หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : โรคผลทุเรียนเน่า

ข่าว

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : โรคผลทุเรียนเน่า

สะ-เล-เต

  4 พ.ค. 2563 05:02 น.

  ระยะนี้มีทั้งร้อนปนฝน เอื้อให้เชื้อราศัตรูพืชขยายพันธุ์ได้ดี กรมวิชาการเกษตร เตือนชาวสวนทุเรียนเฝ้าระวังการระบาดของโรคผลเน่าจากเชื้อรา

  แม้โรคนี้จะสามารถพบได้ตั้งแต่ระยะทุเรียนยังเป็นผลอ่อน แต่มักจะพบในช่วง 1 เดือนก่อนที่จะเก็บเกี่ยว รวมทั้งหลังการเก็บเกี่ยวจะพบโรคนี้ได้ในระหว่างการบ่มผลทุเรียนให้สุก

  อาการเริ่มแรกจะพบเปลือกผลทุเรียนเกิดจุดแผลขนาดเล็กสีน้ำตาลดำ ต่อมาจุดแผลจะลุกลามขยายใหญ่มากขึ้นตามการสุกของผลทุเรียน ในกรณีที่อากาศมีความชื้นสูง จะพบเส้นใยสีขาวของเชื้อราบริเวณแผล และยังสามารถพบอาการของโรคได้ ตั้งแต่ผลทุเรียนที่ยังอยู่บนต้น

  ถ้าอาการรุนแรงมาก ผลทุเรียนจะเน่าและร่วงหล่นก่อนกำหนด

  การป้องกัน เกษตรกรควรหมั่นตรวจผลทุเรียนในแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ ให้เกษตรกรตัดผลทุเรียนที่เป็นโรคและเก็บผลทุเรียนเน่าที่ร่วงหล่นใต้ต้นนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดเชื้อสะสมในแปลง และหลีกเลี่ยงการนำเครื่องมือตัดแต่งที่ใช้กับต้นที่เป็นโรคไปใช้ต่อกับต้นปกติ ควรทำความสะอาดอุปกรณ์การเกษตรเมื่อใช้กับต้นที่เป็นโรค ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ทุกครั้ง

  หากพบการระบาดให้ฉีดพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เมทาแลกซิล 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสอีทิล-อะลูมิเนียม 80% ดับเบิลยูพี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม 1-2 ครั้ง ทุก 7-10 วัน

  ควรหยุดพ่นก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนอย่างน้อย 15 วัน

  เนื่องจากโรคนี้เกิดจากเชื้อราชนิดเดียวกับ โรครากเน่าและโคนเน่า เกษตรกรควรป้องกันกำจัดโรครากเน่าโคนเน่าไปพร้อมกัน เพื่อให้การป้องกันกำจัดโรคได้ผลดียิ่งขึ้น

  และแปลงปลูกที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผลเน่าสูง มักจะเกิดในแปลงมีต้นที่เป็นโรครากเน่าและโคนเน่า ดังนั้น การเก็บเกี่ยวผลทุเรียน ต้องระมัดระวังไม่ให้ผลสัมผัสกับพื้นดิน ในการเก็บเกี่ยวควรปูพื้นดินด้วยกระสอบไว้วางผลทุเรียนที่เก็บเกี่ยวแล้ว จะช่วยลดโอกาสที่ผลจะสัมผัสเชื้อก่อโรค และระมัดระวังการขนย้ายไม่ให้เกิดบาดแผลขึ้นกับผลทุเรียนด้วย.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์