอาหารสำเร็จรูป

ชนิดที่ 2 พัฒนาผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อชนิดฉีดพ่นพื้นผิว สภาพแวดล้อม (เบนไซออน) คุณสมบัติต้านการอักเสบของเต้านมโค ฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีโคไลและซาลโมเนลลาในฟาร์มสุกร ฟาร์มไก่ และฟาร์มโคนม สนใจสอบถามได้ที่ 0-2564-7100 ต่อ 6607.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์