สกู๊ปหน้า 1 : ทหารอิ่มท้องพี่น้องมีตังค์ รถสายัณห์คลายทุกข์โควิด

ข่าว

สกู๊ปหน้า 1 : ทหารอิ่มท้องพี่น้องมีตังค์ รถสายัณห์คลายทุกข์โควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 05:01 น.

  การแพร่ระบาด “โควิด-19” ส่งผลกระทบต่อผู้คนเดือดร้อนกันทุกจังหวัด ในทุกหย่อมหญ้า ขยายวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่ “ชาวบ้าน เกษตรกร” ที่กำลังเผชิญความเดือดร้อนจาก “ภัยแล้ง” ทำให้ผลผลิตเก็บเกี่ยวไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ต้องมาเจอวิกฤติโควิด–19 จนราคาผลผลิตตกต่ำซ้ำอีก

  เท่านั้นยังไม่พอ....เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ในยามนี้เป็นช่วงเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต กลับไม่มีพ่อค้ามารับซื้อเหมือนทุกปี สาเหตุจากการปิดบ้านปิดเมือง “ล็อกดาวน์” และหวาดกลัวต่อโรคที่กำลังระบาดนี้ ซึ่งบางคนต้องปล่อย “พืชสวน” ทิ้งเหี่ยวเฉาตายเอง หากเป็นประเภท “ผลไม้” ก็ปล่อยร่วงหล่นทิ้ง กลายเป็นความเสียหายขึ้น

  ทำให้ต้องมีการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้ชาวบ้าน ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ของ “ค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม” ได้ริเริ่มไอเดีย “รถสายัณห์” ออกเดินสายรับซื้อสินค้าทางการเกษตร ตามโครงการ “ทหารอิ่มท้อง พี่น้องมีตังค์” ของ มทบ.210 สู้ภัยโควิด-19 ขึ้น

  เพื่อช่วยเกษตรกรในหลายพื้นที่ที่เดือดร้อนจากการส่งออกผลผลิตไม่ได้ในภาวะโรคระบาด “ทีมสกู๊ปหน้า 1” ติดตามรถสายัณห์ ขวัญใจชุมชน ออกตระเวนรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ชนบทที่ไม่สามารถนำผลผลิตออกไปจำหน่ายได้ หรือตลาดชุมชนที่ขายไม่ได้มีตั้งแต่หน่อไม้ฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ชะอม หัวปลี แตงกวา มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด นำมาประกอบอาหารให้ข้าราชการ และน้องพลทหารรับประทาน ที่นับเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคม “ทุกคำ ทุกมื้อ เราอิ่มท้อง และอิ่มใจ” หากขายไม่ออกบอก “ทหาร” โทร.เลยรถสายัณห์จะไปหาคุณเอง...

  ไอเดียการช่วยเกษตรกรในภาวะโรคระบาดนี้ พล.ต.สามารถ จินตสมิทธิ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม เล่าว่า จุดเริ่มต้น “รถสายัณห์” ออกเดินสายรับซื้อสินค้าผลผลิตทางการเกษตร มีมาตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.2563

  ในช่วงนั้น... “โรคโควิด-19” กำลังระบาดอย่างหนักในหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม และก็มีมาตรการสั่งล็อกดาวน์ ห้ามคนเข้า-ออกข้ามจังหวัดในหลายพื้นที่

  สร้างผลกระทบให้กับประชาชน ต้องหยุดงานอยู่บ้านขาดแคลนอาหาร พ่อค้าแม่ค้าต้องปิดร้าน ขาดรายได้ยังชีพ ส่วนกลุ่มชาวสวน ตลาดสินค้าซบเซา ในบางแห่งปิดไป ทำให้ไม่สามารถขนส่งผลผลิตได้

  ด้านพลทหารประจำการใหม่ ก็เป็นห่วงครอบครัว เพราะช่วงนี้ไม่ได้พักกลับบ้านจากการออกช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบภัยพิบัติธรรมชาติ และการระบาดโควิด-19 ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ

  ดังนั้น “ผู้บังคับบัญชา” ต่างเข้าใจหัวอกนี้ดี ได้เริ่มออกรับซื้อพืชผลการเกษตรเล็กๆน้อยๆจากครอบครัวของน้องพลทหาร เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น นำมาเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารเลี้ยงคนในค่ายพระยอดฯ

  แต่ปรากฏว่า...“เกษตรกรทั่วไป” ให้การตอบรับอย่างดี ต่างมีความจำนงต้องการให้เราเพิ่มการซื้อจากเกษตรกรมากขึ้น เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ไม่สามารถนำออกไปขายตลาดได้ ทำให้ต้องหารือกันเป็นการภายใน จนมีการกำหนดเป็นแผน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเร่งด่วนนี้

  และด้วยปกติแล้ว...“ค่ายพระยอดฯ” ต้องจับจ่ายซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆประกอบอาหารเลี้ยงทหารเฉลี่ย 1 หมื่นบาทต่อวันอยู่แล้ว ทำให้มีไอเดีย...นำเงินนี้มาซื้อพืชสวน ผลไม้ จากเกษตรกรแทนการไปซื้อที่ตลาด

  กลายเป็น “รถสายัณห์” ออกเดินสายรับซื้อสินค้าทางการเกษตร ตามโครงการ “ทหารอิ่มท้อง พี่น้องมีตังค์” ของ มทบ.210 สู้ภัยโควิด-19...หากขายไม่ได้ โทร.เลย 08-8581-8042 รถสายัณห์จะไปหาคุณเอง...

  ทว่า...ก็มีข้อกำหนดอยู่ว่า “จุดรับซื้อ” ต้องคำนึงถึงความเร่งด่วนของความเสียหายเป็นหลัก เช่น ผลไม้กำลังสุกเต็มที่ และถึงเวลาเก็บเกี่ยวออกขายแล้ว มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียหายทันที ทำให้ต้องเร่งซื้อประเภทนี้ก่อน

  การรับซื้อนี้ก็ต้องคำนวณตามงบประมาณประจำวัน ตามจำนวนคนรับประทานในค่ายพระยอดฯด้วย แต่โชคดี...ผลผลิตทางการเกษตรทยอยเก็บเกี่ยวกัน ทำให้รองรับการซื้อตามคิววงรอบตรงกับการเก็บเกี่ยวแต่ละคน ได้พอดี จึงสามารถช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างทั่วถึง

  อีกทั้งยังเข้าใจอีกว่า...“ร้านโชห่วยในชุมชน หมู่บ้าน” ก็มีผลกระทบเช่นกัน เพราะผู้ซื้อไม่มีรายได้ และไม่มีเงินซื้อของ ดังนั้นเราก็หันมาช่วยเหลือร้านค้าขนาดเล็กนี้ ด้วยการจัดซื้อวัตถุดิบเครื่องปรุงครัวเรือนเช่นกัน

  เพื่อให้มีรายได้หมุนเวียนเศรษฐกิจในชุมชน เน้นเรื่องการมีรายได้ให้พี่น้องประชาชนตามชนบทในพื้นที่รับผิดชอบของค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม มีหลักคิด...องค์กรอยู่ได้...ชุมชนอยู่รอด

  “ตอนนี้คนในค่ายพระยอดฯต่างได้กินอาหารสดอิ่มท้อง เพราะรับตรงจาก สวนเกษตรกร สิ่งสำคัญ...คือ “อิ่มใจ” ที่ได้นำเงินไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้มีรายได้ สามารถนำเงินนี้ไปซื้อสิ่งจำเป็นในยามวิกฤติโควิด-19 ระบาด ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้มแห่งความสุข เสมือนยังมีคนคอยช่วยในยามเขามีทุกข์นี้” พล.ต.สามารถว่า

  ประการสำคัญ...ในการออกตระเวนนี้ได้นำ “ทีมสร้างการรับรู้สู้ภัยโควิด-19” สอดแทรกไปด้วย มีการนำอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งหน้ากากผ้า เจลแอลกอฮอล์ เฟซชิลด์ที่ผลิตขึ้นเอง แจกจ่ายให้กับ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล อสม. ประชาชน รวมถึงรณรงค์สร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโรคระบาดนี้

  หนำซ้ำ...ยังมีการสำรวจความเดือดร้อน ความต้องการอื่นเพิ่มเติม เพื่อจะได้ส่งทหารเข้าไปช่วยนำสิ่งที่ขาดหายนั้นให้เติมเต็ม ในการช่วยเหลือบรรเทา ทุกข์ของประชาชน โดยเฉพาะช่วงนี้ชาวบ้านต้องเผชิญภัยแล้งรุนแรง ก็ได้จัดกำลังพล พร้อมรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับราษฎรที่ขาดแคลนน้ำตามไป...

  จริงแล้ว...“พี่น้องตามชนบท” ต้องเผชิญทั้ง “ภัยแล้ง” และ “โรคระบาด” แต่สภาพความเป็นอยู่แตกต่างจากคนเมือง เพราะไม่มีรายจ่ายมากมายส่วนใหญ่พึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก ยึดหลัก...“เศรษฐกิจพอเพียง” ด้วยการอาศัยปลูกผักสวนครัวอยู่หลังบ้านกินเอง หรือออกหาปู หาปลา ตามแหล่งน้ำ ก็ยังพออยู่กันได้...

  ซึ่งปัญหา “ภัยแล้ง” ในพื้นที่ จ.นครพนม ปีนี้ยังไม่หนักเท่าปี 2562 สังเกตจากสภาพเดือน เม.ย.2563 ยังพอมีน้ำตามลำห้วย ประกอบกับ “รัฐบาล” มีโครงการเข้ามาช่วยเหลืออยู่ตลอด ทั้งขุดลอกคูคลอง สร้างแหล่งกักเก็บน้ำ หรือการเจาะบาดาล ทำให้ยังพอมีน้ำกิน...น้ำใช้อยู่ หากเป็นการทำเกษตรรายใหญ่คงมีผลกระทบได้

  สำหรับ “รถสายัณห์” เป็นเสมือนการต่อแรงใจให้มีเงินสำรองเก็บไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นจริงๆ ซึ่งเงินจำนวนนี้ไม่มากนัก แต่สามารถสร้างสุขเพิ่มยิ่งขึ้น ก่อนการช่วยเหลือพื้นฐานของหน่วยงานภาครัฐจะตามมาภายหลัง

  ในการช่วยเหลือพี่น้องนี้ก็ยังเชื่อมโยงกับ “โครงการทหารพันธุ์ดี” ตาม พระราชกระแสรับสั่งของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ ในค่ายฯไว้รับประทานกันเอง ถ้าเหลือกินก็นำออกแจกจ่าย หรือจำหน่ายให้พี่น้องประชาชนราคาถูก

  โครงการนี้ดำเนินมานานแล้ว...จนพืชผักสวนครัวงอกงามขยายออกไปมากมาย ในช่วงนี้เกิดโรคระบาด ก็เลยเก็บเกี่ยวออกมาขายราคาถูกให้ประชาชนทั่วไป ในบางส่วนก็นำไปแจกจ่ายฟรีให้บุคคลยากไร้ไม่มีเงินจริงๆ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน

  ด้านมาตรการป้องกัน...ค่ายพระยอดเมืองขวาง ยึดนโยบาย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้มีการตรวจอย่างเข้มงวด สำหรับบุคคลเข้าออก ตั้งแต่บังคับตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือ สวมหน้ากากผ้าทุกคน หากใครไม่ปฏิบัติ จะไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ มีการทำความสะอาด อาคารบ้านพัก สำนักงาน อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

  ส่วนพลทหารฯ เริ่มตั้งแต่ เตียงนอน หรือการกินอาหาร ต้องห่างกัน 2 เมตร แม้แต่การฝึกปฏิบัติก็ต้องเว้นระยะ 2 เมตรเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้พลทหารฯพักกลับบ้าน โดยอนุญาตออกจากค่ายฯได้เท่าที่จำเป็น แต่ทุกสัปดาห์จะมีกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ฉายหนังกลางแปลง วงดนตรีสด มีอาหาร น้ำอัดลมเลี้ยงตลอด

  นี่คือ...“โครงการทหารอิ่มท้อง...พี่น้องมีตังค์” ที่มี “รถสายัณห์” เป็นสื่อกลางสะพานเชื่อมบรรเทาทุกข์ให้พี่น้องประชาชนในยามวิกฤตินี้ เพื่อเราจะผ่านพ้น...วิกฤตินี้ไปด้วยกัน

  ดั่งคำที่ว่า...เมื่อประชาชนเดือดร้อน...“ทหาร” ก็พร้อมช่วยเหลือ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
  02:48

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์