สาธิต เตือนอย่าประมาท "โควิด-19" ย้ำต้องรักษาวินัย หลังคลายล็อกดาวน์

ข่าว

  สาธิต เตือนอย่าประมาท "โควิด-19" ย้ำต้องรักษาวินัย หลังคลายล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2563 17:45 น.

  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนอย่าประมาท "โควิด-19" ย้ำรักษาวินัย เว้นระยะห่าง หลังคลายล็อกดาวน์ เพื่อไม่ให้แพร่ระบาดระลอก 2

  วันที่ 4 พ.ค. 2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่าจากกรณีผลตรวจเชื้อโควิด-19 ของ 40 รายในจังหวัดยะลานั้น เกิดจากทางจังหวัดยะลาพบความผิดปกติจากการตรวจเชื้อแล้วแจ้งมาทางสาธารณสุข จึงส่งไปตรวจซ้ำที่ศุนย์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สงขลา ทำให้พบว่าผลเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อทั้งหมด

  เพราะฉะนั้นทั้ง 40 รายได้ข้อสรุปแล้วว่าผลเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ต้องส่งมาตรวจที่แล็บใหญ่ในกรุงเทพฯ แล้ว เนื่องจากเทคนิคในการตรวจที่นั้นทำได้เหมือนกัน

  ขณะนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบแล้วว่าเกิดข้อผิดพลาดจากอะไร อาจจะเกิดจากน้ำยา การอ่านค่า หรือตัวเครื่อง ซึ่งต้องรอผลตรวจสอบอีกครั้ง

  สำหรับช่วงวันที่คลายล็อกดาวน์ที่ผ่านมา เป็นห่วงเรื่องความหย่อนในวินัย การเว้นระยะห่าง และการป้องกันของประชาชน ทั้งนี้ขอย้ำว่าแม้ตัวเลขการติดเชื้อจะน้อยลง แต่ถ้าประมาทช่วงปลาย แล้วมันกลับมาระบาดหนักอีก จะเป็นปัญหาทั้งระบบ

  ฉะนั้นความยากของการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ กับ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนในประเทศ ถือเป็นสิ่งสำคัญคู่กัน ตามหลักวิชาการถ้าเราควบคุมมันจะมีส่วนช่วยป้องกันการระบาด เช่น ประชาชนบอกว่าคนติดเชื้อในประเทศน้อย กังวลว่าจะมีเชื้อมาจากต่างประเทศ เราก็ทำการปิดการเดินทางจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยเดินทางกลับบ้าน แต่ถ้าหากพบผู้ป่วยติดเชื้อก็สามารถควบคุมไม่ให้ไปแพร่เชื้อต่อได้

  แต่สิ่งที่น่ากลัวคือคนที่ไม่เข้าระบบคัดกรอก เดินทางผ่านเข้าออกช่องทางธรรมชาติ จะทำให้ทางเราควบคุมไม่ได้ มีโอกาศแพร่เชื้อ ถือเป็นปัญหามากกว่า โดยภาพรวมทางเราจะไม่กังวลถ้าทุกอย่างอยู่ในระบบ ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันรักษาวินัยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์