พระราชทานชื่อ “มดบริรักษ์” หุ่นยนต์ มจธ.สู้โควิด-19

ข่าว

  พระราชทานชื่อ “มดบริรักษ์” หุ่นยนต์ มจธ.สู้โควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ค. 2563 09:11 น.

  ภาพจาก : KMUTT

  รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดเผยว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชื่อ “มดบริรักษ์” ให้กับหุ่นยนต์ “FIBO AGAINST COVID-19 : FACO” เพื่อสนับสนุนการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มจธ.ร่วมกับภาคเอกชนได้คิดค้นและพัฒนาขึ้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่คณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และนักศึกษาเก่า มจธ. และภาคเอกชนที่ร่วมกันพัฒนา

  อธิการบดี มจธ. กล่าวต่อว่า ระบบหุ่นยนต์ “FIBO AGAINST COVID-19 : FACO” ได้รับการพัฒนาขึ้น เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมทั้งลดการปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อ โดยหุ่นยนต์ทั้งหมดเชื่อมต่อผ่านระบบไวไฟหลักของโรงพยาบาล และในอนาคตได้เตรียมที่จะนำเทคโนโลยี 5G 2600 MHz มาเสริมการปฏิบัติงานด้วย และล่าสุดได้มีการส่งมอบหุ่นยนต์ “FIBO AGAINST COVID-19 : FACO” ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อใช้งานแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์