ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : อิสรภาพกับสุขภาพ

หมัดเหล็ก
7 พ.ค. 2563 05:07 น.
SHARE

ภาพข่าวการยื้อแย้งกัน ซื้อสุราเหล้าเบียร์ ในห้างขายปลีกขายส่งหลังจากที่ ศบค. อนุญาตให้มีการจำหน่ายสุราได้เป็นวันแรก ของมีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นถึง การปลดล็อกดาวน์ ที่ ศบค.ควรจะนำกลับมาทบทวนกันใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่แน่นอน และเป็นการแสดงให้เห็นถึง มาตรการการจัดการให้เป็นไปตามประกาศของทางราชการ ยังหละหลวมมาก

โฟกัสที่คำสั่งของ ศบค. ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผอ.ศบค. จะต้องฟังความเห็นของทุกฝ่ายทั้ง ด้านสาธารณสุขและ ความมั่นคง สุดท้ายมาจบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจอย่างไร เพราะอำนาจอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แน่นอนว่า ด้านสาธารณสุข ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการ ปลดล็อกดาวน์ อยู่แล้วเพราะตัวเลขของผู้ติดเชื้อในประเทศไทย (อย่างเป็นทางการที่ ศบค.แถลง) ลดลงมาเหลือเลขตัวเดียว 6 คนบ้าง 9 คนบ้าง แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังพุ่งไม่หยุด รวมแล้วมี คนติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3.4 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว กว่า 2.4 แสนคน ส่วนตัวเลขของ ผู้หายป่วย ไม่ต้องไปจำให้เมื่อยตุ้ม ในเมื่อยังไม่มียารักษาที่ตรงกับโรค หายแล้วก็กลับมาป่วยได้อีก

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ประเทศไทย ที่ ยังมีการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยและคนต่างชาติทุกวัน โดยเฉพาะที่เดินทางมาจาก ประเทศกลุ่มเสี่ยง ประเทศเพื่อนบ้าน เรายังใจดีรับเข้าประเทศมากักตัวในโรงแรมสบายๆ ใครป่วยหาที่รักษาพยาบาลให้เรียบร้อย คนก็เลยแห่กันเข้ามาเพราะเรายังมีนโยบายผ่อนปรนอยู่ ในขณะที่เพื่อนบ้านของเรา เช่น เมียนมา ต่อให้เป็น ชาวเมียนมาเอง เขาผลักดันไม่ให้เข้าประเทศ ส่งกลับหมดไปตกค้างอยู่ตามด่านชายแดนอื้อซ่า เราก็ต้องรับตัวกลับมาดูแลตามเดิม

ปัญหาคือเราไม่ได้มีการ ตรวจคัดกรองในเชิงรุก ตรวจได้เท่าที่ตรวจ พอเริ่มคัดกรองกันจริงจังแค่ จ.ยะลา จังหวัดเดียว พบผู้เข้าข่ายติดเชื้อ ประมาณ 40 ราย อาการ ซ่อนโรค เหล่านี้ ถ้าตรวจกันทั้งประเทศจะเจออีกเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นจำนวนตัวเลขที่ ศบค.แถลงกับตัวเลขผู้ป่วยจริงๆก็อีกเรื่อง จะเอามาเป็นสาระไม่ได้เด็ดขาด

ประกาศผ่อนคายมาตรการล็อกดาวน์ดูขัดแย้งอย่างไรชอบกล ห้ามดื่มสุรายาเมาในร้านอาหาร แต่เปิดให้ซื้อขายสุราได้ตามปกติ ห้ามเคลื่อนย้ายคนข้ามจังหวัด แต่เปิดให้คนลงทะเบียนเพื่อกลับภูมิลำเนา อะไรทำนองนี้

ทำให้เกิดปัญหาในการปฏิบัติ มากมาย บางจังหวัดต้องประกาศห้ามขายสุรา มีอยู่ 5-6 จังหวัดเพราะเกรงว่าจะคุมไม่อยู่ ขายได้ซื้อได้ แต่ห้ามบริโภค พิลึกกึกกือดี เช่นเดียวกับการลงทะเบียนให้คนเดินทางกลับบ้านได้ พอเดินทางไปแล้ว ทางจังหวัดต้นสังกัดไม่รับตัว เพราะเกรงว่าจะเป็นการไปแพร่เชื้อใหม่อีก

ร้านอาหารเปิดให้นั่งรับประทานได้แต่ต้องเว้นระยะ 1 เมตร ต้องมีฉากกั้น 1.5 เมตรไม่ต้องมีฉากกั้น ต้องมีเครื่องตรวจอุณหภูมิวัดไข้ ต้องใส่หน้ากากอนามัย ร้านอาหารก็ไม่สะดวก คนกินก็ไม่สะดวก สู้ซื้อใส่ห่อไปกินที่บ้านเหมือนเดิมดีแล้ว หาบเร่ แผงลอย คงไม่ลำบากขนาดมาทำฉากกั้น หรือนั่งวัดอุณหภูมิลูกค้า สนามเทนนิส สนามยิงปืน ยิงธนู เปิดให้บริการได้ แต่สนามแบดมินตัน โต๊ะปิงปอง โต๊ะสนุ้ก เปิดไม่ได้ ไม่รู้เอาอะไรมาวัดเป็นมาตรฐานในการอนุญาต สรุปแล้วคือมั่วไปเรื่อยๆ เหมือนกับการแจกเงิน 5 พันบาท ปัญหาของรัฐบาลคือ สุขภาพก็ต้องดูแล อิสรภาพก็ต้องผ่อนคลาย เป็นโจทย์คลาสสิกที่ต้องใช้วิสัยทัศน์ ความเป็นผู้นำของจริงเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19ไวรัสโคโรนาขายเหล้าปลดล็อกดาวน์แห่ซื้อเหล้าเบียร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:58 น.