ชักธงรบ : ยาจีนกับโควิด-19

ข่าว

ชักธงรบ : ยาจีนกับโควิด-19

กิเลน ประลองเชิง

  2 พ.ค. 2563 05:03 น.

  บันทึก

  ชาวโลกอึ้งกับการสู้เจ้าโควิด-19 ไวรัสชื่อฝรั่ง จนถึงขั้น “เอาอยู่” ของจีน

  และยิ่ง “ทึ่ง” เมื่อรู้ว่ารักษาด้วยยาแผนจีนกับคนไข้ 74,603 ราย ร้อยละ 92.5 ของทั้งหมด หายห้าหมื่นราย

  ศ.คลินิก แพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณณาวิบูล เขียนเรื่องบทบาทแพทย์แผนจีนในสถานการณ์โควิด-19 ไว้ใน “หมอชาวบ้าน” ฉบับ เม.ย.63 ผมขออนุญาตคัดย่อมาเล่าต่อ

  คณะผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าการรักษาแบบผสมผสานนั้น ลดอาการต่างๆได้รวดเร็วกว่า ทั้งอาการ ไข้ ไอ และอาการล้า ทั้งยังลดโอกาสจากอาการทั่วไปจะทวีสู่ระดับความรุนแรงหรือวิกฤติ

  เจิงอี้เซิน รอง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน บอกว่า มีการปรับเปลี่ยนสูตรตามสภาพภูมิศาสตร์ สภาพอากาศ และสภาพร่างกายผู้ป่วยที่แตกต่างกันออกไป

  ย้อนประวัติศาสตร์จีนตั้งแต่ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (206 ปีก่อน ค.ศ.) ถึงสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644-1912) จีนเจอโรคระบาดครั้งใหญ่กว่า 321 ครั้ง การแพทย์แผนจีนถูกใช้ต่อสู้อย่างได้ผล

  แพทย์แผนจีนเรียกโรคโควิด-19 ว่า อี้ปิ้ง เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสภาพอากาศของฤดูกาล

  ต้นกำเนิดที่นครอู่ฮั่น ธ.ค.62 หลังช่วงที่ 22 ของการแบ่งคาบเวลาความร้อนแสงอาทิตย์ เป็นช่วงอากาศที่หนาวเย็นที่สุดของปี มีปัจจัยพิษร้อนเข้าแทรกในฤดูหนาว 5-7 ม.ค.63 อากาศไม่หนาวจัดกลับมีความอุ่นเข้าแทรก

  เป็นความแปรปรวนและปัจจัยหนึ่งของสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดการก่อตัวและการแพร่กระจายของไวรัส

  แพทย์แผนจีนแต่อดีตไม่รู้จักไวรัส แบคทีเรีย มองว่าโรคเหล่านี้มาจากปฏิกิริยาระหว่างพลังปกป้องผิว (เว่ยซี่) กับพลังก่อโรคของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลที่เรียกว่า “ลิ่วซี่”

  ลิ่วซี่ คือ ลม ความเย็น ความร้อน ความชื้น ความแห้งและไฟ

  ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ถ้าร่างกายปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้เกิดโรค “ลิ่วหยิน” การเกิดโรคที่มีลักษณะพิเศษรุนแรงแบบโรคติดต่อแพร่ระบาด เรียกว่าโรคอี้ปิง

  อธิบายได้ด้วยทฤษฎี “เวินปิ้ง” เกิดจากปัจจัยร้อน หรือพิษร้อน คือ เป็นความร้อนที่มีพิษร่วมกัน จะบุกโจมตีเข้าทางปากและจมูก เข้าสู่ปอด โดยตรง ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ หัด คอตีบ ไอกรน รวมถึงโคโรนา ไวรัสต่างๆ

  โรคเหล่านี้ส่วนมากจะเกิดในช่วงฤดูหนาวต่อฤดูใบไม้ผลิ

  แนวคิดการรักษาโรคโควิด-19 ของแผนปัจจุบัน มองที่ปัจจัยก่อโรค คือตัวไวรัสโคโรนา มุ่งเน้นการหายาฆ่าไวรัส หาวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันไวรัส ยิ่งจำเพาะยิ่งได้ผล เปรียบได้กับอาวุธอย่างปืนสไนเปอร์ ต้องยิงถูกเป้าจึงได้ผล

  ส่วนแผนจีนมองที่พลังพื้นฐาน (เจิ้งซี่) หรือภูมิคุ้มกันในการสู้กับโรคเป็นปัจจัยหลักของการเกิดโรค นี่เป็นเหตุผลว่า คนอายุน้อยได้รับเชื้อแล้วแต่อาการไม่รุนแรง คน 80% มีอาการไม่รุนแรงหายได้ในเวลาอันสั้น

  ในขณะคนสูงอายุ หรือคนมีโรคประจำตัว รับเชื้อแล้วอาการโรครุนแรง

  แพทย์แผนจีนใช้สมุนไพรเชิงตำรับ ด้านหนึ่งเสริมพลังพื้นฐานร่างกาย อีกด้านขจัดสิ่งก่อโรค สร้างภาวะสมดุลทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะกับการแบ่งตัวของเชื้อ

  เทียบกับอาวุธ แผนจีนก็เปรียบได้กับปืนลูกซองที่ไม่จำเพาะเหมือนสไนเปอร์ แต่มุ่งสู่เป้าหมายได้ครอบคลุม กว้างกว่าในการทำลายศัตรู

  วันนี้จีนไม่มียารักษาโควิด-19 มีแต่สมุนไพร “ตำรับป้องกัน” ใช้ขับพิษอ่อนๆและสร้างภูมิคุ้มกันควบคู่กันไป

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จีนเป็นจุดก่อโรคโควิด–19 มีคนเจ็บคนตายมาก แต่ก็ “เอาอยู่” ในเวลาไม่นาน ในขณะที่หลายประเทศฝรั่ง ยังอึ้งกิมกี่อยู่ วันนี้มีคนเจ็บมากมาย มีคนตาย ตายจนที่เก็บศพไม่พอ

  โบราณสอนว่า เดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด เรื่องโควิด-19 ไทยเราจะเลือกตามหลังใครน่าจะเข้าใจกันดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์