ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องตำรวจ : ยกระดับโรงพยาบาลคุก

สหบาท
4 พ.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

ทัณฑสถานพยาบาลเป็นโรงพยาบาลแห่งเดียวของกรมราชทัณฑ์

รองรับผู้ต้องขังป่วยได้ไม่เกิน 300 ราย แถมยังเป็นศูนย์กลางในการรักษา “คนคุกป่วย” ที่ถูกส่งตัวมาจากเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

ยากจะรับมือเพียงพอ หากมีผู้ป่วยอาการหนักต้องนอนรักษาตัวเป็นเวลานาน ท่ามกลางความแออัดของจำนวนนักโทษที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์จึงหารือ พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร แพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลเพื่อวางแนวทางเพิ่มศักยภาพทัณฑสถานโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์พัฒนาให้เป็น “โรงพยาบาลทุติยภูมิขนาดใหญ่”

นำไปสู่การลงนามบันทึกข้อตกลงกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ว่าด้วย “ความร่วมมือในการเพิ่มศักยภาพและพัฒนาระบบการรักษาพยาบาลระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับกรมราชทัณฑ์

วางกรอบ 4 ข้อ ประกอบด้วย พัฒนาด้านการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยโดยเฉพาะทางที่เกินขีดสมรรถนะ พัฒนาระบบการให้บริการที่มีความทันสมัย มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากลร่วมกัน

สนับสนุนด้านวิชาการและการวิจัยของทั้ง 2 หน่วยงาน

สุดท้ายคือ สนับสนุนบุคลากรทางด้านการแพทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ตลอดจนเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของทั้ง 2 หน่วยงาน รวมถึงงานด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อการให้บริการด้านการรักษาพยาบาลผู้ป่วย

ยกบทบาทให้โรงพยาบาลตำรวจเป็นผู้มอบ “สมองสองมือ และหัวใจ” แก่ทัณฑสถานพยาบาลให้แข็งแกร่ง

ขณะที่กรมราชทัณฑ์พร้อมสนับสนุนงบประมาณ อาคารสถานที่ และบุคลากรที่จะทำให้ผู้ต้องขังป่วยเข้ารับรักษาพยาบาลได้ทั่วถึงเพื่อกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ถือเป็นประโยชน์แก่ทั้ง 2 องค์กรและประเทศชาติต่อไป.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทกรมราชทัณฑ์เรือนจำโรงพยาบาลคุกทัณฑสถานพยาบาลโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:12 น.