แย่งชิงราวกับของฟรี แห่ซื้อเหล้าเบียร์ (คลิป)

ข่าว

แย่งชิงราวกับของฟรี แห่ซื้อเหล้าเบียร์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2563 05:18 น.

บันทึก

เกือบจะวางมวย ต้องแบ่งโควตา ตัดผมก็รอแน่น

คนแห่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถล่มทลาย ทั้งร้านค้าปลีกและประชาชนต่อคิวยาวเหยียดถึงขนาดบางยี่ห้อสินค้าหมด แม็คโครต้องออกแถลงการณ์ วอนอย่าซื้อไปกักตุน รับรองมีสินค้าพอขายแน่นอน ชาวบ้านโต้กักตุนเพราะไม่รู้จะมีคำสั่งห้ามขายอีกหรือไม่ ขณะที่พ่อค้าปลีกย่านลาดพร้าวแฉตัวเอง ระหว่างห้ามที่ร้านค้ายังแอบขายเหล้าเบียร์ให้ลูกค้าจนหมดสต๊อก แถมมีลงขายในสื่อออนไลน์เอิกเกริก ที่ จ.สมุทรปราการ คนแย่งกันซื้อเหล้าเบียร์เกือบวางมวยจนหมดห้างแม็คโคร ศรีนครินทร์ใน 5 นาที “ผบ.สส.” เตือนช่วงผ่อนคลายการ์ดอย่าตก ขู่สถานประกอบการถ้าย่อหย่อนถูกสั่งปิด พร้อมส่งกำลังสุ่มตรวจร้านที่ผ่อนปรน รฟท.ปรับเวลาเดินรถ ลด 14 เส้นทางทั่วประเทศ กพท.สั่งปรับเวลาบินในประเทศเป็นระหว่าง 07.00-19.00 น. สวนลุมฯ คนเดินวิ่งคึกคัก แต่รำมวยไท้เก๊กกร่อย เพราะห้ามรวมกลุ่ม

กรณีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน สั่งปิดสถานที่หลายประเภทที่เป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน นอกจากนี้ยังส่งผลให้บริษัทเอกชนจำนวนมากปิดบริษัทป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย สร้างผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก เป็นที่มาของมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ด้วยการให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อรับเงินเยียวยาหลายสาขาอาชีพตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผบ.สส.ชี้ผ่อนคลายการ์ดอย่าตก

ความคืบหน้าจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 พ.ค. พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) แถลงว่า มาถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เห็นว่าควรมีมาตรการผ่อนคลายบางมาตรการ วันที่ 3 พ.ค.เป็นวันแรก ผ่อนคลายจากมาตรการที่เคยปิดให้มาเปิดได้ ไม่ใช่ให้เราผ่อนคลายความเข้มงวดที่เคยมีต่อตัวเอง รัฐบาลไม่เคยแนะนำให้เราการ์ดตก อาจมีบางคนเข้าใจว่านั่นคือการพักผ่อน การ์ดตกได้บ้าง ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ว่าเรายังการ์ดตกไม่ได้ การเดินทางไม่ใช่คำแนะนำที่รัฐบาลประสงค์ให้ทุกคนปฏิบัติการเดินทางข้ามเขตจังหวัด เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและต้องแสดงหลักฐาน เมื่อเดินทางไปแล้วต้องเจอจุดตรวจเข้มทั้งหลาย ต้องยอมรับสภาพว่า ทั้งเดินทางไปและกลับต้องพบกับความไม่สะดวก

ขู่ปิดสถานประกอบการย่อหย่อน

พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนแปลงไปมากครั้งนี้คือ ผู้ประกอบการต้องจัดดำเนินมาตรการตามหลัก ภาระหนักตกอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าฯ กทม.ต้องจัดทีมลงไปตรวจ ให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค.มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงทำหน้าที่ไปตรวจ ให้เป็นไปตามหลักการใหญ่ของการผ่อนคลาย เช่น เมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีความเคลื่อนไหวของคนส่วนใหญ่เดินทางไปซื้อของไปร้านค้า นายกรัฐมนตรีเกรงว่าอาจเป็น การปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามมาตรการกำหนด มอบหมายตนไปดู เมื่อไปสุ่มตรวจบางซุปเปอร์มาร์เกตพบว่า อาจมีความคลาดเคลื่อนหรือขาดความพิถีพิถันไปบ้าง ได้รับการแก้ไขแล้ว ชุดตรวจของฝ่ายความมั่นคง หากตรวจแล้วพบว่าสถานประกอบการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดหลักต้องตักเตือน ถ้าไม่ทำอีกก็ปิด เพราะเป็นความรับผิดชอบต่อคนในภาพรวม ไม่ได้ประสงค์กลั่นแกล้ง เพื่อให้ทุกคนที่ไปใช้บริการเกิดความมั่นใจปลอดภัยพอเพียง นี่คือความยืดหยุ่นผ่อนคลาย

เปิดสายด่วนให้ร้องเรียน

“รัฐบาลคำนึงถึงว่า ไม่สามารถไปตรวจทุกสถานประกอบการให้เป็นมาตรฐานได้ ดังนั้นอาจมีช่องทางร้องเรียน เช่น ทำเนียบมีสายด่วน 1111 ขอย้ำเป็นการผ่อนคลายมาตรการให้กิจการบางประเภทกลับมาเปิดได้ แต่ไม่ใช่เราผ่อนคลายตัวเอง ขอให้การเดินทางไปที่ใดของทุกคน เป็นไปตามคำแนะนำของรัฐบาลคือ ต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ทำความสะอาดมือ ต้องคงวินัยตัวเองอย่างนี้ตลอดไป ยังไม่ถึงเวลาผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าใครเข้าใจผิดช่วง 1 พ.ค. เมื่อเดินทางไปแล้วต้องยอมรับมาตรการที่จะมีการตรวจสอบในการเดินทางขากลับ” ผบ.สส.กล่าว

มุ่งสุ่มตรวจสถานประกอบการ

พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวด้วยว่า ช่วงวันหยุดวันที่ 4 พ.ค. 6 พ.ค. และ 11 พ.ค. ถ้าไม่เดินทาง หยุดแล้วอยู่กับบ้าน หรือทำกิจกรรมอื่นที่มีการผ่อนคลายให้ สนับสนุนให้ทำงานอยู่กับบ้าน ทำงานเหลื่อมเวลา ขอให้ยึดหลักเดิมไว้เพื่อประคองตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ให้น้อยอยู่เช่นนี้ ส่วนการตั้งจุดตรวจ เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง ทั้งจุดตรวจโควิด-19 ลดลงแล้วเหลือ 312 จุด และจุดตรวจเคอร์ฟิวเหลือ 690 จุด ไปเพิ่มชุดสุ่มตรวจความพร้อมของสถานประกอบการที่จะดำเนินการจริงจังเข้มข้นห้วง 28 วันจากนี้ไป

มท.สั่งด่วนทางผ่านไม่ต้องกักตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 2 พ.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด ยกเว้น จ.ภูเก็ต กรณี จ.ภูเก็ต มีประชาชนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประสงค์เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อความเรียบร้อยขอให้จังหวัดที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการดังนี้ 1.จังหวัดที่เป็นเส้นทางผ่านของผู้ประสงค์เดินทางกลับภูมิลำเนา กรณีผู้เดินทางมีเอกสารต้องรับรองการผ่านการคัดกรองจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผ่านกระบวนการกักกันตัวจาก จ.ภูเก็ต ครบ 14 วัน ให้พิจารณาอำนวยความสะดวกตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการกักกันตัวจังหวัดที่เป็นจุดตรวจคัดกรองอีก 2.จังหวัดปลายทางที่เป็นจังหวัดภูมิลำเนาของผู้เดินทาง ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่จังหวัดมีประกาศคำสั่งไว้ หากมีกรณีสงสัยหรือข้อบ่งชี้ชัดเจน ให้พิจารณานำเข้าสู่กระบวนการกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการที่ที่พักอาศัยได้ตามความเหมาะสม สอดคล้องกับแนวทางที่จังหวัดกำหนดไว้ ทั้งนี้ให้คำนึงถึงข้อเท็จจริงและความเหมาะสม

ให้ ผวจ.ประสานแก้ข้อขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาเดียวกัน ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดอีกฉบับถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด ระบุว่า ตามข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำหนดให้ประชาชนงดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด เว้นมีความจำเป็น ต้องแสดงเหตุผลและหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ ทั้งต้องรับการตรวจคัดกรอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ราชการกำหนด อันอาจทำให้การเดินทางต้องใช้เวลามากและไม่สะดวก กระทรวงมหาดไทยขอให้ทุกจังหวัดดำเนินการ ดังนี้ 1.การพิจารณาคัดกรองของจุดตรวจคัดกรองต่างๆ ให้พิจารณาข้อเท็จจริงและความเหมาะสม ให้ชี้แจงแก่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรองให้เข้าใจถึงเจตนารมณ์ตามข้อกำหนด โดยเฉพาะให้ ผวจ.ทุกจังหวัดประสานการปฏิบัติ ให้ยึดถือร่วมกันว่า เป็นการบูรณาการทำงานภาพรวมทั้งประเทศ ไม่ใช่เป็นการจำกัดการปฏิบัติเฉพาะจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง และให้ ผวจ.ที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ข้อขัดข้อง ความขัดแย้ง ให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีเป็นที่ยอมรับของประชาชน 2.กระทรวงคมนาคมแจ้งว่า กำหนดมาตรการด้านสาธารณสุขการคัดกรอง การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะทุกระบบ ตั้งแต่เดือน มี.ค. สั่งการให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงคมนาคมที่มีสถานีขนส่ง สถานีรถไฟในพื้นที่ ประสานงานกับจังหวัดเตรียมสถานที่และบุคลากรปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดแล้ว

คค.ให้มั่นใจตรวจยิบทุกระยะ

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมให้ความมั่นใจผู้เดินทางว่าทำความสะอาด ฆ่าเชื้อสถานที่ให้บริการ ทั้งสนามบิน ยานพาหนะเป็นประจำทุกรอบทุกวัน รวมถึงตรวจเช็กสุขภาพอนามัยพนักงานขับรถ กัปตัน แอร์โฮสเตส ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะ ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุข ตรวจวัดอุณหภูมิ ถ้าเกินกำหนดไม่อนุญาตให้เดินทาง การเว้นระยะห่าง กำหนดจุดที่นั่งหรือจุดยืน เก้าอี้ตัวไหนไม่ให้นั่งไม่ต้องนั่ง และขายตั๋วตามจำนวนที่นั่ง ต้องตรวจสอบแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ว่ามีวิธีปฏิบัติและข้อกำหนดต่างๆอย่างไรก่อนเดินทางไม่อยากให้เดินทางไปถึงแล้วขาดหลักฐานบางอย่าง อยากให้ทราบรายละเอียดเหล่านี้ว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นให้ทุกคนปฏิบัติตาม ขอให้เห็นใจผู้ปฏิบัติทุกคนทำงาน 24 ชม.เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับทุกคน

ปรับเวลารถไฟทั่วประเทศ

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เผยว่า ตามราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 5) ข้อ 5 ลงวันที่ 1 พ.ค.63 มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 เป็นต้นไป ให้ประชาชนงดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด เว้นแต่มีความจำเป็น ต้องแสดงเหตุผลและหลักฐานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ทั้งต้องรับการตรวจคัดกรอง และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด อันอาจทำให้การเดินทางต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่าปกติ และไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ดังนั้นการรถไฟฯ จึงปรับแผนการให้บริการเดินรถเส้นทางต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดและสอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2563 เป็นต้นไป

งดขบวนรถไฟ 14 เส้นทาง

ทั้งนี้ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงประกาศงดเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ ขบวนรถเร็ว และขบวนรถโดยสารเชิงสังคม ขบวนรถธรรมดาและขบวนรถท้องถิ่น 14 ขบวน ที่มีต้นทางปลายทางข้ามเขตจังหวัดทั้งหมด ดังนี้ 1.1 ขบวนรถเร็วที่ 135 (กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี) 1.2 ขบวนรถเร็วที่ 136 (อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ) 1.3 ขบวนรถธรรมดา ที่ 201 (กรุงเทพฯ-พิษณุโลก) 1.4 ขบวนรถธรรมดา ที่ 202 (พิษณุโลก-กรุงเทพฯ) 1.5 ขบวนรถธรรมดา ที่ 257 (ธนบุรี-น้ำตก) 1.6 ขบวนรถธรรมดาที่ 258 (น้ำตก-ธนบุรี) 1.7 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 415 (นครราชสีมา-หนองคาย) 1.8 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 418 (หนองคาย-นครราชสีมา) 1.9 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 421 (นครราชสีมา-อุบลราชธานี) 1.10 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 426 (อุบลราชธานี-นครราชสีมา) 1.11 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 439 (ชุมทางแก่งคอย-ชุมทางบัวใหญ่) 1.12 ขบวนรถท้องถิ่น ที่ 440 (ชุมทางบัวใหญ่-ชุมทางแก่งคอย) 1.13 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 489 (คีรีรัฐนิคม-สุราษฎร์ธานี) 1.14 ขบวนรถท้องถิ่นที่ 490 (สุราษฎร์ธานี-คีรีรัฐนิคม) สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางข้ามเขตจังหวัดต้องได้รับการตรวจคัดกรองและต้องแสดงเหตุผลจำเป็น พร้อมหลักฐานการอนุญาตของเจ้าหน้าที่ ผู้โดยสารที่ไม่ประสงค์จะเดินทางสามารถขอคืนเงินค่าตั๋วที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ 1690 ตลอด 24 ชม.

ปรับเวลาบิน 07.00–19.00 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เผยว่า วันนี้ (3 พ.ค.) ตนลงนามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่องเงื่อนไขและเงื่อนเวลาการใช้ท่าอากาศยานเพื่อการขึ้นลงของอากาศยาน ให้ท่าอากาศยานที่ให้บริการเฉพาะการบินในประเทศเปิดให้อากาศยานขึ้นลงได้เฉพาะเวลา 07.00-19.00 น. ผู้ดำเนินการสนามบินอาจพิจารณากำหนดระยะเวลาการเปิดให้อากาศยานขึ้นลงให้สั้นกว่าเวลาตามวรรคหนึ่งได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม และให้ท่าอากาศยานที่ให้บริการเปิดให้อากาศยานขึ้นลงตามระยะเวลาที่กำหนด หากท่าอากาศยานใดไม่มีข้อจำกัดหรือเงื่อนไขเกี่ยวกับระยะเวลาทำการ ให้เปิดให้อากาศยานขึ้นลงได้เฉพาะระหว่างเวลา 24.00-19.00 น. ทั้งนี้ ท่าอากาศยานให้บริการเฉพาะการบินภายในประเทศ ประกอบด้วย น่านนคร พิษณุโลก แพร่ แม่สอด แม่ฮ่องสอน ลำปาง ขอนแก่น นครพนม บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด เลย สกลนคร อุดรธานี อุบลราชธานี ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช และระนอง ส่วนท่าอากาศยานที่ให้บริการทั้งภายในและระหว่างประเทศ ประกอบด้วย กระบี่ เชียงใหม่ เชียงราย ดอนเมือง สมุย สุวรรณภูมิ สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ หัวหิน และอู่ตะเภา

แจงเหตุจ่ายเงินช่วยว่างงานช้า

นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึงกรณีผู้ประกันตนไม่พอใจการจ่ายเงินช่วยเหลือว่างงานล่าช้า ว่า สำนักงานประกันสังคมปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน เนื่องจากเหตุสุดวิสัยให้ขยายความคุ้มครองผู้ประกันตนจากภัยอันเกิดจากโรคที่แพร่หรือระบาดในมนุษย์ กฎหมายประกาศลงราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 17 เม.ย. สปส.เริ่มทยอยจ่ายวันที่ 20 เม.ย. จนถึง 3 พ.ค. มีผู้ประกันตนยื่นขอใช้สิทธิ 1,177,841 คน สั่งจ่ายไปแล้วทั้งสิ้น 426,358 คน อยู่ระหว่างดำเนินการ 243,974 คน และอยู่ระหว่างติดตามนายจ้างกว่า 50,000 สถานประกอบการให้เข้ามารับรองการหยุดงานลูกจ้าง 507,509 ราย เพื่อไม่ให้ลูกจ้างเสียสิทธิ การขอรับเงินว่างงานกรณีเหตุสุดวิสัยต้องเป็นกรณีที่นายจ้างหยุดประกอบกิจการชั่วคราว ไม่จ่ายเงินค่าจ้าง และลูกจ้างจะต้องจ่ายเงินสมทบครบหกเดือนแล้ว

แห่ซื้อเหล้าเบียร์เหมือนแจกฟรี

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันแรก หลัง ศบค.ผ่อนผันให้ซื้อกลับบ้านได้ตั้งแต่เวลา 11.00 น.เป็นต้นไป ที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขาบางใหญ่ มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเข้าคิวซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งเหล้าและเบียร์ยาวเหยียด หลายคนหวั่นว่าจะไม่ได้ของเนื่องจากสินค้าหมด พนักงานคนหนึ่งกล่าวว่า ทางเทสโก้ฯเตรียมรับมือโดยสต๊อกสินค้าไว้จำนวนมากพอเพียง ให้ประชาชนเข้าคิวรอ ใครมาก่อนได้ก่อน และไม่ได้ไม่จำกัดจำนวนซื้อ มีประชาชนท้ายแถวหารือร่วมกันว่า ทางห้างควรจำกัดการซื้อ เพราะเกรงว่าเมื่อถึงคิวจะไม่มีสินค้า แต่ทางเทสโก้ฯยืนยันว่า สินค้าเพียงพอ และเปิดช่องทางให้ผู้มาซื้อเหล้าเบียร์จ่ายเงินโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับห้างท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก ยังผลให้ชั้นวางเบียร์ถึงกับโล่ง พนักงานเติมสินค้าแทบไม่ทัน ขณะที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์มีมาตรการเว้นระยะห่าง ทำให้คิวยาวขึ้น ส่วนใหญ่เป็นประชาชนมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ

อึ้ง บางยี่ห้อหมดชั้นวางของ

ที่ห้างแม็คโคร สาขาจรัญสนิทวงศ์ บรรยากาศวันแรกของมาตรการผ่อนปรนให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังห้ามนาน 1 เดือน ตลอดวันมีประชาชนจำนวนมากแห่มาต่อคิวรอซื้อเหล้าเบียร์จนแน่นห้าง โดยเฉพาะช่วงเช้ามีประชาชนมารอซื้อตั้งแต่ 05.00 น. เนื่องจากห้างแม็คโครเปิดจำหน่ายรอบแรก 07.00 น.ให้กลุ่มผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุราซื้อได้ก่อนโควตาไม่เกิน 10 ลังต่อคน พร้อมให้เจ้าหน้าที่จัดระเบียบการขายด้วยการต่อคิว 4 แถว บริเวณทางเข้าจุดจำหน่าย อนุญาตให้เข้าไปซื้อได้ทีละชุดไม่ให้แออัด จากนั้นเป็นรอบ 11.00 น.และรอบ 16.00 น.ของประชาชนทั่วไป บรรยากาศคึกคักกว่ารอบเช้า เพราะนอกจากนักดื่มทั่วไปแล้ว ยังมี ผู้ประกอบการที่มาไม่ทันรอบเช้าแห่มาซื้อด้วย ได้โควตาเหลือเพียงคนละ 5 ลัง ประกอบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางยี่ห้อหมด ส่งผลให้มีการยื้อแย่งสินค้ากันเล็กน้อย จากการสอบถามผู้ที่มาซื้อส่วนใหญ่ได้รับคำตอบตรงกันว่า ต้องการซื้อตุนไว้ เพราะไม่มั่นใจว่า ศบค.จะอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปอีกนานแค่ไหน

แม็คโครแถลงวอนอย่ากักตุน

ขณะที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์ขอความร่วมมือลูกค้า เรื่องการรักษาระยะห่างขณะซื้อสินค้าในแม็คโคร สรุปว่า ตามที่มีลูกค้าผู้ประกอบการรายย่อย ร้านอาหาร รวมทั้งผู้บริโภคทั่วไปต้องการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาใช้บริการจำนวนมาก บริษัทเตรียมการเรื่องจัดระเบียบการจำหน่ายพร้อมทั้งจัดเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่เนื่องจากมีปริมาณลูกค้าจำนวนมาก อาจเกิดความไม่เป็นระเบียบในช่วงแรก บริษัทขอเรียนชี้แจงให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจว่า เราจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อการให้บริการลูกค้า ไม่ต้องกังวลหรือซื้อสินค้าสำรองไว้มากเกินความจำเป็น แม็คโครขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่านรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร เมื่ออยู่ในสาขา

แฉระหว่างห้ามแอบขายเหล้าเพียบ

เจ้าของร้านค้าโชห่วยรายหนึ่งย่านลาดพร้าว เผยว่า ช่วงสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์ ทางร้านยังขายได้ตามปกติ ขายให้เฉพาะขาประจำ ยอดขายเฉลี่ยวันละ 3-4 ลัง แต่เนื่องจากไม่ได้กักตุนสินค้าไว้มาก ทำให้ไม่นานสินค้าหมด คอเหล้าขาประจำต้องเดินคอตกกลับบ้านไป ส่วนเรื่องราคายืนยันไม่ได้บวกเพิ่ม แต่ทราบจากลูกค้าว่า บางร้านบวกราคาเพิ่มราวร้อยละ 5 ต่อขวด ต่อมาเมื่อเหล่านักดื่มไม่สามารถหาซื้อตามร้านโชห่วยได้ หันไปซื้อออนไลน์กับร้านค้าที่เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก ใช้วิธีเลี่ยงข้อกฎหมาย ด้วยการโฆษณาเหล้าเบียร์ อ้างว่ามีเก็บไว้มากจนไม่มีที่เก็บ ชวนเหล่านักดื่มหันมาช่วยกันแบ่งไปเก็บที่บ้าน ดังนั้นมาตรการห้ามขายเหล้า ความจริงนักดื่มยังหาซื้อกันได้ แค่ยากขึ้นนิดหน่อย

สวนลุมฯแน่นรับคลายล็อก

ที่สวนลุมพินี ช่วงเช้ามืด กรุงเทพมหานครเปิดให้ประชาชนเดินทางมาออกกำลังกายเป็นวันแรกหลังปิดยาวกว่า 1 เดือน ส่งผลให้มีประชาชนทุกเพศทุกวัยที่ชื่นชอบการออกกำลังกายทยอยเดินทางมาใช้บริการวิ่งและเดินแน่นพื้นที่ กทม.วางมาตรการเข้มด้วยการเปิดประตูเฉพาะ 1-3-5-7 เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมคนเข้าออก ผู้เข้ามาในสวนลุมฯต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะที่เก้าอี้ทุกตัวถูกปิดป้ายอนุญาตให้นั่งเพียง 1 คน ตามมาตรการเว้นระยะห่าง จุดรวมตัวของประชาชนไม่ว่าโต๊ะม้าหิน ศาลา หรือพื้นที่ออกกำลังกายแบบกลุ่ม เช่น เพาะกาย ถูกสั่งห้ามใช้พื้นที่เด็ดขาด

รำมวยไท้เก๊กน้อย–ห้ามแบบกลุ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุในชมรมเซียงเล้งไท้เก๊กสวนลุมฯ ปกติมีสมาชิกนับร้อยคน ปรากฏว่าวันนี้เหลือสมาชิกเดินทางมาออกกำลังกายไม่กี่คน ประกอบกับการออกกำลังกายแบบรำไท้เก๊กยังเป็นหนึ่งข้อห้ามของสวนลุมฯ ทำให้สมาชิกต้องมาใช้วิธีสวมหน้ากากอนามัยยืนรำมวยไท้เก๊กแบบมีระยะห่าง 2 เมตร เพื่อไม่ให้ผิดกฎ นางปริศนา เรืองเวทย์ วัย 64 ปี สมาชิกกลุ่มกล่าวว่า การเก็บตัวอยู่บ้านโดยที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่เป็นผลดีกับสุขภาพ แต่เมื่อเปิดสวนแล้วห้ามไม่ให้รำไท้เก๊กแบบกลุ่ม คงต้องแก้ด้วยการแยกกันรำคนละมุม

ด้าน น.ส.นฤมล ปึงทมวัฒนากูล กล่าวว่า เห็นมาตรการที่ กทม.ในสวมลุมฯแล้ว รู้สึกมั่นใจว่าปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ยอมรับว่าตลอดระยะเวลา 1 เดือนส่งผลกระทบต่อชีวิตมาก เพราะปกติต้องออกกำลังกายทุกวัน วันนี้ได้กลับมาวิ่งรู้สึกดีใจมาก แต่การสวมหน้ากากอนามัยวิ่งทำให้รู้สึกอึดอัด

พระดังเปิดสายด่วนช่วยคนคิดสั้น

วันเดียวกัน พระเมธีวชิโรดม หรือ ว.วชิรเมธี พระนักเทศน์ชื่อดังเผยผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ภาคธุรกิจปิดตัวทั่วประเทศ ประชาชนเคยทำมาหากินมีรายได้กลายเป็นคนตกงาน ไม่มีเงินใช้จ่ายประทังชีวิตหรือจ่ายหนี้สิน เกิดความเครียดตัดสินใจฆ่าตัวตายหนีปัญหาแทบจะรายวันว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ตัดสินใจทำคลิปพิเศษชุด “คาถาสำหรับป้องกันโรคคิดสั้น” และเปิด “ธรรมะคลินิก 24 ชั่วโมง” รับปรึกษาปัญหาชีวิต ระดมพระธรรมทูตและผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษากว่า 20 ชีวิตคอยให้คำปรึกษาผู้คิดสั้นตลอด 24 ชม. ชมได้ทางเฟซบุ๊กชื่อ “พระเมธีวชิโรดม” (ว.วชิรเมธี) หรือช่องยูทูบชื่อ ว.วชิรเมธี official Channel ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ต้องการปรึกษาปัญหาชีวิต ติดต่อสายด่วนธรรมะคลินิก 24 ชม. โทร.08-4406-9059, 06-3576-5565, 08-1835-4676

ใช้แอปฯรับแจ้งข่าวฝ่าฝืน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ฐานะรอง ผอ.ศปม.ตร. เผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการบางประการ อนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมที่จำเป็นต่อเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต เช่น จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ร้านเสริมสวย สวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สถานที่ให้บริการดูแลสัตว์เลี้ยง ให้มีมาตรการป้องกันโรคตามกำหนด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ฐานะ ผอ.ศปม.ตร. สั่งการไปยังตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศ ให้กำหนดแนวทางและปรับการปฏิบัติสอดคล้องกับสถานการณ์แต่ละพื้นที่จัดชุดสายตรวจร่วมประกอบกำลังจากทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร กรุงเทพมหานคร และฝ่ายปกครอง ภารกิจสายตรวจร่วมจะเข้าตรวจสอบกิจการและกิจกรรมที่ได้รับผ่อนคลายให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด และยังจะเพิ่มการปฏิบัติเชิงรุกต่อพื้นที่เสี่ยง พื้นที่เพ่งเล็งด้วย ขอฝากมายังพี่น้องประชาชนทุกท่านโปรดเข้าใจและให้ความร่วมมือ ตร.ร่วมกับ ศบค.และ สปน.ใช้แอปพลิเคชัน Police I lert u เป็นช่องทางให้ประชาชนแจ้งเบาะแสสถานประกอบการ ห้าง ร้าน ที่ไม่ปฏิบัติตามหลัก SOCIAL DISTANCING ตลอด 24 ชม.

ภูเก็ตปล่อยกลับบ้านรอบ 3

ที่ด่านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ประชาชนกว่า 5 พันคน เข้าแถวตั้งแต่ช่วงเช้ารอยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจสอบความถูกต้องเพื่อขอออกจากพื้นที่กลับภูมิลำเนา เจ้าหน้าที่คอยจัดระเบียบการรักษาระยะห่าง พร้อมดำเนินการแจ้งรายชื่อผู้เดินทางให้จังหวัดปลายทางทราบ ออกเอกสารรับรองผ่านการคัดกรอง หรือกักตัวครบ 14 วัน รวมถึงออกหนังสือแจ้งรายชื่อผู้เดินทางให้จังหวัดต่างๆที่ผู้เดินทางจะต้องผ่าน สอบถามประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่า ติดค้างอยู่ในพื้นที่นาน 1-2 เดือน ได้รับความ เดือดร้อนเพราะตกงานไม่มีเงินใช้ ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่ออยู่กับครอบครัว ทั้งนี้ มีประชาชนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ลงทะเบียนออนไลน์ขอรับหนังสือรับรองผ่านการคัดกรองกว่า 4 หมื่นคนทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง

แย่งซื้อเหล้าหวิดวางมวย

ส่วนการผ่อนปรนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันแรก ส่งผลให้ร้านค้าส่งเขตเทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา กลับมาคึกคักอีกครั้ง ประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้าปลีกมาเข้าคิวซื้อเหล้าเบียร์ตั้งแต่ช่วงเช้า หลังงดจำหน่ายมากว่า 1 เดือน ส่วนที่ห้างแม็คโคร ศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ เกิดความวุ่นวายทันทีที่ห้างเปิด บรรดาพ่อค้าปลีกและชาวบ้านวิ่งกรูไปโซนขายเหล้า แย่งกันยกลังเหล้าเบียร์ขึ้นรถเข็นอย่างชุลมุน ทำให้สินค้าหมดในเวลาไม่ถึง 5 นาที พนักงานนำสินค้ามาเติมแต่ไม่เพียงพอ จนเกิดความวุ่นวายยื้อแย่งโต้เถียงเกือบมีเรื่องกัน ส่วน จ.พิษณุโลก และ จ.ปทุมธานี บรรยากาศเงียบเหงา เนื่องจากขยายห้ามขายเหล้าถึงวันที่ 31 พ.ค.

แห่จองคิวเข้าร้านตัดผม

วันเดียวกัน นายวิทยา เขียวรอด นอภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกันตรวจร้านตัดผมบวรพลาซ่า ริมถนนราชดำเนิน ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังผ่อนผันเปิดให้บริการวันแรก พบว่ามีลูกค้ามารอใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้า ทางร้านดำเนินการตามมาตรการกำหนด ส่วนที่ร้านแวะมาหล่อ เลขที่ 5/10 หมู่ 9 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย นายพชร นาคประเสริฐ อายุ 41 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า มีลูกค้าทยอยมารับบริการโทร.มาจองคิวแน่นถึงวันที่ 5 พ.ค. ทางร้านวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิดอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับร้านวิจิตร บาร์เบอร์ ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร ลูกค้าทยอยมาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์