เปิดวิธีดูแลสุขภาพจิตใจของ "คนวัยแรงงาน" ในช่วงสถานการณ์ "โควิด-19"

ข่าว

  เปิดวิธีดูแลสุขภาพจิตใจของ "คนวัยแรงงาน" ในช่วงสถานการณ์ "โควิด-19"

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ค. 2563 14:50 น.

  กรมสุขภาพจิต เผย 5 วิธีฟื้นฟูจิตใจในวัยแรงงาน พร้อมชี้คนไทยมีความตระหนักในการปรับพฤติกรรมเสี่ยง ห่างไกลบุหรี่สุราเพื่อข้ามผ่านความเสี่ยง เลี่ยงเชื้อ "โควิด-19"

  นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า คนวัยแรงงาน หรือ วัยทำงาน เป็นทรัพยากรบุคคลอันมีค่า เป็นพลังที่เข้มแข็งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อันส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ ตลอดระยะเวลามากกว่า 50 ปีที่ผ่านมา หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้แสดงออกถึงการยกย่องคุณประโยชน์ของคนวัยนี้ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ ในวันแรงงานแห่งชาติตลอดมา

  แต่ปีนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์วิกฤติจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบทางลบในทุกด้านของทุกประเทศ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ส่งผลให้รายได้ลดลงหรือขาดรายได้ บางรายต้องตกงาน เกิดความไม่มั่นคงในครอบครัว ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพจิตคนวัยทำงาน ไม่ว่าจะทำให้เกิดความเครียด ความท้อ ความโดดเดี่ยว ความทุกข์ใจ

  ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตได้ทำการสำรวจสรุปบทเรียนจากการก้าวผ่านวิกฤติ โดยแนะนำว่า การก้าวผ่านสถานการณ์ในขณะนี้พี่น้องชาวไทยต้องรับมือด้วย "5 พลังใจที่สร้างสรรค์" ดังนี้

  1. ตั้งสติ ด้วยพลังใจที่เข้มแข็ง เมื่อวิกฤติเข้ามาในชีวิต ตั้งสติให้ดีอย่าเพิ่งท้อใจหรือหมดหวัง

  2. ปรับตัวและปรับใจ กล้าเผชิญกับปัญหาที่เข้ามา ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจปรับเปลี่ยนตัวเอง และปรับใจที่จะยอมรับความเปลี่ยนแปลงเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่เข้ามาให้ดีขึ้น

  3. สำรวจความสามารถของตนเอง เรียนรู้หรือฝึกฝนได้ รวมทั้งหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

  4. หมั่นกระตุ้นพลังใจที่สร้างสรรค์ของตนเอง เพื่อสร้างความมุ่งมั่นให้กับตนเองที่จะก้าวข้ามปัญหาไปให้ได้

  5. ส่งต่อพลังใจที่สร้างสรรค์ให้ผู้อื่น ด้วยการบอกเล่าประสบการณ์การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในครอบครัวที่ผ่านมาได้ เพื่อให้ผู้อื่นเกิดพลังใจ หรือแม้แต่การให้ก็เป็นการสร้างพลังใจที่ดีเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม กรมสุขภาพจิต เน้นย้ำเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิตและระบบสาธารณสุขต้องมีการติดตามดูแลจิตใจของประชาชนชาวไทย เนื่องจากในภาวะการระบาดของโควิด ประชาชนจะมีความวิตกกังวล เครียด กลัว เศร้า จะต้องได้รับความช่วยเหลือทางด้านจิตใจอย่างใกล้ชิด จะช่วยให้สามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจได้ดี และลดผลกระทบด้านสุขภาพจิตในระยะยาว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดวันนี้สุขภาพจิตคนวัยทำงานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์